'จุติ' วอนอย่าดึงปมค้าประเวณีจ.สุราษฎร์ธานีมาเล่นการเมือง

10 พ.ค.2565- นายจุติ​ ไกรฤกษ์​ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์​ (พม.)​ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีรองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ถูกกล่าวหาเข้าไปแทรกแซงคดีการค้าประเวณีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ในพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานีว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ตนได้ประชุมกับคณะผู้บริหารของพม.ทั้งหมด โดยได้ตั้งคณะกรรมการเข้าไปตรวจสอบโดยเร่งด่วน และในวันที่ 11 พ.ค.​ ตนพร้อมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่่าวจะเดินทางลงพื้นที่จ.สุราษฎร์ธานี​

ทั้งนี้ เนื่องจากตามระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน และระเบียบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนกำหนดให้แต่งตั้งเฉพาะผู้ที่เป็นข้าราชการเท่านั้นในการทำหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่สามารถแต่งตั้งบุคคลภายนอกเข้ามาได้ จึงจะให้มีผู้เข้าไปสังเกตการณ์เพื่อให้การตรวจสอบเรื่องนี้มีความโปร่งใส ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจได้ว่า ทางพม.จะดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าวได้เกิดกระแสข่าวที่สร้างความสับสน ขอชี้แจงว่า เป็นเรื่องที่รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน ถูกกล่าวหาว่าเข้าไปขัดขวางกระบวนการยุติธรรม แต่ตนไม่อยากให้นำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็นการเมือง เพราะข้อเท็จจริงพม.เป็นผู้ไปแจ้งตำรวจตั้งแต่เดือน​ พ.ย.64 จึงไม่มีเหตุผลที่ทางพม.จะมาปิดบังเหตุการณ์ใดๆทั้งสิ้น อีกทั้งเด็กที่อยู่ในบ้านพักเด็กและครอบครัว​ จ.สุราษฎร์ธานี​ไม่ได้ถูกกระทำทางเพศ แต่เด็กทุกคนที่อยู่ในบ้านได้รับความคุ้มครอง

นายจุติเผยว่าวันนี้กระทรวงยุติธรรมได้นำเด็กทั้งหมดไปเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองพยาน ส่วนที่เหลือเราจะขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำหน้าที่ดูแลอารักขา และย้ายออกจากจ.สุราษฎร์ธานี​ จึงไม่อยากให้นำไปเป็นเกมการเมืองมากไป ขอให้ข้าราชการประจำดำเนินการสอบสวนไปตามกระบวนการของเขา เมื่อได้ผลออกมาอย่างไรจะแจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป

“ขอให้เล่นการเมืองน้อยหน่อย เอาเวลาไปทำงานให้ประชาชนมากๆ เพราะตอนนี้เอามาเล่นเกมการเมืองจนทำให้ประชาชนสับสนไปหมด” นายจุติ​ กล่าว

เมื่อถามว่า เรื่องดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ เพราะดูเหมือนตอนนี้มีการพุ่งเป้ามาที่พรรคประชาธิปัตย์ในช่วงที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจุติ กล่าวว่า ในเมื่อตนเป็นคนพูดเองว่าไม่อยากให้เป็นเรื่องการเมือง จึงไม่ขอพูดประเด็นที่เกี่ยวกับการเมือง แต่ขอย้ำว่าจะเร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจว่าได้ทำอย่างตรงไปตรงมา มีความโปร่งใสและตรวจสอบได้

ถามว่า ได้มีการตรวจสอบขยายผลด้วยหรือไม่ว่า มีข้าราชการคนอื่นเข้าไปเกี่ยวข้องในคดีนี้ นายจุติ กล่าวว่า หากสอบสวนแล้วไปถึงใครเราก็จัดการทั้งหมด ตอนนี้เท่าที่ทราบมีข้าราชการ 3 คน กำลังไปให้การอยู่ที่พม. ในส่วนของรองอธิบดีที่ถูกกล่าวหานั้น คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกำลังตรวจสอบเขาอยู่ ต้องรอผลตรวจสอบข้อเท็จจริงออกมาก่อน หากมีการลงโทษใดๆไปก่อนการสอบสวนออกมาอาจจะนำมาสู่การฟ้องร้องในภายหลังได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การเปลี่ยนผ่านจากเทวราชามาสู่การสถาปนาอัตลักษณ์ราชาธิปไตยแบบพุทธศาสนาในพระไตรปิฏก : สามัญผลสูตรในฐานะทฤษฎีขีดจำกัดของอำนาจรัฐเหนือแรงงานและทรัพย์สิน

“สามัญผลสูตร” เป็นบันทึกการยอมรับของกษัตริย์ที่ทรงอำนาจที่สุดในยุคสมัยพุทธกาลว่าอำนาจรัฏฐาธิปัตย์มีขีดจำกัดและขีดจำกัดนั้นอยู่ที่พรมแดนระหว่างร่างกายและจิตใจของพลเมือง

'โจ มณฑานี' เย้ย ปชป. มาถึงจุดที่ไม่มีใครเอา กระแสข่าวตั้งรัฐบาลส้ม เขียว แดง ก็ยังไม่มีฟ้าเลย

โจ มณฑานี ตันติสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่พี่สังเกตเห็นในกระแสข่าวรัฐบาลส้มโอแดงคือ ไม่มีฟ้าอยู่ในนั้นเลย มาถึงจุดที่เป็นพรรคที่ทุกฝั่งลืมได้ไงเนี้ย

นายกฯ ลั่นกลางวง ครม. รัฐบาลมีเสถียรภาพ ขอ รมต. สบายใจ อย่าหวั่นไหวคำถามยุยง

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จากการนำเสนอข่าว เรื่องเสถียรภาพของรัฐบาล ซึ่งสื่อมวลชนรับทราบคำตอบจากพรรคร่วมรัฐบาลและนายกฯไปแล้วว่า รัฐบาลนี้มีเสถียรภาพและทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่

อนุกมธ.ติดตามงบฯ แฉจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ใช้วิธีเฉพาะเจาะจง 1 แสนโครงการทั่วประเทศ เอื้อทุจริตงบกว่า 5 หมื่นล้านบาท

นายวิสุทธิ์ ตันตินันท์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ภายใต้คณะกรรมาธิการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร แถลงความคืบหน้า "การศึกษาการปฏิรูปการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ" ว่า คณะอนุกรรมาธิการชุดนี้ประกอบด้วยตัวแทน สส.