'เพื่อไทย' ตีกินมาตรการรัฐบาลล่าช้า ถ้าเชื่อเราเร็วกว่านี้ ปชช.ก็จะไม่เดือดร้อนหนัก

"โฆษกเพื่อไทย" จี้ "ประยุทธ์" เร่งแก้ปัญหาอย่ารอเกิดวิกฤติ ชี้รัฐบาลประกาศมาตรการลดค่าไฟ-ตรึงราคาน้ำมัน ถือว่าล่าช้า พรรคเคยเสนอแนะไปหลายครั้ง ถ้าเชื่อเราเร็วกว่านี้ ประชาชนก็จะไม่เดือดร้อนมากขนาดนี้ อัด "บิ๊กตู่" อย่าเป็นผู้นำอยู่ไปวันๆ ไม่กระตือรือร้นทำประโยชน์เพื่อประเทศ

12 พ.ค.2565 - น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม.และโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การชะลอการขึ้นราคาน้ำมันดีเชลอีกลิตรละ 2 บาท โดยตรึงราคาน้ำมันดีเชลให้อยู่ที่ลิตรละ 32 บาทและการลดค่าเอฟที ระยะเวลา 4 เดือน เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 ที่รัฐบาลประกาศมานั้น แม้จะเป็นมาตรการที่ถือว่าล่าช้า ไม่เท่าทันกับความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่พรรคเพื่อไทยเสนอแนะ แต่ก็ถือเป็นการตอบรับข้อเรียกร้องที่สามารถลดภาระค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชนได้ เนื่องจากการตรึงราคาน้ำมันดีเซลจะช่วยลดภาระต้นทุนสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งในฝั่งของต้นทุน และในฝั่งของผู้ซื้อซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ

นอกจากนี้ยังอยากเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาตรึงราคาน้ำมันทุกประเภทต่อเนื่องไปอีกระยะ เนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดได้ปรับลดลงต่ำกว่า 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลแล้ว ซึ่งจะช่วยลดภาระการนำเงินกองทุนน้ำมันไปอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลลงได้

น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ระบบห่วงโซ่อุปทาน หรือ supply chain ของไทยถูกกำหนดด้วยราคาน้ำมันเป็นหลัก เพราะโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมในประเทศไม่ได้ถูกพัฒนามาเกือบ 10 ปี จากผู้นำที่ไร้วิสัยทัศน์ทำประเทศไร้การพัฒนา คนจนล้นประเทศกว่า 20 ล้านคน ประชาชนเป็นหนี้สูงกว่ารายได้เกือบ 5 เท่า คนไทยที่ไม่ควรตายด้วยโรคระบาดก็ต้องตายด้วยการบริหารจัดการที่ผิดพลาด ดังนั้นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ควรปรับตัวก่อนที่จะอำลาเส้นทางทางการเมือง เหลือเวลาอีกไม่นานที่จะได้นั่งบนเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ควรต้องรู้ว่าต้องเร่งแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของปัญหา ในขณะเดียวกันต้องมองไกล มีวิสัยทัศน์ วางรากฐานอนาคตให้กับลูกหลานบ้าง หยุดพฤติกรรมปล่อยปละละเลยวิกฤตของประเทศจนเกิดความเสียหายก่อนแล้วค่อยวิ่งไล่ตามปัญหา ประเทศเสียหายมามากพอแล้ว

“โรคระบาด เศรษฐกิจตกต่ำ ผู้นำล้มเหลว คือสิ่งที่คนยุคนี้ต้องเจอมาตลอดเกือบ 10 ปี พลเอกประยุทธ์ ไม่ควรเป็นผู้นำที่ ‘อยู่ไปวันๆ’ ไม่กระตือรือร้นที่จะทำอะไรเพื่อประโยชน์องค์รวมของประเทศ สิ่งที่พรรคเพื่อไทยเสนอแนะไปหลายครั้ง และเป็นการประเมินสถานการณ์ล่วงหน้ามาให้แล้ว ก็ควรเร่งนำไปปรับใช้บ้าง อย่าปล่อยให้เจ๊งแล้วตามแก้ อย่าถือทิฐิจนมองข้ามผลประโยชน์ของประชาชน ถ้าเชื่อเราเร็วกว่านี้ ประชาชนก็คงจะไม่เดือดร้อนมากขนาดนี้” นส.ธีรรัตน์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุดิษฐ์-การุณ' แสดงตนหักพรรคเพื่อไทย

รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพรรคภูมิใจไทย ปรากฏว่า แกนนำพรรคและส.ส.ได้แสดงตนเป็นองค์ประชุมอย่างพร้อมเพรียง นำโดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม

อย่ามายุ่งกับพรรคสร้างอนาคตไทย! จี้เพื่อไทย ล่ามโซ่ 'ณัฐวุฒิ'

สืบเนื่องจากได้ฟังปราศรัยของคุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผมขอเสนอแนะดังนี้ 1.หากอยากแลนสไลด์ กรุณาเอาบุคคลคนนี้ เก็บเข้ากรุไปเลย คนไทยเกินครึ่งประเทศไม่เอาคนที่เคยกล่าวคำว่า "เผาเลยครับ ผมรับ

'บิ๊กตู่' เรียบเฉย เมินตอบดีลลับ 'บิ๊กป้อม-เพื่อไทย' ฮั้วเดินเกมล่มสภา ล้มนายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2565 โดยเมื่อผู้สื่อข่าวพยายามถึงกระแสข่าวดีลลับระหว่างพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคเพื่อไทย (พท.)

ตราช้างเรียกพี่! ชลน่านชงนับองค์ประชุมก่อนถก กม.ลูกแต่ถูกมติตีตก

'ชลน่าน' ประเดิมป่วนเสนอนับองค์ประชุมก่อนถก กม.เลือกตั้งส.ส. พร้อมประกาศ เพื่อไทยไม่ร่วมสังฆกรรม สุดท้ายที่ประชุมรัฐสภาตีตกญัตติ