‘นิกร’ ชี้พิจารณาร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับ ยังไม่ถึงสูตรคำนวณปาตี้ลิสต์

‘เลขาฯกมธ.กม.ลูก’ แจง ยอดคนแปรญัตติ ‘พ.ร.ป.เลือกตั้ง-พรรคการเมือง’ จ่อรายงานเข้าที่ประชุม 16-17 มี.ค.นี้ เผยตอนนี้ยังพิจารณาไม่ถึงสูตรคำนวIปาร์ตี้ลิสต์

13 มี.ค.2565-นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.(ฉบับที่…) พ.ศ…… และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ…. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ว่า ขณะนี้ยังอยู่ในตอนต้นคงอีกระยะหนึ่งกว่าจะถึงเรื่องสูตรการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะพิจารณาแบบเรียงมาตราเป็นรายมาตราไป แล้วก่อนที่จะถึงเรื่องการคำนวนจะต้องไปเจอด่านใหญ่คือเรื่องบัตรสองใบเบอร์เดียวกันหรือใช้คนละเบอร์ ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้เวลาคุยกันพอสมควร พอผ่านเรื่องนี้ถึงจะไปถึงเรื่องสูตรการคำนวนส.ส. ทั้งนี้ตอนนี้ค่อยๆพิจารณาไปยังไม่ถึงจุดที่เป็นปัญหาที่ถึงขั้นต้องโหวต

“เรื่องการแปรญัตติที่ได้สิ้นสุดเวลาไปแล้วนั้น มีผู้เสนอแปรญัตติทั้งหมด ดังนี้ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. มี 10 คน ประกอบด้วยสมาชิกส.ว. แปรญัตติ 2 คน และสมาชิกส.ส. แปรญัตติ 8 คน ส่วนร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มี 10 คน ประกอบด้วย สมาชิกส.ว.แปรญัตติ 1 คน และสมาชิกส.ส. แปรญัตติ 9 คน ซึ่งในวัน 16-17 มี.ค.นี้ ตนในฐานะเลขาฯกมธ.วิสามัญฯจะไปแจ้งต่อที่ประชุมกมธ.วิสามัญฯว่ามีการแปรญัตติกี่คนและประเด็นใดบ้าง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.คมนาคม ซัดหน่วยงานรัฐบกพร่องซ้ำซาก ปมอุบัติเหตุรถทัวร์ทัศนศึกษาที่สุโขทัย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะประธานมูลนิธิปลอดภัย และรองประธานคณะกรรมการการคมนาคมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุรถทัวร์นักเรียนทัศนศึกษา

'อรรถวิชช์' ท้วง 'กกต.กทม.' แบ่งเขตเลือกตั้งผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง

'อรรถวิชช์' ท้วง กกต.กทม.แบ่งเขตเลือกตั้งแบบที่ 1,2 ผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. รวมตำบลเป็นเขตเลือกตั้งไม่ได้ พบเกือบทุกเขตเลือกตั้ง มีการระเบิดเขตแยกแขวงมารวมเขตใหม่

สภาฯ ลงโทษ 'มงคลกิตติ์-พีระวิทย์' ฝ่าฝืนจริยธรรม ท้าชกนายกฯ-หลอกขายโควตาหวย

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงภาพรวมการพิจารณารับเรื่องร้องเรียนของคณะกรรมการตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน ว่า มีจำนวน 66 เรื่อง

'นิกร' ชี้กม.ลูก 2 ฉบับ ทำการเมืองคลี่คลาย เข้าโหมดเลือกตั้งเต็มรูปแบบ

เมื่อ พรป.พรรคการเมืองฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ จะทำให้คลี่คลายปัญหาหนักอกเดิมของการต้องมีตัวแทนประจำจังหวัดทุกเขตเลือกตั้งก็สามารถใช้ตัวแทนประจำจังหวัดเพียงแห่งเดียวประชุม