'พิธา' เข้าให้ถ้อยคำต่อ กกต. ปม 'พรรคก้าวไกล' ถูกร้องล้มล้างการปกครองฯ

19 เม.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา13.20 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยน.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เดินทางเข้าให้ถ้อยคำต่อกกต. จากกรณีที่มีผู้ยื่นคำร้องกล่าวหาว่าพรรคก้าวไกลมีพฤติการณ์และการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืน พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92(2) เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง หลังได้อภิปรายงบประมาณสถาบันฯในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี 2565

โดยนายพิธา กล่าวว่า จะให้ถ้อยคำยืนยันกับกกต.ว่าการอภิปรายงบประมาณของส่วนราชการในพระองค์ของพรรคก้าวไกล หรือของน.ส.เบญจา สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ส่วนรายละเอียดของการชี้แจงขอฟังคณะกรรมการสอบสวนของกกต.ก่อน แต่พยายามจะให้ถ้อยคำให้ชัดเจน และจะส่งบันทึกถ้อยคำตามไปทีหลังด้วย

นายพิธา กล่าวอีกว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลที่เรื่องดังกล่าวถูกกล่าวหาว่าพรรคกระทำการล้มล้างการปกครอง เพราะหน่วยราชการในพระองค์ถือเป็นหน่วยงานของรัฐ ตามพ.ร.บ.วิธีงบประมาณเหมือนกับหน่วยงานรัฐอื่นๆ ซึ่งเป็นหน้าที่ของส.ส.ที่ต้องตรวจสอบการใช้งบประมาณ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชน และการที่ส.ส.อภิปรายเปิดเผยข้อมูลต่างก็ได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 124 เช่นเดียวกับพรรคนำข้อมูลไปเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ก็สามารถทำได้เต็มที่ ซึ่งไม่เข้าข่ายเป็นความผิดล้มล้างการปกครองตามมาตรา 92 (2) ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วางคิวถกงบกลาโหม ซื้อยุทโธปกรณ์-เรือดำน้ำ เห็นแค่เอกสารขาวคาดแดง ไม่รู้รายละเอียด

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณางบกระทรวงกลาโหม

'โฆษกแรงงาน' เปิดหลักฐานโต้ 'ส.ส.ก้าวไกล' โจมตี 'บิ๊กตู่-สุชาติ' หนีตอบกระทู้

นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า ตามที่นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงว่าได้ยื่นกระทู้ถามแยกเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจ้างเหมางานภาครัฐ

ไปกันใหญ่! ส.ส.ก้าวไกล ดาหน้าห้อยโหนบินรบ หาทอ.ไทยร่วมมือพม่าโจมตีชนกลุ่มน้อย

ที่รัฐสภา นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีที่มีเครื่องบินรบมิก 29 ของกองทัพอากาศเมียนมา บินรุกล้ำน่านฟ้าไทย

รับลูกทันควัน! ม็อบ 3 นิ้ว ยื่น ส.ส.ก้าวไกล สอบศาลไม่ให้ประกันตัวแก๊งป่วนเมือง

กลุ่ม 24 มิถุนาเพื่อประชาธิปไตย-เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี นำโดยนายอัครวินท์ สมบูรณ์ และนายสมยศ พฤษภาเกษมสุข ยื่นหนังสือต่อนายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร