เถียงไม่จบ! ปลดล็อก 'ลักษณะต้องห้าม' ผู้จัดตั้ง-สมาชิกพรรคการเมือง

21 เม.ย.2565 - ที่ห้องแถลงข่าวอาคารรัฐสภา นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. แถลงว่า ที่ประชุมได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้ที่จะเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ซึ่งกมธ.ได้อภิปรายในประเด็นนี้อย่างกว้างขวาง เช่น ผู้ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปีไปแล้ว ให้กลับมามีสิทธิเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้หรือไม่ บุคคลที่ถูกศาลตัดสินให้รอลงอาญา จะให้เขามีสิทธิสมัครเป็นสมาชิกพรรคได้หรือไม่ ซึ่งยังไม่ได้ข้อยุติ

ส่วนประเด็นการทำไพรมารี่โหวต อยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะหลายพรรคยังเห็นว่า เป็นปัญหาในทางปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ยังไม่ได้ข้อยุติ จะมีการลงมติในประเด็นต่างๆในครั้งต่อไป ซึ่งกรรมาธิการฯจะประชุมครั้งสุดท้ายวันที่ 23 พ.ค. เพื่อจัดทำข้อสรุปทั้งหมด จากนั้นนำเสนอประธานรัฐสภาวันที่ 24 พ.ค.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านประกาศข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้ง

เกี่ยวกับการเลือกตั้งโดยเสรีในอิหร่านคงไม่มีใครตั้งคำถาม ขณะนี้รัฐบาลยังบังคับใช้ข้อจำกัดทางอินเทอร์เน็ตก่อนการเลือกตั้งอีกด้ว

'จุรินทร์' ย้ำเคสป่วนขบวนเสด็จ นิรโทษกรรมต้องไม่รวมความผิด ม.112

“จุรินทร์” ชี้นิรโทษกรรมทำได้ แต่ยิ่งป่วนขบวนเสด็จยิ่งตอกย้ำต้องไม่รวมความผิด ม.112 พร้อมส่งสัญญาณให้กรรมธิการต้องนำประเด็นนี้ไปพิจารณาด้วย

‘เทพไท’ ชี้ พท.อยู่เป็น แสดงธาตุแท้แก้ม.112 แยกฐานเสียงก้าวไกลชัด

มาวันนี้เมื่อพรรคเพื่อไทย เปลี่ยนสถานะจากพรรคฝ่ายค้านในอดีต มาเป็นพรรครัฐบาลปัจจุบัน และได้เปลี่ยนจุดยืนมาเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมอย่างชัดเจน

กกต.เปิดยอดเงินบริจาคพรรคการเมือง พ.ย. 66 'เพื่อไทย' รับมากสุด 7 ล้าน

เพจกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมืองของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่สรุปยอดเงินบริจาคพรรคการเมืองประจำเดือนพ.ย. 2566 โดยมีพรรคการเมืองที่ได้รับเงินบริจาคทั้งสิ้น 13 พรรคการเมืองรวมเป็นเงิน 14,082,181 บาท จากผู้บริจาคทั้งสิ้น 179 ราย ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย

'ดิเรกฤทธิ์' ชี้ สว. ที่ถอนชื่อออกก่อนยื่นซักฟอกรบ. ต้องตอบสังคมให้ได้

“ดิเรกฤทธิ์” ไม่กังวลสว.ถอนชื่อออกก่อนยื่นซักฟอกรบ. ชี้ ใครถอนออกต้องตอบสังคมให้ได้ แต่เชื่อเป็นผู้ใหญ่แล้วไม่ทำ ฟุ้ง มีแต่ลงชื่อเพิ่ม