'วิษณุ' โล่งเรื่องบัตรเลือกตั้ง แต่ชี้อาจพลิกได้ในวาระ 2-3!

'วิษณุ' บอกหมดกังวลเรื่องเลือกตั้งโมฆะแล้ว หลัง กมธ. ลงมติใช้บัตรสองใบหลายเบอร์ตามร่าง กกต. แต่ชี้ยังพลิกได้ในชั้นสภา

31 มี.ค.2565 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ลงมติให้ใช้บัตรเลือกตั้งสองใบคนละเบอร์ ว่าไม่มีอะไร เป็นไปตามร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอ และไม่ต้องมากังวลอะไรว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะอย่างที่นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะเลขานุการ กมธ.วิสามัญฯ กังวลก่อนหน้านี้ แต่เรื่องดังกล่าวยังไม่จบ ต้องนำร่างเข้าไปพิจารณาในรัฐสภาอีกครั้ง นี่เป็นเพียงชั้น กมธ.เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า อาจจะพลิกในวาระ 2 และวาระ 3 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ และการพิจารณาร่างดังกล่าวในชั้น กมธ.ยังไม่จบ ยังเหลืออีกหลายประเด็น

เมื่อถามถึงสูตรคำนวณ ส.ส.ที่ยังมีความเห็นยังต่างกัน ระหว่างหารด้วย 500 คน หรือ 100 คน จะมีปัญหาอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าใครเสนออะไรบ้าง แต่คิดว่าจะเหมือนกับเรื่องเบอร์ ที่สุดท้าย กกต.ต้องเป็นผู้พิจารณาและเห็นว่าอย่างไร ขัดหรือไม่ขัดกับร่างของ กกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

'จุรินทร์' ควง 'มาดาเดียร์' สอน เด็ก ปชป.ใช้โซเชียลสู้ศึกเลือกเลือกตั้ง!

'จุรินทร์-องอาจ' ควง 'มาดามเดียร์' ติวเข้มทีมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กรุงเทพมหานคร หวังใช้โซเชียลเพิ่มคะแนนลุยศึกเลือกตั้ง