'ชัชชาติ' ชูแรงงานผู้ขับเคลื่อนเมือง ฟุ้งยกระดับความปลอดภัย-คุณภาพชีวิต

“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ดอนเมือง หลักสี่ คุยผู้นำชุมชน พร้อมรับฟังปัญหาแรงงาน โปรยยาหอมนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานในเมือง ยกระดับความปลอดภัยและสวัสภาพคุณภาพชีวิตแรงงานทั้งในและนอกระบบ

1 พ.ค.2565 – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.  หาเสียงช่วงเช้าที่เขตดอนเมืองและเขตหลักสี่ เริ่มต้นจากชุมชนเคหะทุ่งสองห้องพูดคุยกับประชาชนที่ตลาดเช้า จากนั้นเดินทางต่อไปที่ตลาดริมบึง ถ.แจ้งวัฒนะ รับฟังปัญหาจากผู้นำชุมชนเขตดอนและหลักสี่บริเวณชุมชนสตรีเหล็กพัฒนา ส่วนช่วงบ่ายมีกำหนดการหาเสียงต่อที่เขตสายไหมและเขตคันนายาว พบปะประชาชนที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์และชุมชนแอนเน็กซ์ 

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ได้รับฟังปัญหาด้านสวัสดิภาพแรงงานหลายประเด็น พร้อมกล่าวว่า กทม. ต้องมีนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานในเมือง โดยเฉพาะนโยบายที่ช่วยลดภาระและต้นทุนในการใช้ชีวิตประจำวัน ครอบคลุมทั้งมิติการศึกษา สาธารณสุข และการเดินทาง อาทิ พัฒนาศูนย์เด็กก่อนวัยเรียนที่มีคุณภาพ เพื่อดูแลบุตรหลานแทนพ่อแม่ที่จำเป็นต้องหารายได้เลี้ยงครอบครัว มีอาหารกลางวันและอาหารว่าง ตลอดจนมีครูพี่เลี้ยงที่ได้รับค่าตอบแทนและสวัสดิภาพที่เหมาะสม

นายชัชชาติ ระบุว่า นอกจากนี้ กทม. ยังสามารถพัฒนาศูนย์สาธารณสุขให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เช่น รักษาโรคที่เกิดจากการทำงาน ให้บริการนอกเวลาทำงาน ฯลฯ รวมทั้งต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและการสัญจรทุกรูปแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกกลุ่มคนทำงาน ให้สามารถเดินทางระหว่างที่พักอาศัยกับที่ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพตลอด 24 ชั่วโมง

“วันแรงงานแห่งชาติถือเป็นวันสำคัญของเมือง เนื่องจากแรงงานเป็นผู้ขับเคลื่อนเมือง กทม. ต้องมีหน้าที่สนับสนุนแรงงาน ไม่ว่าเป็นแรงงานในระบบหรือแรงงานนอกระบบ เพราะว่าพวกเขาคือเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนกรุงเทพฯ​ กทม. ต้องดูแลคุณภาพชีวิตและลดต้นทุนในชีวิตประจำวันของแรงงานทุกคน”นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวว่า มีโอกาสได้พูดคุยกับลูกจ้าง กทม. ที่ทำหน้าที่เก็บกวาดขยะ ทราบว่าทำงานมานาน 8 ปี แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ สะท้อนให้เห็นปัญหาด้านสวัสดิภาพของแรงงานสังกัดกทม. โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงอันตราย ดังที่ปรากฏในข่าวว่าพนักงานทำความสะอาด เก็บขยะ ขุดลอกท่อระบายน้ำ ฯลฯ เสียชีวิตและได้รับอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่บ่อยครั้ง กทม. จำเป็นต้องดูแลสวัสดิภาพ ความปลอดภัย และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงานและลูกจ้างสังกัดกทม. อย่างจริงจัง ในฐานะเป็นแรงงานผู้ให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ชาว กทม. ทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

ถอยดีกว่า! รองผู้ว่าฯกทม. ประกาศเลื่อนกิจกรรมเล่นว่าว ที่สนามหลวง

นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภูมิอากาศและการคาดการณ์ฝนในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรุงเทพมหานครขอประกาศเลื่อนงานเล่นว่าว เสาร์-อาทิตย์นี้ (8 - 9 ต.ค.) ที่สนามหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมภายใต้

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' บอกไร้สาระ ไม่มีทางรับเงิน เลื่อนขั้น-โยกย้ายข้าราชการ แจงอาจไม่ถูกใจทุกคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวการเรียกรับเงินในการเลื่อนตำแหน่ง โยกย้ายข้าราชการกรุงเทพมหานคร ว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องไร้สาระ ไม่มีทางที่จะมีความคิดอย่างนั้น ถ้ามีการรับเงินสุดท้ายคนที่รับจะต้องเป็นทาสของคนที่ให้เงิน

‘ผู้ว่าฯ ชัชชาติ’ รับมอบถุงยังชีพจาก TOA เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือให้พี่น้องชาว กทม. ในโครงการ BKK Food Bank

จากสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำเหนือ น้ำหนุน และปริมาณน้ำฝนที่มากทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน

ย้อนดราม่า 'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปาก 'ชัชชาติ' ฝ่ายที่โจมตี 'ประยุทธ์' คงชมว่าเป็นความคิดที่ดีมาก

'อ.หริรักษ์' ย้อนเจ็บกรณีดราม่า'วิทยุทรานซิสเตอร์' หากออกจากปากผู้ว่าฯ ชัชชาติ ฝ่ายที่ออกมาโจมตี'ประยุทธ์' คงออกมาชมกันเป็นทิวแถวว่าเป็นความคิดที่ดีมาก สะท้อนความแตกแยกของสังคมไทยที่ไม่มีวันปรองดอง