'วิษณุ' โล่งเรื่องบัตรเลือกตั้ง แต่ชี้อาจพลิกได้ในวาระ 2-3!

'วิษณุ' บอกหมดกังวลเรื่องเลือกตั้งโมฆะแล้ว หลัง กมธ. ลงมติใช้บัตรสองใบหลายเบอร์ตามร่าง กกต. แต่ชี้ยังพลิกได้ในชั้นสภา

31 มี.ค.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ลงมติให้ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบคนละเบอร์ ว่าไม่มีอะไร เป็นไปตามร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอ และไม่ต้องมากังวลอะไรว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะอย่างที่นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการ กมธ.วิสามัญฯ กังวลก่อนหน้านี้ แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่จบ ต้องนำร่างเข้าไปพิจารณาในรัฐสภาอีกครั้ง นี่เป็นเพียงชั้น กมธ.เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า อาจจะพลิกในวาระ 2 และวาระ 3 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ และการพิจารณาร่างดังกล่าวในชั้น กมธ.ยังไม่จบ ยังเหลืออีกหลายประเด็น

เมื่อถามถึงสูตรคำนวณ ส.ส.ที่ยังมีความเห็นยังต่างกัน ระหว่างหารด้วย 500 คน หรือ 100 คน จะมีปัญหาอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าใครเสนออะไรบ้าง แต่คิดว่าจะเหมือนกับเรื่องเบอร์ ที่สุดท้าย กกต.ต้องเป็นผู้พิจารณาและเห็นว่าอย่างไร ขัดหรือไม่ขัดกับร่างของ กกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลปีม้าหนี'ทุนสีเทา'ไม่พ้น วัดใจ'พลังเงียบ'ชี้ชะตาประเทศ

การเลือกตั้งวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 กำลังเดินหน้าเข้าสู่ช่วงโค้งสำคัญ พรรคการเมืองต่างเร่งนำเสนอนโยบาย แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และทีมรัฐมนตรี เพื่อขอโอกาสประชาชนเข้ามาบริหารประเทศในอีก 4 ปีข้างหน้า

ประกาศประชามติแล้ว กกต.ยํ้าการ‘หย่อนบัตร’

นายกฯ ประกาศกำหนดให้วันที่ 8 ก.พ. 2569 เป็นวันออกเสียงประชามติแล้ว พร้อมเคาะคำถามว่า “ท่านเห็นชอบว่าสมควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่" กกต.แจงขั้นตอนออกเสียง

รัฐบาล ย้ำลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าออนไลน์ 24 ชม. สิ้นสุด 5 ม.ค.นี้

นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้เหลือนับถอยหลังอีกเพียง 37 วัน จะถึงวัน เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 ซึ่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้กำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569

'สมคิด' หวั่นวิชามารซื้อบัตรปชช.ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า แนะกกต.จับตาขนคนลงคะแนน

'สมคิด' เชื่อเลือกสส.อุบลเข้มข้นหวังคนอุบลให้บทเรียนนายทุน หวั่นวิชามารใช้เงินซื้อบัตรประชาชนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า แนะกกต.จับตาขนคนลงคะแนน

เปิดชื่อผู้สมัคร สส.บุรีรัมย์ ครบทั้ง 10 เขต

เปิดรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของจังหวัดบุรีรัมย์ 88 คน ทั้ง 10 เขตเลือกตั้ง จาก 11 พรรคการเมือง ในจำนวนนี้มีสมัครครบทั้ง 10 เขต 6 พรรคการเมือง จากหลากหลายสาขาอาชีพ ทั้งอดีตรัฐมนตรี อดี ส.ส. อดีต สจ. ข้าราชการบำนาญ นักธุรกิจ ผู้นำท้องถิ่น เกษตรกร และชาวบ้านทั่วไป ด้าน กกต.เร่งตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน เพื่อประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สมัคร