
10 พ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จากกรณีที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ เรียกประชุมสภาฯสมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ปี 2565 ในวันที่ 22 พ.ค.เป็นต้นไป นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ได้นัดประชุมสภาฯวันแรก ในวันที่ 25 พ.ค. โดยจะเป็นการพิจารณาระเบียบวาระเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.และกฎหมายต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่กรรมการธิการพิจารณาเสร็จแล้ว 9 ฉบับ และร่างพ.ร.บ.ที่เป็นเรื่องด่วน 13 ฉบับ โดยในจำนวนนี้เป็นร่างที่เสนอโดยรัฐบาลเพียง 1 ฉบับ นอกนั้นเป็นร่างที่เสนอโดยส.ส. และยังมีเรื่องค้างการพิจารณาที่เป็นร่างเสนอโดยส.ส.และภาคประชาชน จำนวน 30 ฉบับ ซึ่งสภาฯต้องพิจารณากฎหมายให้มากที่สุดเพื่อประโยชน์ของประชาชน ส่วนในการประชุมในวันที่ 26 พ.ค. เป็นการพิจารณาเกี่ยวกับกระทู้ถามสด กระทู้ทั่วไป และกระทู้แยกเฉพาะ จากนั้นจะพิจารณารับทราบรายงานของส่วนราชการต่างๆ จำนวน 23 เรื่อง นอกจากนี้ ประธานสภาฯยังนัดประชุมพิเศษ วันที่ 27 พ.ค. เนื่องจากยังมีเรื่องที่กรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว 21 เรื่อง
นพ.สุกิจ กล่าวต่อว่า ในการประชุมสภาฯสัปดาห์ถัดไปจะมีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.รายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2566 วาระแรก ในวันที่ 31 พ.ค. และ วันที่ 1 - 2 มิ.ย. ซึ่งการกำหนดพิจารณาไว้ 3 วัน ถือว่าเหมาะสมแล้ว เพราะที่ผ่านมาการพิจารณางบประมาณจะใช้เวลา 3 วัน ดังนั้นทางประธานสภาฯจึงเห็นว่า เพื่อให้ส.ส.มีเวลาศึกษาข้อมูลรายละเอียดของร่างพ.ร.บ.งบฯ โดยให้ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งเอกสารร่างพ.ร.บ.งบฯ ในวันที่ 17 พ.ค.นี้ และให้ส.ส.มารับเอกสารได้ตั้งแต่วันที่ 19 พ.ค. ซึ่งจะมีเวลาเพียงพอในการศึกษา
ส่วนการประชุมร่วมกันรัฐสภา จะมีร่างพ.ร.บ.ตำรวจ ที่กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว รวมถึงร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ ที่จะส่งให้สภาฯปลายเดือนนี้ ซึ่งสามารถพิจารณาร่วมกันไปได้ ส่วนจะเป็นวันใดนั้นจะต้องหารือผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อภิสิทธิ์' สับเละ! งบ 70 'หาเช้ากินค่ำ' ไร้อนาคต บี้ปฏิรูปภาษีก่อนหนี้ทะลุ 80%
'อภิสิทธิ์' สับรัฐบาลจัดงบ 70 แบบไร้อนาคต หาเช้ากินค่ำ มีเงินใช้แค่งบประจำ-ใช้หนี้ ต้องกู้ลงทุน อย่าหวังเพิ่มเบี้ยคนชรา-สวัสดิการ แนะปฏิรูปภาษีก่อนหนี้สาธารณะทะลุ 80%
กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา
กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า
ปชน. ซัดงบ 70 ฝีแตก แฉโครงการ AI เพิ่มอื้อ ไม่หวั่นองครักษ์พิทักษ์ลูกนาย
ปชน. จัดทัพชำแหละงบ 70 ซัดผิวเผินเหมือนจัดมาดี กลายเป็นแก้ปมอดีต แฉโครงการ AI เพิ่มอื้อ ลั่นปัญหาใหญ่เงินนอกงบประมาณ 'ศิริกัญญา' เมินองครักษ์พิทักษ์นาย-ลูกนาย
'มท.2' ลุยรื้อใหญ่ เร่งถอด 'ค่าไฟสาธารณะ' พ้นบิล ปชช.
'พลพีร์' ลุยรื้อใหญ่ ถอด 'ค่าไฟสาธารณะ' ออกจากบิลปชช. หลังทนแบกมา 30 ปี เร่งปรับโครงสร้าง 3 การไฟฟ้า หาเงินชดเชยปีละ 2 หมื่นล้าน ยันเดินหน้าเร็วที่สุด เล็งออกกฎกระทรวง ชง ครม. บังคับใช้
นายกฯ มอบ 'เอกนิติ' แจงงบ 70 ต่อสภา กำชับ ครม. ตอบทุกประเด็น
นายกฯ ถวายงานรัฐมนตรีเกียรติยศที่ฝรั่งเศส มอบ 'เอกนิติ' นำเสนอร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 70 กำชับ ครม. แจงครบทุกประเด็น
ไม่มีขวาง! สว.น้ำเงินประสานเสียง โหวตเห็นชอบร่างพรบ.งบฯ69 สามวาระช่วง 25-26 ส.ค.นี้
สว.สีน้ำเงินประสานเสียง โหวตเห็นชอบร่างพรบ.งบฯ 69 ไม่มีเซอร์ไพรส์โหวตคว่ำ วุฒิสภาพิจารณาลงมติสามวาระรวดสัปดาห์ถัดไป 25-26 ส.ค.

