ส่อเค้าคลื่นใต้น้ำ! ไพบูลย์โดดประชุม กมธ.แก้กฎหมายลูก

เริ่มประชุม กมธ.กฎหมายลูกนดัแรก จ่อถกปมกำหนดเบอร์ ส.ส.เขตและปาร์ตี้ลิสต์ สาธิตลั่นยึดพิจารณาตามรัฐธรรมนูญ

09 มี.ค.2565 - ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่ …) พ.ศ…. ภายหลังจากได้ตำแหน่งประธานและตำแหน่งต่างๆ โดยมีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธาน กมธ.ทำหน้าที่เป็นประธานทั้งนี้ ไม่พบนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะ กมธ. เข้าร่วมประชุม

โดยนายสาธิตให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมถึงกรณีความเห็นไม่ตรงกันในการกำหนดเบอร์ระหว่าง ส.ส.แบบแบ่งเขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าในกฎหมายอาจมีประเด็นที่ถกเถียงกันมากและเห็นต่างกัน แต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ส่วนในกฎหมายเลือกตั้งความเห็นต่างในแง่ของบัตรสองใบเบอร์เดียวกันใน ส.ส.เขตหรือบัญชีรายชื่อหรือไม่ เรื่องนี้ต้องพูดคุยกัน และในบางร่างมีการเขียนไปในรายละเอียดว่าต้องสมัครเขตก่อน จึงอาจเป็นไปได้ว่าในเขตนั้น สมัครก่อนเพื่อให้รู้เบอร์เขตและให้บัญชีรายชื่อเหมือนกับเขตนั้น ซึ่งก็จะหมายความว่าทั้งบัตรทั้งเบอร์ในระบบบัญชีรายชื่อและเขตจะไม่เหมือนกันทุกเขต แล้วจะไปพิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบไหน เพราะต้องไปสมัครก่อน ซึ่งเรื่องนี้อยู่ในรายละเอียดของกฎหมาย ยังตอบไม่ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าไปสู่การพิจารณาของ กมธ.

เมื่อถามถึงความกังวลว่าอาจมีผู้ยื่นต่อศาลให้พิจารณาร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.อาจขัดรัฐธรรมนูญ นายสาธิต กล่าวว่า การพิจารณาเป็นไปตามกฎหมายก็ต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ส่วนความเห็นในวาระ 3 เชื่อว่าถ้าเราผ่าน กมธ.แล้ว ที่ประชุมร่วมรัฐสภาก็คงมีความเห็นและให้ความเห็นชอบในการแก้ไขของกมธ. เพราะ กมธ.มาจากตัวแทนของทุกส่วน ทั้ง ส.ว. ฝ่ายค้าน และรัฐบาลจากทุกพรรคการเมือง แต่ในส่วนของรัฐสภาก็เป็นเรื่องของอนาคตที่จะต้องไปพิจารณาในที่ประชุมร่วมรัฐสภา

ถามอีกว่ามั่นใจหรือไม่ว่าจะสามารถประคองการประชุมและการจัดทำกฎหมายลูกให้เป็นไปได้ด้วยดี ประธานกมธ. กล่าวว่า ไม่ต้องประคอง เพราะประธานทำหน้าที่เพียงแค่ควบคุมการประชุม และคิดว่าแต่ละฝ่ายมีวุฒิภาวะ ส่วนการตกลงกันในแต่ละเนื้อหา แต่ละประเด็นที่เป็นเหตุผล เข้าใจว่าทุกฝ่ายอยากให้กฎหมายนี้เสร็จโดยเร็วและเข้าใจกลไกของ กมธ.ดี จึงไม่กังวลอะไร เพราะเวทีนี้มีข้อยุติและมีการลงมติในกรณีที่ตกลงกันไม่ได้ หากใครจะสงวนความเห็นก็เป็นสิทธิ แต่กลไกนี้ก็สามารถเดินหน้าได้อยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กป้อม' เปิดใจสัมพันธ์ 3 ป. ไม่มีอะไรแยกจากความเป็นพี่น้องได้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้ให้สัมภาษณ์พิเศษในงานระดมทุน ถึงกรณีที่เคยระบุว่า ใช้ใจบันดาลแรงว่า เนื่องจากสังขารตนมันร่วงโรยมามาก ต้องอาศัยจิตใจ ต้องเอาใจบันดาลแรง เพื่อให้มีกำลังใจ มีแรงทำงานต่อไป ทำให้ใจมาก่อน แล้วแรงมาทีหลัง ซึ่งตอนพูดไปก็รู้สึกใจฟู

แห่ซื้อโต๊ะจีน ระดมทุนพลังประชารัฐ 'ทนายตั้ม' โผล่ร่วมงาน

พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จัดกิจกรรมระดมทุน ภายใต้ชื่องาน “พลังประชารัฐ ใจบันดาลแรง” นำโดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังพปชร.

'สนธิรัตน์' หยอด 'บิ๊กป้อม' เป็นเล่าปี่ในสามก๊ก รวบรวมคนเก่งกอบกู้บ้านเมือง

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ถึงนโยบายพรรคสร้างอนาคตไทยที่วางไว้แล้วว่า ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

'2 กุมาร' รับดีลล่มรวมพรรคหญิงหน่อย เผย 'สมคิด' ไม่ติดใจ สัมพันธ์ยังเหมือนเดิม

นายอุตตม สาวนายน ตอบคำถามกรณีตัดสินใจเข้าร่วมพรรค พปชร. เพราะดีลล่มกับพรรคไทยสร้างไทยหรือไม่ว่า ในเรื่องการเจรจาการเมือง อย่างที่ทราบกันว่ามันไม่ได้ลงตัว ในส่วนรายละเอียดขอสงวนไว้ แต่ไม่มีอะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้ง