'อรรถวิชช์' ชี้เปิดประเทศ รัฐบาลต้องลุยสร้างรายได้ ยุติก่อหนี้

“อรรถวิชช์” ชี้ ประเทศเริ่มเปิด ต้องเร่งสร้างรายได้ให้คนไทย ยุติการก่อหนี้ แต่ดีเซลเกิน 30 บาท – ภาษีที่ดิน 100% ซ้ำเติมประชาชน ฟื้นตัวไม่ได้

1 พ.ค.2565 –  นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า กล่าวถึงการยกเลิก Test & Go วันนี้วันแรกว่า 1 พ.ค. วันเปิดประเทศ ต้องลุยเรื่อง สร้างรายได้ กติกาที่ขวางการฟื้นชีพเศรษฐกิจ อย่าทำเด็ดขาด มาตรการที่ตนเองไม่เห็นด้วยในขณะนี้ ที่รัฐบาลได้ทำไปแล้ว คือขึ้นราคาดีเซลเกิน 30 บาท เป็นสัญญาณชี้นำราคาสินค้าให้แพงขึ้น  การเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเต็ม 100% ในปีนี้เป็นปีแรก ทำให้ผู้เช่าร้านค้า ผู้ประกอบการโรมแรม ธุรกิจท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัวต้องขาดเงินหมุนเวียน จากวันนี้ไปเป็นวันต้องเน้นเรื่องการสร้างรายได้ให้ประเทศฟื้นตัว ผมอยากให้รัฐมองเอกชนเป็นหุ้นส่วนทำอย่างไรให้เขามีกำไร แล้วรัฐจะเก็บภาษีได้  แต่อย่าคิดรีดภาษีก่อนเขาฟื้นตัว

“การสร้างรายได้คือคำตอบเท่านั้น  เรื่องการก่อหนี้ต้องยุติแล้ว ขณะนี้หนี้ประชาชนและหนี้ของรัฐเองก็หนักทั้งคู่ ไม่ว่าจะเป็น หนี้ครัวเรือนโดดไปอยู่ที่ 90.1% ต่อจีดีพี และหนี้สาธารณะสูงทะลุจนต้องปรับเพดานการก่อหนี้จาก 60% เป็น 70%ต่อจีดีพี  รวมถึงการปรับเพดานการก่อหนี้กึ่งการคลังหรือหนี้รวมของธนาคารของรัฐอย่าง ธกส. ออมสิน SME จาก 30%เป็น 35% ” นายอรรถวิชช์ กล่าว

เลขาธิการพรรคกล้า ระบุว่า อยากให้รัฐฟังประชาชนที่กำลังจะฟื้นตัวด้วย อย่าขึ้นราคาดีเซล อย่าขึ้นภาษีที่ดินในปีนี้ ตอนนี้สิ่งที่ต้องทำคือช่วยเอกชนสร้างรายได้ จาก 1 พ.ค.ไปคือวันแห่งการฟื้นตัว รัฐต้องช่วยเอกชนฟื้นตัว ช่วยกันสร้างรายได้ก่อน แล้วรัฐถึงจะเก็บภาษีได้. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซ้ำเติมทุกข์ชาวบ้าน! ข้าวสารขึ้นราคา แม่ค้าสุดทนวอนรัฐคุมราคา

ข้าวสารเมืองบุรีรัมย์ เริ่มปรับขึ้นราคาแล้ว ก.ก.ละ 6 บาท   แม่ค้าโอดต้นทุนสูงขึ้นแต่ยอดขายและกำไรกลับลดลง ชี้ไม่มีเงินที่จะกักตุนต้องซื้อมาขายต่อวันต่อวัน วอนรัฐควบคุมราคาไม่ให้ปรับขึ้นอีก 

'สื่ออาวุโส' ยก 11 เหตุผล ไม่ง่ายอีก 10 ปี 'ธนาธร' ประกาศชัยชนะฝ่ายปชต.

นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณธนาธร  อาจคาดการณ์ได้ถูกต้องว่า

เลขาฯพรรคกล้า ตอกย้ำน้ำมันแพง-ค่าแรงถูก 'หยุดตีปิงปอง'

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า พาณิชย์ - พลังงาน ตีปิงปองกันอยู่นาน... ต้องถึงลุงจนได้!

'จุรินทร์' ยันค่ากลั่นเป็นเรื่องกระทรวงพลังงาน อัด 'กรณ์' พลิ้วเป็นของแพง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นค่าการกลั่น

'น้องแรมโบ้' ยันนายกฯบูรณาการแก้น้ำมันแพง แนะ 'ณัฐวุฒิ' ถ้าว่างนักก็ไปเชลียร์นายใหญ่

นายชนะศักดิ์ อัตถาวงศ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย อดีตแกนนำ นปช

'ธรรมนัส' ข้องใจ 'พลังงาน' ไม่ชี้แจงน้ำมันแพงให้ประชาชนเข้าใจ และทำใจกลับไปใช้เตาถ่าน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมนั่งฟังท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งกระทู้ถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานถึงการแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง