
29 เม.ย.2565 - น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตแกนนำกลุ่มกปปส. วิพากษ์วิจารณ์การแสดงวิสัยทัศน์ของนส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พร้อมย้อนกลับไปถึงการบริหารประเทศในช่วงรัฐบาล ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สร้างความเสียหายให้กับประเทศว่า อยากให้นายสุเทพ ย้อนกลับไปดูผลงานของตัวเองที่มองเห็นเป็นเชิงประจักษ์ว่า ได้สร้างคุณงามความดี สร้างประโยชน์อย่างไรให้กับประเทศบ้าง แต่เท่าที่ผ่านมานายสุเทพ ล้วนสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับประเทศทั้งสิ้น นับตั้งแต่การพาม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ปิดสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมืองในปี 2551 จนถูกฟ้องร้องทั้งทางแพ่งและทางอาญา ถูกตัดสินจำคุก ถูกบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกว่า 522 ล้านบาท และยังได้ทำลายระบบเศรษฐกิจ การค้า การส่งออก และธุรกิจต่อเนื่อง นับเป็นมูลค่ามากกว่า 2 แสนล้านบาท
น.ส.อรุณี กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีกรณีที่นายสุเทพ ในฐานะแกนนำ กปปส. ชัตดาวน์ประเทศด้วยการนำขบวนไปบุกยึดทำเนียบรัฐบาล สถานที่ราชการ เอกชน เรี่ยไรเงินไปตามสถานที่ต่างๆ ปรากฏภาพออกสื่อทั่วโลก และยังขัดขวางการเลือกตั้งในปี 2557 จนทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้งฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งทางอาญาและแพ่ง ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 2,400 ล้านบาท ถูกศาลชั้นต้นตัดสินจำคุก 5 ปี ฐานก่อการกบฎ โทษคือประหารชีวิตหรือจำคุกตลอดชีวิต นายสุเทพกวักมือเรียกคณะรัฐประหารล้มรัฐบาลในปี 2557 ทั้งหมดคือผลงานของนายสุเทพที่คนไทยจดจำในฐานะที่เป็นต้นตอแห่งการผลักประเทศให้ตกต่ำดำดิ่งสู่ความเสียหาย จนถึงทุกวันนี้ยังไม่สามารถฟื้นคืนประเทศที่มีสภาพปรักหักพังให้กลับมามีสภาพดังเดิมได้อีก
ส่วนกรณีที่นายสุเทพออกมาพูดเรื่องการเผาบ้านเผาเมือง น.ส.อรุณี กล่าวว่า คำพูดดังกล่าวเป็นเพียงวาทกรรมที่เอาไว้หลอกคนกลุ่มเดิม ด้วยชุดข้อความเดิม ทั้งที่ในข้อเท็จจริงศาลอาญาได้พิพากษายกฟ้องคดีชายชุดดำและคดีระเบิดในปี 2553 แล้ว ซึ่งนับว่ากรณีลักษณะคดีเรื่องชายชุดดำจบแล้ว อยากให้นายสุเทพหยุดการกระทำที่เสมือนไม่เคารพต่อคำตัดสินของศาล หยุดการกระทำที่สร้างความตกต่ำเสียหายให้กับประเทศได้แล้ว หันมาทำคุณงามความดีให้กับประเทศสักครั้ง ให้ประชาชนได้จดจำสิ่งดีๆ ไว้บ้าง
“ความน่าเชื่อถือของนายสุเทพไม่มี สิ่งที่นายสุเทพทำคือการแต่งนิยายน้ำเน่าแล้วเอามาฉายซ้ำ นึกไม่ถึงว่าคนที่ต้องโทษคดีกบฏ จะมีความกล้าหาญออกมาวิพากษ์วิจารณ์อดีตนายกรัฐมนตรีที่มาอย่างถูกครรลองของประชาธิปไตย เป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นที่ยอมรับในเวทีโลกทั้งสองท่านได้ สุดท้ายแล้วคนที่ทำตัวได้น่าสยดสยองหวาดกลัว คือ นายสุเทพและพวก ที่เรียกคณะรัฐประหารให้มาทำการยึดอำนาจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจนทำให้ประเทศไทยเดินมาถึงจุดนี้ จุดที่ประเทศมีหนี้เกือบ 10 ล้านล้านบาท คนตกงาน คนฆ่าตัวตายมากที่สุดเป็นประวัติการณ์”น.ส.อรุณีกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘ทักษิณ’ ยิ้มแย้มใช้สิทธิเลือกตั้งในรอบ 20 ปี ชี้มาทำหน้าที่พลเมืองไม่ใช่นักการเมือง
ผุ้สื่อข่าว รายงานว่า ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 14 แขวงบางพลัด เขตบางพลัด บริเวณเต็นท์เซเว่นอีเลฟเว่น สาขาจรัญสนิทวงศ์ 69 เป็นไปอย่างคึกคักและได้รับความสนใจจากกองทัพสื่อมวลชนเป็นพิเศษ
ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย
จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต
เสื้อแดงขอนแก่นชู ‘ทักษิณ’ ซูเปอร์ฮีโร่ ยอมเข้าคุกทั้งที่เจอความยุติธรรม 2 มาตรฐาน
คนเสื้อแดงขอนแก่น ชู "ทักษิณ" เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งที่รู้ว่าสองมาตรฐานแต่ก็รับโทษตามกฎหมายจนได้รับอิสรภาพ พร้อมระบุแม้เจ้าตัวจะไม่กลับคืนเวทีการเมืองแต่ก็เป็นนักรบที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชื่อคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว.กรรมติดจรวดแน่
กรมคุมประพฤติ คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ' ถอดกำไล EM พ้นโทษโดยสมบูรณ์
กรมคุมประพฤติ ยืนยัน "ทักษิณ" ถอดกำไล EM พ้นโทษเรียบร้อยแล้ว หลังศาลอาญาธนบุรีตรวจเอกสารรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวพ้นโทษจากการคุมประพฤติ รวม 22 ราย ขณะที่ไทม์ไลน์ทักษิณ ระบุ สิ้นเดือน มิ.ย.69 เตรียมบินดูไบ
'สมศักดิ์' เปิดจดหมายลับ 20 ปี อ้าง 'ส.ศิวรักษ์' เคยหนุนใช้ 112 เล่นงานทักษิณ
‘สมศักดิ์เจียม” เปิดเผยเรื่องราวเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน โดยอ้างว่าได้รับจดหมายจาก “ส.ศิวรักษ์” ในช่วงพันธมิตรฯขับไล่ “ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งระบุว่าต้องจัดการทักษิณก่อนแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น พร้อมเผยเก็บเรื่องนี้ ไว้

