'ชัยวุฒิ' ชี้ปมยุบสภา คงต้องรออีกปี เผยนัดพรรคเล็กกินข้าวประจำ แต่ไม่เป็นข่าว

15 มี.ค.2565 - ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค กล่าวก่อนการประชุมกรรมการบริหารพรรคว่า เป็นการประชุมกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เพื่อพิจารณาเรื่องการประชุมใหญ่สามัญประจำปีในวันที่ 3 เม.ย. ส่วนวาระอื่นไม่มีอะไร

เมื่อถามว่า จะมีการพูดถึงเรื่องตำแหน่งกก.บห. ที่ว่าง 4 ตำแหน่งหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า คุยกันหมดแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ซึ่งคงเป็นคนที่รักษาการตำแหน่งนั้นอยู่ แต่ขึ้นอยู่กับที่ประชุม

เมื่อถามว่า กรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการยุบสภาหลังจัดประชุมเอเปก นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ต้องดูสถานการณ์ตอนนั้น แต่เป้าหมายเราคืออยู่ทำงานให้เต็มที่​ ซึ่งวันนี้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลทำงานได้ดี ทั้งการแก้ปัญหาโควิด-19 ที่ขณะนี้กำลังคลี่คลายและประเทศกำลังฟื้นตัว ที่แม้โควิด -19 จะแพร่ระบาด แต่ก็มีการฉีดวัคซีนครบหมดแล้ว รวมถึงยังมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ส่วนเรื่องการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นโชคไม่ดีเพราะความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนส่งผลกระทบทำให้ราคาสินค้า ราคาน้ำมันและราคาปุ๋ยที่แพงขึ้น รวมถึงเศรษฐกิจทั่วโลกที่จะชะลอตัวลงอย่างแน่นอนซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทั้งโลก ไม่เฉพาะกับประเทศไทยที่เดียว

“ส่วนที่มีบางคนบอกว่าของแพง แล้วโทษรัฐบาล ต้องไปดูว่ามันเป็นทั้งโลก เป็นทุกประเทศไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย ฉะนั้นก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาลด้วย ซึ่งรัฐบาลก็พยายามแก้ไขปัญหาอยู่” นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่านายกฯ ระบุว่าการยุบสภาจะมีสถานการณ์เป็นตัวกำหนด แล้วมองว่าอะไรคือตัวกำหนด นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตนมองว่าในอดีต อาจจะเกิดจากความพร้อมของฝ่ายรัฐบาลที่คิดว่าเหมาะสมที่จะเลือกตอนนั้น หรือความไม่พร้อม ไปไม่ไหวก็ยุบ เช่น เสียงในสภาที่สนับสนุนรัฐบาลไม่พอ สู้ไม่ได้ โหวตกฎหมายไม่ผ่านก็ต้องยุบสภา

เมื่อถามว่า ปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัจจัยเสี่ยงหรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่าถ้าปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัจจัยให้ยุบสภา ก็ยุบทุกวันเพราะปัญหาเศรษฐกิจมีตลอด ทุกรัฐบาลก็ต้องแก้ปัญหา ถ้าไม่ทำหน้าที่นี้แล้ว รัฐบาลจะบริหารประเทศอย่างไร ไม่มีอำนาจจะแก้ปัญหาให้ประชาชนได้อย่างไร ก็ต้องทำงานให้ผ่านวิกฤติไปให้ได้

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ช่วงเดือนพ.ค. รัฐบาลจะผ่านไปได้ใช่หรือไม่ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ อยู่ที่พรรคร่วมรัฐบาลทุกคน แต่เท่าที่ได้คุยกันพรรคร่วมรัฐบาลก็ไม่มีใครมาบอกว่าจะไม่เอารัฐบาล ทุกคนยังยืนยันว่าจะสนับสนุนรัฐบาล อย่าไปคิดมาก ส่วนคนที่เขาอยากให้ยุบสภาก็มี บอกให้ใจเย็นๆ รอหน่อย รอมาตั้งหลายปีแล้ว รออีกปีหนึ่งไม่ได้หรือไง

เมื่อถามว่า ในการกินข้าวระหว่างพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. กับพรรคเล็กมีการพูดถึงให้รัฐมนตรีเข้ามาดูแล ซึ่งมีชื่อของนายชัยวุฒิด้วย นายชัยวุฒิ กล่าวว่า พรรคเล็กถือว่าเป็นพรรคร่วมรัฐบาลซึ่งพล.อ.ประวิตร ก็ดูแลอยู่แล้ว ซึ่งท่านก็เป็นทั้งรัฐมนตรี ดูแลมาตั้งแต่ก่อตั้งรัฐบาล ทั้งนี้พล.อ.ประวิตร เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล เป็นผู้รวบรวมทุกคนมาอยู่ด้วยกัน และดูแลพรรคเล็กทั้งหมด มีการพูดคุยกันเป็นประจำ ตนเห็นว่า การนัดกินข้าวกัน ไม่ได้เป็นเรื่องผิดปกติ ก็กินข้าวกันประจำ เพียงแต่ว่าไม่ได้เสนอเป็นข่าว แต่นักข่าวเป็นคนทำให้เรื่องผิดปกติ ส.ส.และหัวหน้า นัดกินข้าวกันก็เป็นเรื่องปกติ เจอกันประจำเพียงแต่เราไม่รู้เอง แต่ที่รู้อาจจะเป็นเพราะว่ามีคนอยากให้รู้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เซ็นมอบ 'อนุชา' หวนคืนโฆษกรัฐบาล จับตา 'ทิพานัน' นั่งรองโฆษก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 204/2565 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการการเมืองปฎิบัติหน้าที่ อีกหน้าที่หนึ่ง เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง เหมาะสม และที่ประสิทธิภาพ นายกฯจึงมีคำสั่งมอบหมายให้นายอนุชา บูรพชัยศรี

เพื่อไทยร้อนปม 'วทันยา' ซัดลืมหน้าที่ชี้ไม่แสดงตนเป็นเอกสิทธิ์ทำได้!

เด็กเพื่อไทยร้อนตัวโต้ 'วทันยา' ก่อนชิ่ง พปชร. ฟอกขาวสมาชิกไม่แสดงตนองค์ประชุมเป็นสิทธิ ยืนยันเจตนารมณ์ ไม่เอากฎหมายผิดรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ไม่ปฏิบัติหน้าที่

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' ได้เป็นส.ส. ชี้ 'โฆษกรัฐบาล' ต้องทุ่มเททำงานไม่แพ้คนเก่า

'แรมโบ้' ยินดี 'ธนกร' เป็น ส.ส.ตามที่ตั้งใจเอาไว้ เชื่อจะทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนได้เป็นอย่างดี พร้อมชื่นชมตลอดการทำหน้าที่เป็นโฆษกรัฐบาลทำหน้าที่ได้ดี ส่วนใครจะเป็นโฆษกรัฐบาลคนต่อไป นายกฯตัดสินใจเอง ไม่ขอก้าวล่วง

'จุรินทร์' ปั้น Gen Z เป็น CEO สร้างทัพหน้าผู้ประกอบการส่งออกรุ่นใหม่ 3 ปี กว่า 36,521 ราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานให้โอวาทพิเศษ

'ธนกร' ยื่นหนังสือลาออก ยุติบทบาท 'โฆษกรัฐบาล' แล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 17 สิงหาคม 2565 ถือเป็นการยุติบทบาทโฆษกประจำสำนักนายกฯอย่างเป็นทางการ ตนขอขอบคุณสื่อมวลชนทุกท่านจากใจจริง ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของตน