'พรรคเล็ก' ดิ้นเฮือก! นัดกินข้าวหาทางหนีตาย ส่อยุบรวมสู้กติกาใหม่

14 เม.ย.2565 - นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม กล่าวถึงการต่อสู้เอาตัวรอดของพรรคเล็กที่จะใช้กติกาบัตรเลือกตั้ง 2ใบในการเลือกตั้งสมัยหน้าว่า พรรคเล็กจะนัดหารือและกินข้าวกันช่วงปลายเดือนพ.ค.-ต้นเดือนมิ.ย.จะมีแนวทางการต่อสู้อย่างไร โดยเฉพาะเรื่องกติกาคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ จะใช้จำนวน 500หรือ100หาร ในการคิดคะแนนเฉลี่ยส.ส.บัญชีรายชื่อต่อ1คน เท่าที่ได้รับสัญญาณจากนพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ที่เป็นตัวแทนพรรคเล็กในกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง แจ้งว่า มีความเป็นไปได้ค่อนข้างสูงที่กมธ.ซีกรัฐบาลในส่วนพรรคใหญ่ และพรรคขนาดกลางจะสนับสนุนให้ใช้500หาร เป็นเกณฑ์คำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะต้องยึดหลักรัฐธรรมนูญปี2560ที่ยังมีคำว่าส.สพึงมี และคะแนนเสียงไม่ตกน้ำอยู่ในมาตรการอื่นๆที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ส่วนที่พรรคเพื่อไทยยืนยันต้องใช้100หาร ตามเนื้อหาในชั้นรับหลักการ มิเช่นนั้นจะแปรญัตติเกินหลักการนั้น ถือเป็นความผิดพลาดของการยื่นแก้รัฐธรรมนูญที่ไม่ได้ยื่นแก้ในมาตราอื่นๆที่ยังมีคำว่าส.ส.พึงมีและคะแนนเสียงไม่ตกน้ำกำหนดไว้อยู่ ทำให้ภาระหนักตกมาอยู่ที่กมธ. สุดท้ายแล้วต้องดูว่า ผลจะออกมาเป็นอย่างไร

นายพีระวิทย์กล่าวว่า หากผลสุดท้ายความชัดเจนจะใช้100หาร ในการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ ในการรับประทานอาหารของพรรคเล็กจะหารือกันถึงหนทางไปต่อของพรรคเล็กในการเลือกตั้ง มีทั้งแนวทางการยุบรวมพรรคเล็กมารวมเป็นพรรคเดียวกัน และการไปรวมกับพรรคใหญ่ เท่าที่คุยกันไว้เบื้องต้นน่าจะใช้วิธียุบรวมพรรคเล็ก 1-2เสียง รวมเป็นพรรคเดียวกัน ขณะนี้มี4-5 พรรคเล็กแล้วจะมารวมกัน อาทิ พรรคไทรักธรรม พรรคเพื่อชาติไทย พรรคครูไทยเพื่อประชาชน พรรคพลังชาติไทย พรรครักษ์ผืนป่า รวมถึงอาจมีส.ส.บางส่วนของพรรคที่มีส.ส.4-5เสียง มาอยู่ร่วมกับพรรคเล็กด้วย จะเน้นการส่งส.ส.เขต ไม่เน้นบัญชีรายชื่อ คาดหวังจะได้ส.ส.สัก10กว่าที่นั่ง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.เสรี เรียกร้องอย่าให้ 'กระแส' ชนะ 'ข้อมูลและเหตุผล'

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่าอิทธิพลของการสื่อสารตามทฤษฎี hypodermic needle theory กำลังสำแดงหลักฐาน

'พิธา' ประกาศเป็นนายกฯ คนที่ 31 ประชาชนไม่ใช่แค่ตัวประกัน แต่เป็นประธาน

พรรคก้าวไกล จัดเวทีปราศรัยใหญ่ทิ้งท้ายการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 3 จ.ระยอง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยพรรคก้าวไกลได้ส่ง นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เป็นผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยนอกจาก สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ทั้ง 4 เขตแล้ว ยังมีแกนนำและ สส.พรรคก้าวไกล

จับโป๊ะ! 'เจี๊ยบก้าวไกล' ใช้ภาพเวทีขอนแก่น ปั่นหาเสียงระยอง ด้อมส้มอายหน้ามุดดิน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล โพสต์ภาพและข้อความการหาเสียงเลือกตั้งซ่อม สส.ระยองผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขอบคุณพี่น้องชาวระยอง 10 กันยาเข้าคูหา กาโย พงศธร เบอร์ 1

'อภิสิทธิ์' ลุยเขาชะเมา ช่วยหมอบัญญัติหาเสียง ผลักดันแก้ปัญหาช้างป่า-ที่ดินทำกิน

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รักษาการรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลโซนภาคตะวันออก และ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รักษาการเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้นำคณะหาเสียงเลือกตั้งซ่อม อ.แกลง และ อ.เขาชะเมา