'อรรถวิชช์' ชี้เปิดประเทศ รัฐบาลต้องลุยสร้างรายได้ ยุติก่อหนี้

“อรรถวิชช์” ชี้ ประเทศเริ่มเปิด ต้องเร่งสร้างรายได้ให้คนไทย ยุติการก่อหนี้ แต่ดีเซลเกิน 30 บาท – ภาษีที่ดิน 100% ซ้ำเติมประชาชน ฟื้นตัวไม่ได้

1 พ.ค.2565 –  นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวถึงการยกเลิก Test & Go วันนี้วันแรกว่า 1 พ.ค. วันเปิดประเทศ ต้องลุยเรื่อง สร้างรายได้ กติกาที่ขวางการฟื้นชีพเศรษฐกิจ อย่าทำเด็ดขาด มาตรการที่ตนเองไม่เห็นด้วยในขณะนี้ ที่รัฐบาลได้ทำไปแล้ว คือขึ้นราคาดีเซลเกิน 30 บาท เป็นสัญญาณชี้นำราคาสินค้าให้แพงขึ้น  การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเต็ม 100% ในปีนี้เป็นปีแรก ทำให้ผู้เช่าร้านค้า ผู้ประกอบการโรมแรม ธุรกิจท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัวต้องขาดเงินหมุนเวียน จากวันนี้ไปเป็นวันต้องเน้นเรื่องการสร้างรายได้ให้ประเทศฟื้นตัว ผมอยากให้รัฐมองเอกชนเป็นหุ้นส่วนทำอย่างไรให้เขามีกำไร แล้วรัฐจะเก็บภาษีได้  แต่อย่าคิดรีดภาษีก่อนเขาฟื้นตัว

“การสร้างรายได้คือคำตอบเท่านั้น  เรื่องการก่อหนี้ต้องยุติแล้ว ขณะนี้หนี้ประชาชนและหนี้ของรัฐเองก็หนักทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็น หนี้ครัวเรือนโดดไปอยู่ที่ 90.1% ต่อจีดีพี และหนี้สาธารณะสูงทะลุจนต้องปรับเพดานการก่อหนี้จาก 60% เป็น 70%ต่อจีดีพี  รวมถึงการปรับเพดานการก่อหนี้กึ่งการคลังหรือหนี้รวมของธนาคารของรัฐอย่าง ธกส. ออมสิน SME จาก 30%เป็น 35% ” นายอรรถวิชช์ กล่าว

เลขาธิการพรรคกล้า ระบุว่า อยากให้รัฐฟังประชาชนที่กำลังจะฟื้นตัวด้วย อย่าขึ้นราคาดีเซล อย่าขึ้นภาษีที่ดินในปีนี้ ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือช่วยเอกชนสร้างรายได้ จาก 1 พ.ค.ไปคือวันแห่งการฟื้นตัว รัฐต้องช่วยเอกชนฟื้นตัว ช่วยกันสร้างรายได้ก่อน แล้วรัฐถึงจะเก็บภาษีได้. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลโล่งใจ ผู้ป่วยฝีดาษวานรลิงลด ปรับระดับการเฝ้าระวัง

รัฐบาลยินดีที่จำนวนผู้ป่วยรายใหม่โรคฝีดาษวานรลดลง สะท้อนศักยภาพสาธารณสุขไทย พร้อมปรับมาตรการและแนวทางการควบคุมโรคให้สอดคล้องตามสถานการณ์

รัฐบาล มุ่งแก้หนี้ครัวเรือน จัดมหกรรมร่วมใจแก้หนี้ ก.ย.65-ม.ค.66

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาหนี้

'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง

เติมด่วน 'โออาร์-บางจาก' ขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน 50 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้

บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด(มหาชน) และ บมจ.บางจาก ได้มีการประกาศปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด

'บิ๊กป้อม' บอกยุบสภา-ไทม์ไลน์เลือกตั้งยังไม่รู้ ไม่แน่นอน ต้องดูสถานการณ์

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.วทันยา บุนนาค อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ลาออกจากพรรค มาเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)