กมธ.กฎหมายลูก ไร้ข้อสรุปแก้ 'คุณสมบัติ-ลักษณะต้องห้าม' ผู้จัดตั้งพรรค

17 มี.ค.2565 - นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ส.ว. ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ. ... เปิดเผยผลการประชุมกมธ.  ซึ่งพิจารณาประเด็นคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมือง ในร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งมีผู้เสนอให้แก้ไข ผ่อนปรนคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม อย่างไรก็ดี กมธ. ไม่มีข้อสรุปใดๆ และให้คณะทำงานรับความเห็นและข้อเสนอของกมธ.ที่อภิปรายต่อที่ประชุมไปพิจารณาและยกร่างเนื้อหาเสนอให้ที่ประชุมกมธ.ฯ ในสัปดาห์หน้า โดยจะมีการอภิปรายของกมธ. ที่เหลือ จากนั้นจะลงมติ
 
นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับประเด็นที่กมธ.เสนอ เช่น การเปิดกว้างให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดตั้งพรรค โดยยกเว้นลักษณะต้องห้าม ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส. บางประเด็น เช่น บุคคลที่เคยต้องโทษคดียาเสพติด, กฎหมายฟอกเงิน, การทุจริต ซึ่งกมธ.มีความเห็นแบ่งเป็น 2 ฝ่าย โดยฝ่ายที่เห็นด้วย มองว่าไม่ควรตัดสิทธิการมีส่วนร่วมทางการเมือง ในการร่วมจัดตั้งซึ่งเป็นการลงโทษการเมืองแบบตลอดชีวิต ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มองว่าหากเปิดช่องจะทำให้เกิดคำถามว่าอุดมการณ์ของพรรคคือสนับสนุนคนโกง และอาจมีปัญหาขึ้นได้
 
นายดิเรกฤทธิ์ กล่าวด้วยว่าส่วนกรณีการเปิดช่องให้ ส.ว. ร่วมเป็นผู้จัดตั้งพรรคได้นั้น ส.ว.ที่ร่วมเป็นกมธ. มีความเห็นว่า หากแก้ไขประเด็นดังกล่าวจะไม่ร่วมลงมติ เพราะกังวลว่าเป็นการแก้กฎหมายเพื่อประโยชน์ของตนเองและอาจเป็นการกระทำที่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ทำเพื่อตนเองได้ 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เด็กแม้ว' เรียงหน้าขายฝัน เปลี่ยนโครงสร้างสังคมไม่เป็นธรรม

มีการประชุมคณะกรรมการด้านประชาธิปไตย กระบวนการยุติธรรม และความเสมอภาคเท่าเทียมเป็นครั้งแรก นำโดยนายชัยเกษม นิติสิริ

แต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 423 คน ช่วย กกต. ตรวจสอบทุจริต

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ ได้จัดให้มีการจับสลากรายชื่อผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด และกรุงเทพมหานคร เพื่อแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

สกช. เผยสถิติจำนวนเกษตรกรผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งผู้แทนเกษตรกรทั่วประเทศมากกว่าร้อยละ 24 เดินหน้าเตรียมความพร้อมการเลือกสมาชิกสภาเกษตรกร ประเภทผู้ทรงคุณวุฒิ

ตามที่สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ (สกช.) ได้จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัด ประเภทผู้แทนเกษตรกร โดยกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย

กต.เผยยอดคนไทยในต่างแดน ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

นายณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า จะมีการประชุมร่วม 4 ฝ่าย ที่ประกอบด้วย กระทรวงการ