ส.ส.ใต้ ปชป. เบรกแตก! ไล่บี้ 'จุรินทร์' ตอบจุดยืนพรรค ซัดอยู่นานก็ยิ่งหนุนเผด็จการ

"อันวาร์ สาและ" ทิ้งบอมบ์ส่งจดหมายเปิดผนึก จี้หัวหน้า ปชป. ตอบปมอนาคตพรรคหลังยิ่งอยู่ยิ่งหนุนเผด็จการ อุบอนาคตย้ายซบพรรคอื่น ชี้หากอยู่อย่างไม่มีศักดิ์ศรีไม่หน้าด้านอยู่

19 มี.ค.2565 - ที่โรงแรมแคนทารีฮิลล์ จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการสัมมนาส.ส.กรรมการบริหาร และผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในช่วงบ่ายเป็นช่วงให้รองหัวหน้าพรรคนำเสนอผลการดำเนินงานที่ผ่านมาและนำเสนอแนวทางการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการเลือกตั้ง ซึ่งปรากฎว่า นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกตั้งคำถามต่อนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรค โดยมีเนื้อหาระบุว่า 2 คำถามของผมถึงท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กรรมการบริหารและสมาชิกพรรคทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นวันคล้ายวันเกิดของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ "ท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์”และวันที่ 7 มีนาคม 2565 ก็เป็นวันคล้ายวันเกิดของทางเลขาของพรรค "ท่านเฉลิมชัย ศรีอ่อน" ผมก็ได้อวยพรวันเกิดให้ท่านทั้ง 2 ไปด้วยความจริงใจ เหตุผลที่ผมพูดแบบนี้เพราะผมสามารถแยกแยะได้ทั้ง ๆ ที่ผมก็รู้ดีว่าท่านหัวหน้าพรรคและท่านเลขาเกลียดขี้หน้าผม ตัดขาดความช่วยเหลื้อดูแลทุกอย่าง แต่ ณ วันนี้ผมก็มาร่วมงานประชุมสัมมนาพรรค ผมยังยืนยันว่าผมตั้งใจทำหน้าที่เป็นลูกพรรคที่ดีมาโดยตลอด และจุดประสงค์ของการประชุมสัมมนาในวันนี้ผมก็แยกแยะได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ผมขอถามคำถามท่านหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ท่านจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ 2 ข้อ

1. ผมอยากรู้ว่าอนาคตพรรคประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไร ? จะทำถูกให้เป็นถูก ผิดให้เป็นผิดหรือไม่ และจะเป็นตัวของตัวเองเพื่อยืนเคียงข้างประชาชนไหม ทางพรรคมีแนวทางที่จะพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นและเชื่อถืออย่างไรได้บ้าง ? เพราะดูเหมือนว่าเราจะอยู่ฝั่งทหารและฟังคำสั่งของทหารมาตลอด ยิ่งอยู่นานเท่าไหร่ยิ่งชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ ว่า"พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนเผด็จการ" ผมตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้และพยายามเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาให้พรรคมาโดยตลอด และนี่ก็คงเป็นความขัดแย้งระหว่างตัวผมกับผู้บริหารพรรค เพราะส่วนใหญ่คนในพรรคเห็นด้วยกับผมแต่ไม่กล้าพูด และมีเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างชัดเจน แต่ผมไม่ขอลงรายละเอียดเพราะมันเยอะมาก ถ้าไม่เชื่อ

กลับไปดูได้เลยครับ ในอนาคตผมจะยังอยู่ในพรรคนี้ต่อไปได้หรือไม่ เพราะครั้งหนึ่งพรรคเคยประกาศว่าจะไม่ส่งผมลงพื้นที่แล้ว ดังนั้น พวกคุณก็ต้องรับผิดชอบอนาคตของพรรค และอนาคตของพวกคุณกันเองนะครับ ซึ่งคำถามตังกล่าวผมก็ไม่รู้ว่าคุณจะตอบหรือไม่

2. ในส่วนของส.ส. ที่มาจากประชาชนจำนวน 100 ที่นั่ง ตรงนี้เอามาจากไหน ? ผมขอยกตัวอย่างเช่น ภาคอีสานมี 2 คน ภาคเหนือมี 1 คน กทม.ไม่มีเลย แล้วภาคอื่น ๆ จะได้สักกี่คน ช่วยบอกวิธีการตรงนี้หน่อยได้ไหมครับ แล้วล่าสุดมี ใครก็ไม่รู้ออกมาประกาศไล่ ส.ส. ออกไปอีก โดยบอกว่าพรรคจะได้เจริญ แล้วถ้าสถานการณ์มันยังเป็นแบบนี้อยู่มันจะเจริญตามที่เขาพูดอยู่เหรอครับ และ 18 คนที่ออกไปเขาคืออดีต ส.ส. นะแล้วคนที่พูดแบบนี้น่ะ เขาเป็นใคร ? สุดท้ายนี้ผมขอถามอีกครั้งหนึ่งว่าจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์คืออะไร ไม่จำเป็นต้องตอบผมก็ได้ แต่ช่วยตอบและอธิบายเพื่อให้ทุกคนเข้าใจหน่อยสิครับ และหวังว่าคำถามที่ผมถามไปจะได้รับคำตอบนะครับ

