
'สาธิต' เผย กม.ลูกเล็งโหวต ผู้สมัคร ส.ส.ทำผิด ดึงพรรคการเมืองร่วมรับผิดชอบด้วยหรือไม่ ส่วนเรื่องสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ยังไม่ถึงคิว
27 เม.ย.2565 - นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ… รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการเข้าประชุม ว่าวันนี้เป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งมีประเด็นที่จะต้องโหวตเกี่ยวกับเรื่องการทำผิดในแง่การจูงใจให้มีผลต่อคะแนนเลือกตั้ง ว่าการรับโทษนั้นนอกจากตัวผู้สมัครแล้ว ต้องรวมพรรคการเมืองด้วยหรือไม่ เพื่อให้พรรคการเมืองต้องรับผิดชอบด้วย ซึ่งขณะนี้มีบางฝ่ายไม่สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าการลงโทษเฉพาะผู้สมัครก็น่าจะครอบคลุมแล้ว
นายสาธิต กล่าวต่อว่า การกำหนดเรื่องพรรคการเมือง คนที่น่าจะต้องได้รับโทษของประเด็น อาจมีทั้งการเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปีและโทษจำคุก คนที่จะมารับผิดชอบแทนพรรคการเมืองอาจเป็นหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคหรือไม่อย่างไร ฉะนั้น เมื่อมีความแตกต่างกันก็อาจต้องมีการอภิปรายและลงมติ ส่วน กรณีสูตรการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อยังไม่ได้พิจารณา
เมื่อถามว่า ทาง กมธ.พร้อมจะส่งร่างทั้งฉบับให้รัฐสภาในวันเปิดประชุมเลยหรือไม่ หรือต้องขยายเวลาการพิจารณาของ กมธ.ออกไปอีก นายสาธิต กล่าวว่า กมธ.ยังไม่มีการขยายเวลาการพิจารณา เพราะถ้าการพิจารณาในวันนี้จบได้ก็จะใช้เวลาของการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองซึ่งเหลือเวลาอีก 3 สัปดาห์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม. ไฟเขียวร่าง พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภา พ.ศ.2569 โดยยังไม่ระบุวัน
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบร่างพระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา พ.ศ. 2569 ตามที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เสนอ (โดยยังมิได้ระบุวันที่เรียกประชุมรัฐสภา) สำหรับวันเรียกประชุมรัฐสภา ม
'หมอวรงค์' ตื่นเต้น! เข้าสภาฯในรอบ 12 ปี ประกาศชัดเป็นฝ่ายค้าน
ที่รัฐสภา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยภักดี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้ารายงานตัวต่อสำนักงานเลขาธิการ
สภาฯ เปิดรายงานตัว สส. 10 วัน มาแล้ว 377 คน เหลืออีก 122 คน
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางเข้ามาเพื่อรายงานตัวของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 27 ต่อเนื่องเป็นวันที่ 10 โดยในวันนี้ (7 มี.ค.) มีเพียง 4 คน ได้แก่ นายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทรวมพลัง นายเกรียงยศ สุดลาภา สส.บัญชีรายชื่อ
'สาธิต' ชี้สถานการณ์ตะวันออกกลาง มีผลกระทบไทยทั้งทางตรง-ทางอ้อมแน่นอน
สาธิต แนะให้ติดตามสถานการณ์ตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด มีผลกระทบกับเราทางตรงและทางอ้อมอย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ราคาน้ำมันดิบ ทองคำ ตลาดหุ้นและอื่นๆ
สส.ใหม่ ตบเท้ารับหนังสือรับรอง วันแรก 141 คน
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศผลการเลือกตั้ง สส. แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 396 และให้สส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ที่ได้รับการเลือกตั้งเป็น สส.ดังกล่าว รับหนังสือรับรองการได้รับเลือกตั้งในวันที่ 26 -27 ก.พ. เวลา 08.30-16.30 น.
เด็กกล้าธรรมบอกทิศทางพรรคขึ้นกับ 'ธรรมนัส' ชี้นิ้ว!
'นเรศ' บอกทิศทาง 'กล้าธรรม' ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ ยันไร้งูเห่า สส.ทุกคนอยู่ข้าง 'ธรรมนัส' ปัดให้ความเห็นปมบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด เหตุอยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ

