'นายพลส้มหวาน' แนะ 3 วิธี แก้ปัญหารัฐประหาร ต้องปฏิรูปกองทัพให้เป็นมืออาชีพ

'พล.ท.พงศกร' แนะ3วิธีแก้ปัญหารัฐประหาร ต้องปฏิรูปกองทัพให้เป็นมืออาชีพ อำนาจสั่งการมาไว้ที่รัฐบาลพลเรือน เปลี่ยนจากบังคับเกณฑ์ทหารเป็นสมัครใจ รัฐสภาให้สัตยาบันธรรมนูญกรุงโรม แค่นี้ก็เจริญเหมือนชาวยุโรป

4 พ.ค.2565- พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

การสร้างสถานการณ์ให้เกิดการรัฐประหารหรือสนับสนุนการสืบทอดอำนาจกลุ่มรัฐประหารเพื่อรักษาเขื้อโรคร้ายนี้ให้คงอยู่ในการเมืองไทยโดยหวังเพียงความได้เปรียบในการชิงอำนาจทางการเมืองเท่านั้น

เป็นการทำร้ายประเทศชาติและประชาชนให้ทุกข์ยาก ความเจริญถดถอย แทนที่คนไทยจะมีมาตรฐานชีวิตเทียบเท่าชาวยุโรปมาตั้งนานแล้ว กลับต้องมาล้มลุก คลุกคลานเพราะทัศนคตินี้มาตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๙๐ กันเลยทีเดียว

จะสร้างชาติกันได้จริง ๆ ไม่ใช่แค่วาทกรรม หากแต่ต้องปฏิรูปกองทัพให้เป็นมืออาชีพ เป็นกองทัพของประชาชนจริง ๆ เป็นกองทัพที่รบเพื่อป้องกันประเทศได้ ไม่ใช่เพื่อหนุนอำนาจทางการเมืองให้ใคร

แก้ปัญหาใหญ่นี้ได้ เหมือนที่ญี่ปุ่นเคยผ่าน เหมือนที่เกาหลีใต้เคยผ่าน เหมือนที่สเปนเคยผ่าน เพียงกระดิกนิ้วเดียวประเทศเจริญจนหยุดไม่อยู่

มี ๓ เรื่องหบัก ๆ ที่ต้องทำเท่านั้นครับ

๑. เอาอำนาจสั่งการกองทัพมาไว้ที่รัฐบาลพลเรือนในเรื่องสั่งเคลื่อนย้ายกำลัง การประกาศกฎอัยการศึก การจัดหาอาวุธ การแต่งตั้งโยกย้าย รวม ๆ เรียกว่าการปฏิรูปกองทัพ

๒. เปลี่ยนจากการบังคับเกณฑ์ทหารมาเป็นสมัครใจ ฝึกให้นานขึ้น มีช่องทางขึ้นเป็นนายทหารชัดเจน มีทุนการศึกษา มีทุนประกอบอาชีพและสวัสดิการถึงครอบครัว เราจึงจะมีทหารที่เก่งการรบและไม่ถูกใช้ไปรัฐประหารง่าย ๆเพราะเขามีความเป็นมืออาชีพ มีความรู้เรื่องสิทธิมนุษยชนและมีบรรยากาศแบบประชาธิปไตย

๓. รัฐสภาให้สัตยาบันธรรมนูญกรุงโรมเพื่อให้เขตอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศครอบคลุมไทย ใครจะมาเข่นฆ่าประชาชนตามอำเภอใจไม่ได้ ต้องเป็นอาชญากรเหมือนดังที่กำลังดำเนินการในยูเครน สำหรับเรื่องที่ผ่านไปแล้วหากต้องการนำคนผิดมาลงโทษก็ต้องเชิญมาสอบสวนดำเนินคดีก่อนที่จะให้สัตยาบันเพราะจะไม่มีผลย้อนหลัง

ทำแค่ ๓ เรื่องนี้ ประเทศไทยจะเกิดการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่เข้าสู่สังคมที่ประชาชนมีความสุขเหมือนชาวยุโรป ไม่ต้องมาหวาดกลัวผู้มีอำนาจจากทั้งปืนและกฎหมายอีกต่อไป

แล้วความเจริญจะไปไหนเสียครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.โว 'มาร์ค' ช่วยหาเสียงทำให้พรรคมีแต่คะแนนดีขึ้นไม่มีลดลง!

ปชป.ติวเข้มผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทั้ง 33 เขต เตรียมใช้รถ EV ขนผู้สมัครไปอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อให้คนกรุงเห็นว่า ประชาธิปัตย์เอาจริงกับอากาศสะอาด ส่วน 'จุรินทร์' นำทีม ปาร์ตี้ลิสต์ ยื่นใบสมัคร 4 เม.ย.

'ธนาธร' ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่ง แต่คือข้อเสนอขั้นต่ำ

'ธนาธร' ลั่นประเทศไทยจะไปต่อต้องเปลี่ยนการเมือง ยก 'ก้าวไกล' กล้าปฏิรูปชนต้นตอปัญหา ปัดสุดโต่งแต่คือข้อเสนอขั้นต่ำของทุกประเทศที่เจริญแล้ว ปลุกอำนาจอยู่ในบัตรเลือกตั้ง ส่งต่อสังคมที่ดีกว่าให้คนรุ่นหลัง

'แม้ว' เชื่อใจ 'บิ๊กบี้' มีความจริงใจสูง หลังโดนถามหาก 'อุ๊งอิ๊ง' เป็นนายกฯ จะมีรัฐประหารไหม

‘แม้ว’ เชื่อใจ ‘บิ๊กบี้’ มีความจริงใจสูง หลังโดนถามหาก ‘อุ๊งอิ๊ง’ เป็นนายกฯ จะมี รัฐประหารไหม

'พิธา' ร่อนจดหมายเปิดผนึก รับวันกองทัพไทย ชู 'ปฏิรูปกองทัพ' 12ข้อ ย้ำแยกทหารออกจากการเมือง

'พิธา' ร่อนจดหมายเปิดผนึก รับ วันกองทัพไทย ย้ำ ความจำเป็น 'ปฏิรูปกองทัพ' แยกทหารออกจากการเมือง ยุติวงจรรัฐประหาร ทำให้มีความโปร่งใส ชู เลิกเกณฑ์ทหาร จะไม่ถูกธำรงวินัย เติบโตเป็นผบ.ทบ.ได้ โดยไม่ต้องมีเส้นสาย เป็นทหารของประชาชน