'หมอระวี' เปิดปฏิบัติการ 'แจ็กผู้ฆ่ายักษ์' ร้องศาลรธน. ล้มบัตร 2 ใบ

‘หมอระวี’ บุกร้องศาลรัฐธรรมนูญ ปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ขัดรัฐธรรมนูญ 60 มั่นใจปฎิบัติการแจ็กผู้ฆ่ายักษ์จะประสบความสำเร็จ

8 เม.ย. 2565 – เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกพรรค เดินทางมายื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พิจารณาเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญ โดย นพ.ระวี เปิดเผยว่า วันนี้มายื่นหนังสือคำร้อง เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า รัฐธรรมนูญ 2 ใบ ละเมิดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ 2560 ทั้ง 3 ประการสำคัญ และรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2 ใบขัด หรือแย้งรัฐธรรมนูญ กับรัฐธรรมนูญหลายมาตรา ของรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งครั้งนี้ยื่นเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยครั้งสุดท้ายว่า รัฐธรรมนูญทั้ง 2 ใบ น่าจะเป็นโมฆะ และไม่มีผลบังคับใช้

สำหรับเอกสารที่นำมายื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวันนี้นั้น ประกอบด้วยคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ จำนวน 9 ชุด รวมต้นฉบับอีก 1 ชุด รวมเป็น 10 ชุด และเอกสารที่ยื่นให้กับผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อวันที่ 14 ก.พ. และเอกสารที่ผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัย ก่อนจะส่งกลับมาให้เมื่อวันที่ 31 มี.ค. รวมทั้งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่จะเป็นหลักฐานบ่งชี้ว่าในร่างกฎหมายลูกที่แก้ เป็นไปในทิศทางของพรรคร่วมรัฐบาล หรือพรรคฝ่ายค้านเสนอ ล้วนแล้วแต่เป็นหลักการที่ทำให้เจตนารมณ์ ทั้ง 3 ข้อของรัฐธรรมนูญ 2560 ถูกละเมิดไป ส่วนหนังสือที่แสดงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ 2560 ตนได้ถ่ายเอกสารเฉพาะจุดที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว และหลักฐานทุกชิ้นตนได้เซ็นชื่อกำกับไว้ทุกใบ

นพ.ระวี กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วนั้น เบื้องต้นก็จะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าจะรับวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งจะรับหรือไม่รับขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้มาตรา 27 วรรค 1 ของรัฐธรรมนูญ 2560 กับมาตรา 213 ที่ระบุว่ากลุ่ม ส.ส.พรรคเล็กถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพจากรัฐธรรมนูญ 2 ใบ หากศาลเห็นชอบกับคำร้องดังกล่าว และมองว่าฝ่ายพรรคเล็ก เป็นผู้เสียหาย และเป็นผู้ถูกละเมิดจริง ศาลก็จะรับวินิจฉัย แต่หากศาลวินิจฉัยว่าไม่ใช่ ตนและบรรดาพรรคเล็กก็จะจบเรื่องดังกล่าวทันที

“ผมมั่นใจสูงว่าปฎิบัติการณ์แจ็กผู้ฆ่ายักษ์จะประสบความสำเร็จ เพราะได้มีการพูดคุยปรึกษากับผู้ที่มีความรู้ทางด้านกฎหมายระดับประเทศมาหลายท่าน ได้แนะนำในการร่างคำร้อง ซึ่งก็มีเหตุผล มีน้ำหนักระดับหนี่ง รัฐธรรมนูญฉบับ 2 ใบ ขัดและแย้งต่อเจตนารมณ์หลัก 3 ประการของรัฐธรรมนูญ 2560 คือ เจตนารมณ์ ส.ส.พึงมี,คะแนนเสียงไม่ตกน้ำ และ ระบบจัดสรรปันส่วนผสม และขัดและแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 หลายมาตรา” นพ.ระวี ระบุ

นพ.ระวี กล่าวเพิ่มเติมว่า กระบวนการที่ยื่นต่อผู้ตรวจแผ่นดินนั้นจบแล้ว เนื่องจากผู้ตรวจได้มีหนังสือถึงเรา โดยมีความเห็นว่า รัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ละเมิดสิทธิเสรีภาพของเรา ซึ่งแตกต่างจากที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี ได้ยื่นเรื่องดังกล่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งทางผู้ตรวจฯได้ระบุว่าไม่ใช่ผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง โดยมีแนวโน้มว่าเราเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจริง อย่างไรก็ตามถ้าศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัย หรือรับคำวินิจฉัยแล้วยกคำร้องของเรา ก็จะถือว่าจบกัน เว้นแต่มีช่องทางในการตั้ง (สภาร่างรัฐธรรมนูญ) สสร.ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นสมัยประชุมส.ส. สมัยหน้า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นิพนธ์' ลั่นพร้อมสู้คดี เล็งเปิดเอกสารเด็ดหากถูกซักฟอก

เรื่องนี้มีส.ส.ไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรับเรื่องไว้แต่ไม่ได้ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คำสั่งศาลชัดเจนอยู่แล้ว ผมพร้อมสู้ และพร้อมชี้แจงทุกเรื่อง ไม่กังวล

'น้องแรมโบ้' เย้ย 'ประเสริฐ' แค่ราคาคุยขู่ยื่น ปปช.สอบรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย

น้องแรมโบ้ “ชนะศักดิ์” สวนกลับ “ประเสริฐ” ไม่ต้องขู่ยื่น ปปช.ตรวจสอบรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย ราคาคุยบอกมีหลักฐาน ที่ผ่านมานำข้อมูลเก่ามาอภิปราย ย้ำ นายกฯ- รัฐมนตรีไม่กลัวการถูกซักฟอก แต่เป็นเรื่องดีที่จะได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับประชาชน

'หมอระวี' ลั่นสู้ต่อแก้สูตรปาร์ตี้ลิสต์ วาระ 2-3 เตรียมยื่นพรรคใหญ่หนุน 'หาร 500'

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ (พธม.) ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนของกลุ่มพรรคเล็กในการต่อสู้เรื่องสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 ในวาระ 2-3 ว่า บทบาทของพรรคเล็กทั้งในและนอกสภาฯ ประมาณ 42

'อนุทิน' หารือพรรคยื่นศาลรธน. ตีความเลื่อน ส.ส.แทน 'สำลี' ชี้หลักไม่ควรปล่อยให้ว่าง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้นายสำลี รักสุทธี พ้นจากความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะส่งผลให้มีการเลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อในส่วนของพรรคภูมิใจไทย

'ภูมิใจไทย' ขอดูคำวินิจฉัยศาลฉบับเต็มให้ชัดเจน ปมเลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แทน 'สำลี'

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีนายสำลี รักสุทธี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพ้นสภาพการเป็นส.ส.

'ก้าวไกล' ขวาง 'ภูมิใจไทย' เลื่อน ส.ส.บัญชีรายชื่อ แทน 'สำลี รักสุธี'

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ นายสำลี รักสุธี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย สิ้นสุดสมาชิกภาพส.ส. แล้วให้เลื่อนส.ส.บัญชีรายชื่อจากพรรคการเมืองนั้นขึ้นมา ว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุการเลื่อนบัญชีส.ส.บัญชีรายชื่อจากบัญชีใด