‘พท.’ ได้ทีซัด ‘กกต.’ ไม่ฟังคำชี้แจง หลังศาลฮอด สั่งชดใช้ 64 ล. แจกใบส้ม อดีตส.ส.เชียงใหม่

เพื่อไทย ขย่ม หลังศาลฮอดตัดสิน กกต.ชดใช้64ล้าน หลังควัก ใบส้ม อดีตส.ส.เชียงใหม่ จวก ไม่ยอมฟังคำชี้แจง เล็ง ปรึกษาทนาย ดำเนินคดีอาญา ‘ชลน่าน’ อัดซ้ำ พรรคเสียหายช่วงรวมเสียง ตั้งรัฐบาล เตรียมเสนอแก้รธน. เหตุให้อำนาจกกต.ล้นเกิน

25 เม.ย.2565-นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรค และนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงข่าวกรณีที่ศาลจังหวัดฮอด มีคำสั่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชดใช้ค่าเสียหาย 64 ล้านบาท หลังให้ใบส้มแก่นายสุรพล ในการเลือกตั้งปี 2562

นายสุรพล กล่าวว่า พยายามชี้แจงกกต.ว่า เนื่องในวันเกิด ได้ถวายเงินค่าบูชาเทียนจำนวน 2,000 บาท ให้วัดตามความเชื่อของคนภาคเหนือ และทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ครูบาได้ทำเทียนมาให้เพื่อเป็นสิริมงคล ที่ผ่านมาได้พยายามชี้แจง แต่กกต.ไม่รับฟังและได้ให้ไปส้ม ถือเป็นใบแรกของประเทศ ทำให้เสียสิทธิทำหน้าที่เป็นผู้แทนราษฎร ในฐานะที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 ของเขต 8 จ.เชียงใหม่ รวมถึงทำให้พรรคเพื่อไทยเสียหาย และกกต.ได้ฟ้องศาลให้ตัวเองชดใช้เงินค่าจัดการเลือกตั้งจำนวน 9.6 ล้านบาท และแจกใบแดง ตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี ต่อมาศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งมีคำสั่งยกคำร้อง ตนจึงไม่มีความผิด แต่กกต.กลับนิ่งเฉย ไม่เยียวยาและไม่คืนสิทธิให้ ดังนั้นได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายที่ศาลแพ่งจังหวัดฮอด จนมีคำพิพากษาให้กกต.ชดใช้ค่าเสียหาย 64.1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี การที่ศาลทำคำสั่งออกมาเช่นนี้ ถือเป็นการกู้ศักดิ์ศรีความยุติธรรมกลับคืนมา เชื่อว่าคำพิพากษาของศาลจะเป็นบทเรียนให้กกต. และเป็นบรรทัดฐานของการเลือกตั้งส.ส. หลังจากนี้จะขอปรึกษากับทีมกฎหมายและทนายก่อนว่าจะดำเนินคดีอาญาหรือไม่

ส่วนนพ.ชลน่าน กล่าวว่า ต้องขอบคุณกระบวนการยุติธรรมที่คืนความเป็นธรรมให้นายสุรพล อดีต ส.ส. 8 สมัย ทั้งที่ควรเป็น ส.ส. สมัยที่ 9 และได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนจำนวนมาก สิ่งที่เกิดขึ้นนอกจากจะเกิดความเสียหายให้นายสุรพลแล้ว ยังส่งผลเสียหายกับพรรคเพื่อไทย ที่เสีย ส.ส. 1 คนไป เป็นความเสียหายอย่างมากในการรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล แม้พรรคจะได้รับความไว้วางใจเป็นอันดับ 1 แต่ด้วยกลไกของรัฐธรรมนูญที่ทำให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ทำให้พรรคเพื่อไทย ขาดโอกาสรับใช้ประชาชน ทั้งนี้ ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นต้องโทษบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ที่ให้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดกับกกต. ใช้หลักการพิจารณาเพียงแค่มีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า ก็พิจารณาให้ใบส้มและตัดสิทธิการเลือกตั้ง

ทั้งนี้ กกต. คงไม่มีเจตนาทำร้ายใคร และไม่ได้โทษกกต. แต่โทษรัฐธรรมนูญที่ให้อำนาจกกต. จึงเห็นควรเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะยกเลิกการให้อำนาจกกต.แบบล้นเกินในการแจกใบส้ม ทั้งที่ควรจะเป็นอำนาจของศาล ส่วนการดำเนินคดีอาญานั้นขึ้นอยู่กับนายสุรพล แต่คดียังไม่สิ้นสุด เชื่อว่ากกต.จะยื่นอุทธรณ์ และเชื่อว่า จะส่งผลกับการเลือกตั้งครั้งหน้า และในอนาคตกกต.จะต้องตระหนักอย่างรอบคอบ

“ในฐานะที่เป็นคนเหนือคำว่า บูชาเทียน เป็นพิธีกรรมตามความเชื่อ เพื่อเสริมโชคชะตาราศี เป็นการต่ออายุ คนที่ทำพิธีคือ พระที่ไม่มีสิทธิลงคะแนนเสียง ไม่ได้ทำพิธีต่อหน้าสาธารณชน เมื่อศาลพิจารณาจึงยกคำร้อง ศาลเห็นว่าการกระทำของกกต.มิได้เป็นที่ประจักษ์ มิได้เป็นการกระทำโดยสุจริตและเที่ยงธรรม จึงไม่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายเลือกตั้ง จึงตอบคำถามไปยังนายวิษณุ รองนายกรัฐมนตรีว่า เหตุใดกกต.จึงแพ้คดี”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้'​ สุดอึ้ง! มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ชงเองกินเอง 'รางวัลโทนี่ วู้ดซัมอวอร์ด'​

กรณีกลุ่มแคร์ จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย โดยมีการมอบรางวัล “คนเคลื่อนไทย” 10 รางวัลให้กับบุคคลและองค์กร เช่น กลุ่มประชาชนเบียร์ มูลนิธิและพนักงานบริการ (SWING) นายเนติวิทย์ โชติภัทรไพศาล นักกิจกรรมนักศึกษา นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารกลุ่มแสนสิริ

โอ้โห! 'ฝ่ายค้าน' ยืนกรานต้องอภิปราย 5 วัน น้อยกว่านี้ไม่พอตรวจสอบรัฐบาล

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า หลังจากรัฐบาลระบุว่าพร้อมให้มีการอภิปรายตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. เป็นต้นไป วันที่ 6 ก.ค. นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาฯ ได้นัดวิปทั้งสองฝ่ายหารือกันเกี่ยวกับวันและเวลาในการอภิปราย

อุ๊ต๊ะ! 'ณัฐวุฒิ-ลายจุด-เนติวิทย์-ณวัฒน์' ได้รับรางวัล 'โทนี่ วู้ดซัมอวอร์ด'

กลุ่มแคร์ จัดงาน 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย มอบรางวัล คนเคลื่อนไทยเพื่อสังคมที่ทุกคนต้องการ โดยมีผู้ร่วมงาน อาทิ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรมพรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย

5 พฤติกรรม! การเลือกตั้งครั้งหน้าพลิกโฉมแล้ว

การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านมา ประชาชนจะเลือก ส.ส.เขตที่มีความสนิทสนมเชื่อถือกันมา แต่หลังจากการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ที่ชัชชาติชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ได้ทำให้พฤติกรรมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง