'ศิธา' ไม่ขวางม็อบ ยันมีทางออกใช้กม.สมดุล ทุกคนอยู่ร่วมกันได้

‘ศิธา’​ ไม่ขวางชุมนุมใน กทม. แนะใช้กฎหมายอย่างสมดุล ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ ยกผลงานความสำเร็จสมัยบริหารการท่าอากาศยาน อ้อนชาวกรุงเลือก ยันทำงานถึงลูกถึงคน

16 พ.ค. 2565 – ช่วงค่ำเมื่อวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา น.ต.ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคไทยสร้างไทย​ ร่วมเวที​ดีเบต​ “โค้งสุดท้าย ศึกชิงผู้ว่าฯ กทม. 65 คนที่ 17 จะเป็นใคร?” ที่สยามพารากอน​ โดยกล่าวตอนหนึ่ง ในหัวข้อเหลือ 7 วันจะทำอย่างไรให้คน​ กทม. เลือก และจะจัดการเรื่องการชุมนุมอย่างไรว่า ในเรื่องการชุมนุม​ต้องจัดสมดุล การบังคับใช้กฎหมายให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข กับการต้องมีหลักมนุษยธรรมที่จะไปดูแลคนที่เดือดร้อนและเข้ามาชุมนุมในกรุงเทพฯ

ทางกรุงเทพมหานครต้องไปดูแล​ ไม่ใช่ไปตัดน้ำตัดห้องน้ำ​ หรือใช้กฎหมายต่างๆ หรือใช้​ พ.ร.บ.รักษาความสะอาดไปกดดัน​ แต่สามารถผ่อนปรนได้ อย่างเช่นกรณีให้ประชาชนที่เดือดร้อนสามารถนำรถยนต์ไปจอดบนทางด่วนในช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ได้​ ในส่วนที่การชุมนุมอาจทำให้คนอื่นเดือดร้อน​ ต้องมาพูดคุยกัน ซึ่งจะมีทางออกที่ Balance กันได้ทั้ง 2 ส่วน ให้ไปด้วยกันโดยที่ไม่สร้างความเดือดร้อนจนเกินความจำเป็นกับผู้อื่น

ส่วนการเสนอตัวให้ชาวกรุงเทพฯ เลือกเป็นผู้ว่าฯ นั้น​ เป็นข้าราชการตั้งแต่อายุ 17 ปี รับรู้ในความรู้สึกของข้าราชการชั้นผู้น้อยว่าเขารู้สึกอย่างไร คือต้องการรับใช้ประชาชน ดังนั้น​จะเปลี่ยน​มายด์เซ็ตข้าราชการจากระบบอุปถัมภ์ให้เป็นข้ารับใช้ของประชาชนอย่างที่ควรจะเป็น​ ถือจุดมุ่งหมายคือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง เคยเป็นนักบินขับไล่ไอพ่น F16 ของกองทัพอากาศ ซึ่งจะเอาวัตถุประสงค์ของงานเป็นหลัก ผมเคยเป็น ส.ส. เขตคลองเตย​ กินนอนกับพี่น้องประชาชนในสลัมใต้ทางด่วน​เป็นเดือน จนสะสางปัญหาเดือดร้อนของชาวบ้านให้หมดได้​ ผมทำงานถึงลูกถึงคนแบบนี้

ผลงานในอดีตนั้น​ สามารถบริหารองค์กรขนาดใหญ่ อย่างการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย โดยไม่มีปัญหาเรื่องการทุจริต​ ช่วงประธานบอร์ด​ ทำสนามจักรยานที่สนามสุวรรณภูมิ​ โดยไม่ใช้เงินเลยแม้แต่บาทเดียว​ แต่มีเอกชนมาลงทุน 2,000 ล้านบาท​ มีคนได้เข้าไปใช้ประโยชน์​ ปีละ​ 1 ล้านครั้ง​ เฉลี่ยปั่นจักรยาน 30 ล้านกิโลเมตรต่อปี​เป็นอันดับ 1 ของโลก​ และจัด Free WiFi ที่สนาม มีการใช้งาน 50 ล้าน account ในแต่ละปีติดอันดับดีที่สุด 1 ใน 5 ของโลก

“สิ่งที่ผมอยากจะให้ไปพิจารณาและตัดสินใจว่าใครก็ทำได้​ แต่ใช้เงินภาษีอากรของราษฎร​ แต่ถ้าทำโดยประหยัดและหาวิธีในการจ่าย​ โดยที่คนเราไม่ต้องมาจ่ายเอง​ ผมทำได้และทำสำเร็จให้เห็นเป็นที่ประจักษ์มาแล้ว​” น.ต.ศิธา ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัชชาติ เปิดพื้นที่ชุมนุม เงื่อนไขไม่เอื้อ ไร้วาระ ‘ม็อบ’ จุดติด

ภายหลัง“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” ผู้ว่าฯกทม. ลงนามประกาศกรุงเทพมหานครเรื่อง จัดให้มีสถานที่เพื่อใช้สำหรับการชุมนุมสาธารณะ 7 แห่ง เช่น ลานคนเมือง -ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เป็นต้น 99

ทีมศก.ไทยสร้างไทย แนะรัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริม ‘โซลาร์เซลล์’ ในครัวเรือน

หัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคไทยสร้างไทย แนะภาครัฐแก้ไฟแพงระยะยาว ส่งเสริมโซลาร์เซลล์ในครัวเรือน ช่วยประชาชนลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน

'แรมโบ้' เชื่อนายกฯมีเหตุจำเป็นต้องคงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อัดเพื่อไทยร้องยกเลิกหวังหากินกับม็อบ

'แรมโบ้' เตือนสติ 'หมอชลน่าน-ส.ส.เพื่อไทย' เรียกร้องให้ยกเลิกพ.ร.ก. ฉุกเฉิน ขอให้นึกถึงประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ไม่ใช่เพียงหวังสนับสนุนม็อบออกมาเคลื่อนไหวได้ ย้ำนายกฯแจงแล้วยังมีความจำเป็นอยู่ หากสถานการณ์ดีอาจยกเลิก

'ชัชชาติ' สุดตื่นเต้นลงพื้นที่ลานคนเมือง บอกม็อบพาดพิงถึงใคร ก็ต้องรับผิดชอบกันเอง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ก่อนที่ในช่วงเย็นจะมีการจัดกิจกรรม “24 มิ.ย. วันชาติ คณะราษฎรยังไม่ตาย” ที่ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้าและกลุ่ม We volunteere

'ไทยสร้างไทย' หนุนเลือกตั้งผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ นำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน

'ไทยสร้างไทย' หนุน มติ กมธ.กระจายอำนาจฯ ปลดล็อกท้องถิ่น เลือกตั้ง ผวจ. ทั่วประเทศ แนะนำร่องจังหวัดที่พร้อมก่อน สอดรับความต้องการในพื้นที่