จากนั้นนายอันวาร์ ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตทางการเมืองจะยังคงอยู่กับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไปหรือไม่ว่า ยังไม่ตัดสินใจ เพราะรอความชัดเจนจากประชาธิปัตย์ ว่าจะส่งลงสมัครต่อไปหรือไม่ ขณะเดียวกันยังคงมั่นใจ ว่าคนในพื้นที่ยังต้องการให้ตนเองทำหน้าที่ ต่อไปโดยการันตีจากส.ส. 4 สมัย และไม่พอใจที่ พรรคประชาธิปัตย์ไม่สนับสนุนตนเอง ทั้งนี้ยอมรับว่ามีพรรคการเมืองอื่นมาพูดคุยบ้างแล้ว

“ ถ้าประชาธิปัตย์ไม่ให้ผมอยู่ผมมีทางออกอยู่แล้ว ตอนนี้ผมยังไม่พูดกับใครทั้งนั้น จนกว่าประชาธิปัตย์จะตัดสินใจ คงไม่มีใครโง่เท่าผมแล้ว พูดถึงขนาดจะไล่ผมออก แต่ผมก็ยังคิดจะอยู่อีก ยกตัวอย่างเหมือนผมเป็นพ่อถ้าลูกมีปัญหาก็ต้องเรียกมาคุย แต่เค้าไม่อยากคุย ผมจึงจำเป็นต้องออกมาพูด ไม่มีปัญหาหรอกจะให้อยู่หรือไม่ให้อยู่ก็ไม่เป็นไร ขอให้ชัดเจน ผมต้องการทำให้ประชาธิปัตย์เข้มแข็งถ้าผมจะไปพรรคอื่นผมไปนานแล้ว แต่ถ้าให้อยู่อย่างไม่มีศักดิ์ศรีผมก็คงไม่หน้าด้านอยู่ ” นายอันวาร์ กล่าว

นายอันวาร์ กล่าวถึงที่มีคนลาออกจากพรรคเป็นจำนวนมาก หรือเลือดเก่าไหลออกว่า เป็นภาพที่ไม่ดี เพราะคนที่ออกไปเป็นบิ๊กเนมเป็นที่รู้จักของสังคม แม้จะมีคนใหม่เข้ามาร่วมงานกับพรรค ตามที่หัวหน้าพรรคบอก แต่ก็ ไม่เป็นที่รู้จักของสังคมไม่สามารถเทียบเท่าคนเก่าที่ออกไปได้ เช่นนายกรณ์ จาติกวณิช และคนอื่นๆที่มีฐานเสียงมั่นคง พร้อมขอให้พรรคประชาธิปัตย์ประเมินเอาเองว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้าจะได้ที่นั่งส.ส. เท่าใด จะต่ำกว่า50 ที่นั่งหรือไม่ ต้องไปคิดเอง

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ลั่นซักฟอกรัฐบาลแน่ รอเคาะอภิปรายแบบไหน

'ก้าวไกล' รวบรวมข้อมูลซักฟอกรัฐบาล ยังไม่เคาะอภิปรายไม่ไว้วางใจหรืออภิปรายทั่วไป แย้มมีเรื่องพักโทษ 'ทักษิณ' ร่วมด้วย บี้ รบ. เร่งคลอดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่น นอกจากรอดิจิทัลวอลเล็ต

กษ. ลุยขับเคลื่อน 'ปศุสัตว์' อาชีพหลักเกษตรกร เปิดตลาดส่งออกนอก

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

'จุรินทร์' ชี้ 'นักโทษเทวดา' ซ้ำเติมความเสื่อมรัฐบาล จ่อเสนอแก้ พรบ.ราชทัณฑ์ 60

'จุรินทร์'ชี้ กรณี'นักโทษเทวดา' ซ้ำเติมความเสื่อมรัฐบาล ผสมกับการไม่มีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน เตรียมเสนอแก้พรบ. ราชทัณฑ์ 60 ให้กรรมการอิสระชี้เรื่องลดโทษและพักโทษแทนกรรมการราชทัณฑ์