'ชัชชาติ' ชูแรงงานผู้ขับเคลื่อนเมือง ฟุ้งยกระดับความปลอดภัย-คุณภาพชีวิต

“ชัชชาติ” ลงพื้นที่ดอนเมือง หลักสี่ คุยผู้นำชุมชน พร้อมรับฟังปัญหาแรงงาน โปรยยาหอมนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานในเมือง ยกระดับความปลอดภัยและสวัสภาพคุณภาพชีวิตแรงงานทั้งในและนอกระบบ

1 พ.ค.2565 – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.  หาเสียงช่วงเช้าที่เขตดอนเมืองและเขตหลักสี่ เริ่มต้นจากชุมชนเคหะทุ่งสองห้องพูดคุยกับประชาชนที่ตลาดเช้า จากนั้นเดินทางต่อไปที่ตลาดริมบึง ถ.แจ้งวัฒนะ รับฟังปัญหาจากผู้นำชุมชนเขตดอนและหลักสี่บริเวณชุมชนสตรีเหล็กพัฒนา ส่วนช่วงบ่ายมีกำหนดการหาเสียงต่อที่เขตสายไหมและเขตคันนายาว พบปะประชาชนที่ห้างสรรพสินค้าแฟชั่นไอส์แลนด์และชุมชนแอนเน็กซ์ 

ทั้งนี้ นายชัชชาติ ได้รับฟังปัญหาด้านสวัสดิภาพแรงงานหลายประเด็น พร้อมกล่าวว่า กทม. ต้องมีนโยบายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงานในเมือง โดยเฉพาะนโยบายที่ช่วยลดภาระและต้นทุนในการใช้ชีวิตประจำวัน ครอบคลุมทั้งมิติการศึกษา สาธารณสุข และการเดินทาง อาทิ พัฒนาศูนย์เด็กก่อนวัยเรียนที่มีคุณภาพ เพื่อดูแลบุตรหลานแทนพ่อแม่ที่จำเป็นต้องหารายได้เลี้ยงครอบครัว มีอาหารกลางวันและอาหารว่าง ตลอดจนมีครูพี่เลี้ยงที่ได้รับค่าตอบแทนและสวัสดิภาพที่เหมาะสม

นายชัชชาติ ระบุว่า นอกจากนี้ กทม. ยังสามารถพัฒนาศูนย์สาธารณสุขให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน เช่น รักษาโรคที่เกิดจากการทำงาน ให้บริการนอกเวลาทำงาน ฯลฯ รวมทั้งต้องพัฒนาระบบขนส่งมวลชนและการสัญจรทุกรูปแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกกลุ่มคนทำงาน ให้สามารถเดินทางระหว่างที่พักอาศัยกับที่ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพตลอด 24 ชั่วโมง

“วันแรงงานแห่งชาติถือเป็นวันสำคัญของเมือง เนื่องจากแรงงานเป็นผู้ขับเคลื่อนเมือง กทม. ต้องมีหน้าที่สนับสนุนแรงงาน ไม่ว่าเป็นแรงงานในระบบหรือแรงงานนอกระบบ เพราะว่าพวกเขาคือเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนกรุงเทพฯ​ กทม. ต้องดูแลคุณภาพชีวิตและลดต้นทุนในชีวิตประจำวันของแรงงานทุกคน”นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ กล่าวว่า มีโอกาสได้พูดคุยกับลูกจ้าง กทม. ที่ทำหน้าที่เก็บกวาดขยะ ทราบว่าทำงานมานาน 8 ปี แต่ยังไม่ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานประจำ สะท้อนให้เห็นปัญหาด้านสวัสดิภาพของแรงงานสังกัดกทม. โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงอันตราย ดังที่ปรากฏในข่าวว่าพนักงานทำความสะอาด เก็บขยะ ขุดลอกท่อระบายน้ำ ฯลฯ เสียชีวิตและได้รับอุบัติเหตุระหว่างปฏิบัติหน้าที่บ่อยครั้ง กทม. จำเป็นต้องดูแลสวัสดิภาพ ความปลอดภัย และส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงานและลูกจ้างสังกัดกทม. อย่างจริงจัง ในฐานะเป็นแรงงานผู้ให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ชาว กทม. ทุกคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละยิบ! เจ้าของพรรคแลนด์สไลด์

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปีนี้ เราน่าจะได้เห็นการยุบสภาก่อนครบวาระในเดือนมีนาคม

กระทรวงแรงงาน เร่งปั้นกำลังแรงงานคุณภาพด้านการท่องเที่ยวป้อนตลาดแรงงานกว่า 7,000 อัตรา

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยการนำของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยกับสถานการณ์ขาดแคลนแรงงานในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม

หัวหน้าครอบครัว 'อุ๊งอิ๊ง' ฟุ้งเป็นรัฐบาลขึ้นค่าแรง 600 ทำได้แน่ ไม่ขายฝันลมๆแล้งๆ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และคณะเดินทางต่อมายังจุดปราศรัยที่สอง โดยมีส.ส.ในพื้นที่รอให้การต้อนรับ ทั้งนายไชยา พรหมา นายสยาม หัตถสงเคราะห์ รวมถึงนายณพล เชยคำแหง ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. รอให้การต้อนรับ

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

พปชร. มั่นใจนโยบาย 'บิ๊กป้อม 700' ตัวชูโรงหาเสียง นำพรรคชนะเลือกตั้ง

นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ของพรรค ที่จะลงสมัครในต่างจังหวัดและ กทม. ว่า ในเรื่องเทคนิคการหาเสียงและปราศรัย เราได้เน้นย้ำในส่วนของนโยบายบัตรประชารัฐ 700 บาทต่อเดือน

'ทั่นผอ.' ยัน 'ทั่นหัวหน้าอุ๊งอิ๊ง' อุ้มท้อง ไม่เป็นอุปสรรคขึ้นเวทีปราศรัย

ครอบครัวเพื่อไทย วางแผน เปิดเวทีปราศรัย 3วันรวด 27-29ม.ค. ลุย เมืองเลย หนองบัวลำภู หนองคาย กาญจนบุรี อิ๊งค์ เผย อุ้มท้องปราศรัย ไม่เป็นอุปสรรค "ณัฐวุฒิ" เชื่อ ประยุทธ์ ลากยาวอำนาจ ถึงปลายมีนาคม ตามเย้ย "ป้อม