ป.ป.ช. ชี้มูล 'เทวฤทธิ์' อดีต สส. ร่ำรวยผิดปกติ 37 ล้าน

ป.ป.ช. ชี้มูล ‘เทวฤทธิ์’ อดีต สส. ร่ำรวยผิดปกติ แต่เสียชีวิตแล้ว ให้บังคับเอาทรัพย์สินจากกองมรดกแทน

5 มิ.ย. 2569 – นายสุรพงษ์ อินทรถาวร เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายเทวฤทธิ์ นิกรเทศ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง สส. ร่ำรวยผิดปกติ มูลค่ารวม 37,431,641.42 บาท

โดยจากการไต่สวนปรากฏข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า นายเทวฤทธิ์ นิกรเทศ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง สส. ในระหว่างปี พ.ศ.2551 – 2554 มีรายได้ตามแบบแสดงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา(เงินเดือนและเงินค่าเบี้ยประชุม) ปี2551-2554 รวมจำนวน 4,203,489.35 บาท แต่มีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นผิดปกติไม่สัมพันธ์กับรายได้ และไม่สามารถพิสูจน์หรือแสดงที่มาของทรัพย์สินดังกล่าวได้ รวมเป็นเงินจำนวน 37,431,641.42 บาท ดังนี้ 1.เงินฝากธนาคารในชื่อบัญชีนายเทวฤทธิ์ จำนวน 4 บัญชี เป็นเงิน 31,064,731 บาท 2.เงินที่นำไปชำระหนี้ 3 รายการ เป็นเงิน 2,500,000 บาท 3.รถยนต์ในชื่อนายเทวฤทธิ์ จำนวน 3 คัน รวมมูลค่า 3,866,910.42 บาท

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาแล้ว มีมติว่า นายเทวฤทธิ์ร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินมากผิดปกติ หรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากผิดปกติ หรือมีหนี้สินลดลงมากผิดปกติ หรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติสืบเนื่องจากการเปรียบเทียบบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน เป็นเงินทั้งสิ้น 37,431,641.42 บาท ให้ส่งรายงาน สำนวนการไต่สวน เอกสาร พยานหลักฐาน และความเห็นไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อขอให้ศาลสั่งให้ทรัพย์สินที่ร่ำรวยผิดปกติ รวมทั้งบรรดาทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดที่ได้มาแทนทรัพย์สินนั้น ตกเป็นของแผ่นดินเพราะร่ำรวยผิดปกติ

ทั้งนี้ ปรากฏข้อเท็จจริงว่า นายเทวฤทธิ์ ถึงแก่ความตายแล้วเมื่อวันที่ 7 พ.ค. 68 การบังคับเอาแก่ทรัพย์สินดังกล่าวจะดำเนินการบังคับเอากับทรัพย์สินในกองมรดกของผู้ตายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต. เสนอร่าง พ.ร.ฎ. เลือกตั้งซ่อม สส. อุดรธานี เขต 3 หลัง 'หรั่ง ภูมิใจไทย' เสียชีวิต

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี เขตเลือก

'ผบ.ตร.' เร่งสรุปโกงสอบท้องถิ่น จ่อแจ้งข้อหาเพิ่มอีก 11 ราย

'ผบ.ตร.' ประชุมคณะทำงาน เร่งสอบพยานหลักฐาน-ข้อกฎหมายคดี โกงสอบท้องถิ่น สรุปชง 'ปกรณ์' วันศุกร์นี้ จ่อเรียกผู้เกี่ยวข้องอีก 11 คน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

ยธ. เร่งเยียวยาเหยื่อไฟไหม้ เสียชีวิตรายละ 3 แสน บาดเจ็บ 8 หมื่น

กรมคุ้มครองสิทธิฯ เร่งมอบเงินเยียวยาเหยื่อเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ เสียชีวิตรายละ 3 แสนบาท ส่วนผู้บาดเจ็บไม่เกิน 8 หมื่น 'ป่อเต็กตึ๊ง' ช่วยค่าฌาปนกิจ 2 หมื่น/คน พร้อมช่วยเคลื่อนย้ายศพ

นักวิชาการ สะท้อนข่าวดัง เงินโอน 51 ครั้ง เมื่อ 'ผลประโยชน์ทับซ้อน' คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

นักวิชาการอิสระ สะท้อนเงินโอน 51 ครั้ง กับคำถามที่ใหญ่กว่าคดี เมื่อผลประโยชน์ทับซ้อน คือจุดเริ่มต้นของการทุจริต

กรมราชทัณฑ์ แจง 'ศุภชัย' เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยินดีให้ตรวจสอบความโปร่งใส

กรณีของนายศุภชัย เรือนจำได้ดำเนินการดูแลรักษาตาตามแนวทางของแพทย์มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุได้ดำเนินการแจ้งพนักงานสอบสวนและเจ้าพนักงานชันสูตรพลิกศพตามที่กฎหมายกำหนดโดยทันที

เม็กซิโก เรียกร้องให้ดำเนินคดีในสหรัฐฯ หลังจากชาวเม็กซิกันเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการของ ICE

จากเหตุการณ์ผู้อพยพชาวเม็กซิกันเสียชีวิตจำนวนมากระหว่างปฏิบัติการหรือในความควบคุมของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ (ICE) รัฐบาลเม็กซิโกตั้งใจที่จะกดดันให้หน่วยงานยุติธรรมของสหรัฐฯ เร่งดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบ