ปชป. ชี้ไม่เสียมารยาทส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ราชบุรี เหตุยังไม่มีพรรคอื่นส่ง

"สาธิต"​ ชี้ สถานการณ์แตกต่าง ปชป.ส่งผู้สมัครส.ส.ราชบุรี ชนพปชร.เผยไม่เสียมารยาทเหตุยังไม่มีพรรคไหนส่ง หวังคว้าชัยชนะได้

21 เม.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลภาคกลาง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์มีมติส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อมส.ส.ราชบุรี เขต 3 ว่า ในส่วนของภาคกลางมีมติให้ส่งผู้สมัครที่เขต 3 และวันนี้ไปสมัครแล้ว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาไม่ค่อยเห็นพรรคร่วมรัฐบาลแข่งกันเอง แต่ช่วงหลังตั้งแต่ที่พรรคพลังประชารัฐส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมที่ภาคใต้ และครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ก็ส่งผู้สมัครลงแข่ง นายสาธิต กล่าวว่า มันเป็นสถานการณ์ที่แตกต่างกัน เพราะระยะเวลาของสภาฯ ถึงแม้จะเกิน 180 วัน แต่ก็เกินมาไม่นาน ความสนใจของพรรคการเมืองที่จะส่งผู้สมัครลงในวาระสภาที่เหลือก็อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่ง ในส่วนของพรรคอื่นเข้าใจว่าคงจะไปดูปัจจัยเกณฑ์คะแนนการเลือกตั้งครั้งที่แล้วว่ามีโอกาสมากน้อยแค่ไหน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์มีคะแนนเป็นอันดับ 2 จึงทำให้มีความต้องการของผู้สมัครที่จะลงรับสมัครเลือกตั้งครั้งนี้ ซึ่งสิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ตนเสนอไป แต่ก็เป็นเรื่องของ กก.บห.ที่พิจารณา

เมื่อถามว่า ไม่ถือเป็นการเสียมารยาททางการเมืองกับพรรคร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นพรรคอื่นส่ง เพราะที่ผ่านมาเห็นผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์พรรคเดียว ทั้งนี้ตนไม่แน่ใจว่าจะมีพรรคร่วมอื่นส่งหรือไม่

เมื่อถามว่า เจ้าของพื้นที่เดิมเป็น น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ประเมินแนวโน้มที่จะชิงเก้าอี้มาได้อย่างไรบ้าง หรือจะใช้ยุทธศาสตร์อะไร นายสาธิต กล่าวว่า เวลาเลือกตั้งเราก็จะต้องมียุทธศาสตร์และความตั้งใจที่จะชนะเลือกตั้ง แต่ความจริงแล้วผู้สมัครของเราก็เป็นผู้สมัครครั้งที่ผ่านมา และเขาก็ทำพื้นที่ คิดว่าพื้นฐานคะแนนเดิมและในการรณรงค์หาเสียงครั้งนี้ก็คงจะต้องทำเต็มที่ และหวังว่ามีโอกาสได้รับชัยชนะ แต่ก็ขึ้นอยู่กับคู่ต่อสู้ด้วย การเมืองขึ้นอยู่กับสถานการณ์ กระแส และคู่ต่อสู้

เมื่อถามว่าหากพรรคประชาธิปัตย์ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ จะส่งผลถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าด้วยหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นเรื่องของปลายสมัย เป็นเรื่องของการที่จะสามารถยึดพื้นที่ไว้ได้หรือไม่ ซึ่งแต่ละพื้นที่มีบริบทความรู้สึกของคนที่แตกต่างกัน เพราะในแต่ละพื้นที่จะมีคนที่อาจจะมีพื้นฐานแนวความคิดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับประชาชนในพื้นที่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ท็อป’ ลั่นทวงคืนพื้นที่ ‘ชาติไทย’ เคยปักธง ตั้งเป้า ‘ชทพ.’ กวาด 25-30 ส.ส.

‘วราวุธ’ ย้ำเป้า ‘ชทพ.’ 25-30 ที่นั่ง ลั่นทวงคืนพื้นที่ ‘ชาติไทย’ที่เคยปักธงไว้ บอกเร็วไปจับมือพรรคใดจัดตั้งรัฐบาล

มีสะดุ้ง! ‘เต้’ โพสต์ ‘ถ้าปี66ตู่ชนะเป็นนายกต่อผมเป็นฝ่ายค้าน’ เจอเมนต์ถาม ‘จะได้เป็นส.ส.อีกเหรอ’

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ถ้าปี 66 ตู่ ชนะ เป็นนายกต่อ ผม เป็นฝ่ายค้านเหมือนเดิม ถ้า ตู่ รัฐประหาร ฉีก รธน. เปิดเงื่อนไข

รุ่นใหญ่การเมืองชำแหละ รัฐธรรมนูญฉบับถั่วงอก - คว้าน้ำเหลวปฎิรูปประเทศ

บิ๊กตู่ไม่ควรไปต่อ  "รสนา"ชี้ปมรัฐธรรมนูญไทยฉบับถั่วงอก ไม่มีโอกาสเป็นต้นไม้ใหญ่ของประเทศ ขณะที่ "พิภพ" ชำแหละที่ผ่านไร้การปฎิรูป ตำรวจ –ศึกษา- พลังงาน

สภาที่ 3 ลากบิ๊กตู่ 8 ปี มาสับ จี้จุดเผชิญหน้า 3 เงื่อนไข - เสือ 2 ตัวแข่งกัน

วงเสวนา อัด “ประยุทธ์” ไม่ใช่จุดขายให้เป็นนายกฯ ต่อ เปิด 3 เงื่อนไขต้องเผชิญ บี้ หยุดรัฐธรรมนูญ 60 เอื้อ 3 ป. ยกร่างใหม่ฉบับประชาชน

‘ปชป.’ ชี้ผู้สมัครพร้อม-นโยบายดี มั่นใจกวาด ส.ส. 70-80 คน ได้แน่

รองหัวหน้าพรรค ปชป.มั่นใจเมื่อเปลี่ยนรูปแบบเป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบก็มั่นใจ และตั้งเป้า ให้ได้ส.ส. 70-80 คน ในการเลือกตั้งครั้งหน้า