
‘ศิธา’ ไม่ขวางชุมนุมใน กทม. แนะใช้กฎหมายอย่างสมดุล ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ ยกผลงานความสำเร็จสมัยบริหารการท่าอากาศยาน อ้อนชาวกรุงเลือก ยันทำงานถึงลูกถึงคน
16 พ.ค. 2565 – ช่วงค่ำเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคไทยสร้างไทย ร่วมเวทีดีเบต “โค้งสุดท้าย ศึกชิงผู้ว่าฯ กทม. 65 คนที่ 17 จะเป็นใคร?” ที่สยามพารากอน โดยกล่าวตอนหนึ่ง ในหัวข้อเหลือ 7 วันจะทำอย่างไรให้คน กทม. เลือก และจะจัดการเรื่องการชุมนุมอย่างไรว่า ในเรื่องการชุมนุมต้องจัดสมดุล การบังคับใช้กฎหมายให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข กับการต้องมีหลักมนุษยธรรมที่จะไปดูแลคนที่เดือดร้อนและเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ
ทางกรุงเทพมหานครต้องไปดูแล ไม่ใช่ไปตัดน้ำตัดห้องน้ำ หรือใช้กฎหมายต่างๆ หรือใช้ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดไปกดดัน แต่สามารถผ่อนปรนได้ อย่างเช่นกรณีให้ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถนำรถยนต์ไปจอดบนทางด่วนในช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ได้ ในส่วนที่การชุมนุมอาจทำให้คนอื่นเดือดร้อน ต้องมาพูดคุยกัน ซึ่งจะมีทางออกที่ Balance กันได้ทั้ง 2 ส่วน ให้ไปด้วยกันโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนจนเกินความจำเป็นกับผู้อื่น
ส่วนการเสนอตัวให้ชาวกรุงเทพฯ เลือกเป็นผู้ว่าฯ นั้น เป็นข้าราชการตั้งแต่อายุ 17 ปี รับรู้ในความรู้สึกของข้าราชการชั้นผู้น้อยว่าเขารู้สึกอย่างไร คือต้องการรับใช้ประชาชน ดังนั้นจะเปลี่ยนมายด์เซ็ตข้าราชการจากระบบอุปถัมภ์ให้เป็นข้ารับใช้ของประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น ถือจุดมุ่งหมายคือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เคยเป็นนักบินขับไล่ไอพ่น F16 ของกองทัพอากาศ ซึ่งจะเอาวัตถุประสงค์ของงานเป็นหลัก ผมเคยเป็น ส.ส. เขตคลองเตย กินนอนกับพี่น้องประชาชนในสลัมใต้ทางด่วนเป็นเดือน จนสะสางปัญหาเดือดร้อนของชาวบ้านให้หมดได้ ผมทำงานถึงลูกถึงคนแบบนี้
ผลงานในอดีตนั้น สามารถบริหารองค์กรขนาดใหญ่ อย่างการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย โดยไม่มีปัญหาเรื่องการทุจริต ช่วงประธานบอร์ด ทำสนามจักรยานที่สนามสุวรรณภูมิ โดยไม่ใช้เงินเลยแม้แต่บาทเดียว แต่มีเอกชนมาลงทุน 2,000 ล้านบาท มีคนได้เข้าไปใช้ประโยชน์ ปีละ 1 ล้านครั้ง เฉลี่ยปั่นจักรยาน 30 ล้านกิโลเมตรต่อปีเป็นอันดับ 1 ของโลก และจัด Free WiFi ที่สนาม มีการใช้งาน 50 ล้าน account ในแต่ละปีติดอันดับดีที่สุด 1 ใน 5 ของโลก
“สิ่งที่ผมอยากจะให้ไปพิจารณาและตัดสินใจว่าใครก็ทำได้ แต่ใช้เงินภาษีอากรของราษฎร แต่ถ้าทำโดยประหยัดและหาวิธีในการจ่าย โดยที่คนเราไม่ต้องมาจ่ายเอง ผมทำได้และทำสำเร็จให้เห็นเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว” น.ต.ศิธา ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คุณหญิงสุดารัตน์ วิงวอน ‘โปรดใช้หัวใจฟังความทุกข์ที่แสนสาหัสของพี่น้อง’
หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ ลงพื้นที่ ม.อ. สงขลานครินทร์ ฟังความเจ็บปวดผู้อพยพกว่า 9,000 ราย หลายคนติดหลังคา-แช่น้ำนานหลายวัน เล่านาทีเอาชีวิตรอด วอนนายกฯ เร่งเยียวยาตามความเสียหายจริง
‘ไทยสร้างไทย’ เปิดศูนย์ช่วยน้ำท่วมใต้ ระดมกำลังจิตอาสาเร่งช่วยผู้ประสบภัย
คุณหญิงหน่อย นำไทยสร้างไทย ตั้ง “ศูนย์ประสานงานช่วยผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้” รับมือสถานการณ์หนัก
เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วไทย 'กทม.-ปริมณฑล' เกินค่ามาตรฐาน
นย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 10 พฤศจิกายน 2568 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
'หญิงหน่อย' ชี้เปรี้ยง! รีแบรนด์ พท. ต้องเลิกบริหารแบบครอบครัว
'อดีตปธ.ยุทธศาสตร์เพื่อไทย' ชี้ พท. ต้องเลิกบริหารแบบพรรคครอบครัว-บริษัทจำกัด ถึงจะรีแบรนด์ได้ มอง 'จุลพันธ์' มีโอกาสนั่งหัวหน้าคนใหม่ แต่ตัวจริงคือแคนดิเดตนายกฯ
คนกรุงเข้าถึงหมอมีอายุยืนกว่าคนชายขอบ6-9ปี
ทุกคนบนโลกใบนี้อยากมีอายุยืนยาวอย่างมีสุขภาวะหรือสุขภาพที่ดี เรามาร่วมสร้างอนาคตประชากรไทยให้มีอายุยืนยาวร่วมกัน ลดการตายก่อนวัยอันควร เพิ่มคุณภาพชีวิตให้อายุยืนยาวขึ้น
‘ศิธา’ เผย ‘เพื่อไทย’ เสียท่าเจอเด็กส้มอัด 4 ดอกจุกๆ
น.ต.ศิธา ทิวารี อดีตสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) โพสต์ข้อความ ใครว่าเด็กไม่ทันเกมส์ #การเมือง คิดผิด-คิดใหม่นะ เอาแค่ 2วันนี้


