'ชินวรณ์' ตบปาก 'ชลน่าน' พล่ามไม่หยุด ปั่นรัฐประหาร ยุบสภา คว่ำกม.ลูก ไม่จริงสักอย่าง

"ชินวรณ์" ตบปาก "หมอชลน่าน" เอาเวลาเตรียมข้อมูลซักฟอกรัฐบาลดีกว่า หลังกุข่าวกม.ลูกเลือกตั้งถูกคว่ำวาระ 3 ให้กำลังใจรัฐบาลอย่าสนใจฝ่ายค้านมโน ชี้หากตีตกเจอวิจารณ์หนัก ฝ่ายบริหารออกพรก.เลือกตั้งเกิดปัญหาแน่

14 มี.ค.2565 - นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ให้สัมภาษณ์กรณี นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ. ระบุจะมีบางฝ่ายคว่ำร่างกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ในวาระ 3 ว่า ตามหลักการร่างกฎหมายลูกอยู่ระหว่างการพิจารณาในชั้นกมธ. ซึ่งต้องยึดเสียงข้างมากในการตัดสินประเด็นต่างๆ เพราะฉะนั้นการคว่ำวาระ3 ก็ยังเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะทุกฝ่ายต้องการจะให้การพิจารณากฎหมายผ่านไปโดยเร็ว เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการเลือกตั้ง ถ้าฝ่ายรัฐบาลไปร่วมมือกับส.ว. หรือฝ่ายใดก็แล้วแต่ เพื่อคว่ำในวาระ 3 จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าหนีกฎหมายที่สภาทำ เพื่อไปออกกฎหมาย ซึ่งอาจเป็นพระราชกำหนด(พรก.) โดยเป็นกฎหมายที่ออกโดยฝ่ายบริหารฝ่ายเดียวมาใช้ในการเลือกตั้ง จะทำให้เกิดปัญหาต่อไป

"เรื่องจะคว่ำในวาระ3 เป็นความคิดของผู้นำฝ่ายค้าน วันก่อนเห็นบอกจะมีการยุบสภา แล้วคราวก่อนนู้นก็บอกจะมีรัฐประหาร ไม่เห็นจะตรงกับความเป็นจริงแต่อย่างใด คิดว่าช่วงเวลาปิดสมัยประชุมนี้ ฝ่ายค้านกำลังเตรียมตัวเพื่อเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ก็อาจจะต้องการสร้างกระแสทางการเมืองขึ้นมา"

นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ตนอยากให้กำลังใจผู้นำฝ่ายค้านหาข้อมูลให้เต็มที่ อย่ามาอ้อนวอนนายกฯให้ปรับครม. หรือยุบสภา หรือให้ลาออก ทางเดียวเท่านั้นที่จะทำได้ตามที่ฝ่ายค้านอ้อนวอน คือ หาข้อมูลอภิปรายให้ชัดเจน แล้วประชาชนจะเสื่อมศรัทธาซึ่งรัฐบาลจะไม่สามารถอยู่ได้ แต่ถ้าฝ่ายค้านอภิปรายเหมือนสองครั้งที่ผ่านมา ผมก็คิดว่ารัฐบาลจะเดินหน้าบริหารประเทศต่อไปได้ ขอให้กำลังฝ่ายรัฐบาลให้กลมเกลียว มีเอกภาพ เพื่อขับเคลื่อนนโยบายแก้ปัญหาให้ประชาชน อย่าสนใจการตั้งประเด็นหรือสมมุติฐานที่มาจากฝ่ายค้าน ซึ่งขณะนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็นจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.อีสานเพื่อไทย รุมสับ 'สหายแสง' รับไม่ได้ปราศรัย 'โง่'

ที่พรรคเพื่อไทย นายพัฒนา สัพโส ส.ส.สกลนคร นายนิยม เวชากามา ส.ส.สกลนคร นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี นายเกรียงศักดิ์ ฝ้ายสีงาม ส.ส.อุดรธานี นางอาภรณ์ สาระคำ ส.ส.อุดรธานี นางจุฑาพัฒน์ เ

อดีตสส.-บุตรชายอาคม เอ่งฉ้วน ทิ้งปชป.ซบรวมไทยสร้างชาติ

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นหัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เป็นเลขาธิการพรรคฯ ได้มีการประชุมแต่งตั้งตัวแทนพรรครวมไทย

'ดำรงค์' เผยเหตุ 'มิ่งขวัญ' ลาออกหัวหน้าพรรคเล็ก ย้ายซบพลังประชารัฐ

นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย เปิดเผยว่าหลังจากที่ก่อนหน้านี้พรรครักษ์ฝืนป่าฯ ได้มีการประชุมและมีการเปลี่ยนชื่อพรรคเป็น พรรคโอกาสไทย โดยมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ เป็นหัวหน้าพรรค

คอนเฟิร์ม 'มิ่งขวัญ' ซบพลังประชารัฐ เตรียมเปิดตัวช่วงสัปดาห์หน้า

แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวว่ามีการทาบทาม นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ และผู้ก่อตั้งพรรคโอกาสไทย มาร่วมงานกับพรรคพปชร.ว่า ยอมรับว่านายมิ่งขวัญ จะมาอยู่กับพรรค

มีสะดุ้ง! 'พี่ศรี’ นัด 6 ธ.ค. ร้อง กกต.ฟันพรรคการเมืองเอื้อตู้ห่าว

ในวันอังคารที่ 6 ธ.ค.65 เวลา 10.00 น. ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีเกี่ยวกับตู้ห่าว เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยพรรคการเมืองหรือผู้ดำรงตำแหน่งในพรรคการเมืองหนึ่ง