
‘ศิธา’ ไม่ขวางชุมนุมใน กทม. แนะใช้กฎหมายอย่างสมดุล ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ ยกผลงานความสำเร็จสมัยบริหารการท่าอากาศยาน อ้อนชาวกรุงเลือก ยันทำงานถึงลูกถึงคน
16 พ.ค. 2565 – ช่วงค่ำเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคไทยสร้างไทย ร่วมเวทีดีเบต “โค้งสุดท้าย ศึกชิงผู้ว่าฯ กทม. 65 คนที่ 17 จะเป็นใคร?” ที่สยามพารากอน โดยกล่าวตอนหนึ่ง ในหัวข้อเหลือ 7 วันจะทำอย่างไรให้คน กทม. เลือก และจะจัดการเรื่องการชุมนุมอย่างไรว่า ในเรื่องการชุมนุมต้องจัดสมดุล การบังคับใช้กฎหมายให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข กับการต้องมีหลักมนุษยธรรมที่จะไปดูแลคนที่เดือดร้อนและเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ
ทางกรุงเทพมหานครต้องไปดูแล ไม่ใช่ไปตัดน้ำตัดห้องน้ำ หรือใช้กฎหมายต่างๆ หรือใช้ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดไปกดดัน แต่สามารถผ่อนปรนได้ อย่างเช่นกรณีให้ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถนำรถยนต์ไปจอดบนทางด่วนในช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ได้ ในส่วนที่การชุมนุมอาจทำให้คนอื่นเดือดร้อน ต้องมาพูดคุยกัน ซึ่งจะมีทางออกที่ Balance กันได้ทั้ง 2 ส่วน ให้ไปด้วยกันโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนจนเกินความจำเป็นกับผู้อื่น
ส่วนการเสนอตัวให้ชาวกรุงเทพฯ เลือกเป็นผู้ว่าฯ นั้น เป็นข้าราชการตั้งแต่อายุ 17 ปี รับรู้ในความรู้สึกของข้าราชการชั้นผู้น้อยว่าเขารู้สึกอย่างไร คือต้องการรับใช้ประชาชน ดังนั้นจะเปลี่ยนมายด์เซ็ตข้าราชการจากระบบอุปถัมภ์ให้เป็นข้ารับใช้ของประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น ถือจุดมุ่งหมายคือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เคยเป็นนักบินขับไล่ไอพ่น F16 ของกองทัพอากาศ ซึ่งจะเอาวัตถุประสงค์ของงานเป็นหลัก ผมเคยเป็น ส.ส. เขตคลองเตย กินนอนกับพี่น้องประชาชนในสลัมใต้ทางด่วนเป็นเดือน จนสะสางปัญหาเดือดร้อนของชาวบ้านให้หมดได้ ผมทำงานถึงลูกถึงคนแบบนี้
ผลงานในอดีตนั้น สามารถบริหารองค์กรขนาดใหญ่ อย่างการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย โดยไม่มีปัญหาเรื่องการทุจริต ช่วงประธานบอร์ด ทำสนามจักรยานที่สนามสุวรรณภูมิ โดยไม่ใช้เงินเลยแม้แต่บาทเดียว แต่มีเอกชนมาลงทุน 2,000 ล้านบาท มีคนได้เข้าไปใช้ประโยชน์ ปีละ 1 ล้านครั้ง เฉลี่ยปั่นจักรยาน 30 ล้านกิโลเมตรต่อปีเป็นอันดับ 1 ของโลก และจัด Free WiFi ที่สนาม มีการใช้งาน 50 ล้าน account ในแต่ละปีติดอันดับดีที่สุด 1 ใน 5 ของโลก
“สิ่งที่ผมอยากจะให้ไปพิจารณาและตัดสินใจว่าใครก็ทำได้ แต่ใช้เงินภาษีอากรของราษฎร แต่ถ้าทำโดยประหยัดและหาวิธีในการจ่าย โดยที่คนเราไม่ต้องมาจ่ายเอง ผมทำได้และทำสำเร็จให้เห็นเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว” น.ต.ศิธา ระบุ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีมูฟ' บุกทำเนียบฯ ค้านยุบธนาคารที่ดิน ขอรัฐบาลเร่งตั้งคณะศึกษากฎหมาย
‘พีมูฟ’ บุกทำเนียบ ค้านยุบธนาคารที่ดิน เร่ง ตั้งคณะศึกษากฎหมาย อุทยานฯ ลั่น รัฐต้องรักษาสัญญาประชาชน จับตา ‘ทรงศักดิ์’ เตรียมคุยบ่ายนี้
ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้
'วิโรจน์' น้อมรับฟังเสียงติงติงผิดหวัง 'พรรคส้ม' หลังพ่ายเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ยับเยิน
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความว่า
'โบว์' ไม่ตื่นเต้นเลือกตั้งผู้ว่ากทม. 'มัลลิกา' ชนะส้ม
น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความว่า #เลือกตั้งผู้ว่ากทม มัล
ความพ่ายแพ้แพ็กคู่ในสนาม 'กรุงเทพ-พัทยา' จุดอิ่มตัวของกระแสพรรคส้ม
ภาพลวงตาจากยอดไลก์ ยอดแชร์ และกระแสในโลกโซเชียลมีเดีย กำลังถูกปอกเปลือกออกให้เห็นเนื้อแท้ทางการเมืองผ่านผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและนายกเมืองพัทยา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา
กกต. เปิดให้คนกรุง-พัทยา แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถึง 5 ก.ค.
สำนักงาน กกต. เปิดให้คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.-นายกพัทยา-สม. แจ้งเหตุผลตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. เตือนไม่แจงโดนจำกัดสิทธิ 2 ปี

