โค้งสุดท้ายเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไร้ทุจริต-ไม่ใส่ร้ายป้ายสี

กกต.กทม. เผยหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ – ส.ก. โค้งสุดท้ายยังอยู่ในกติกา ไร้เบาะแสทุจริต ไม่มีใส่ร้ายป้ายสี ย้ำให้ผู้สมัครทำตามกรอบ 28 ข้อ

16 พ.ค. 2565 – นายสำราญ ตันพานิช ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ​ กรุงเทพมหานคร (ผอ.กกต.กทม.) กล่าวถึงการหาเสียงของผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในช่วงโค้งสุดท้ายว่า การหาเสียงของผู้สมัครที่ผ่านมาปฏิบัติอยู่ในกรอบกติกาที่ดีแล้ว ไม่มีประเด็นใส่ร้ายป้ายสี ไม่มีการสาดโคลน เป็นการหาเสียงตามกติกา แต่อยากเตือนผู้สมัครในเรื่องป้ายหาเสียง ควรตรวจดูความเรียบร้อย บางป้ายอาจจะติดแล้วไม่มั่นคงแข็งแรง เมื่อโดยพายุโดนฝนอาจจะหมิ่นเหม่ต่อความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมา และที่สำคัญการติดป้ายควรดูเขตพื้นที่ที่ตนเองสมัครรับเลือกตั้งให้ดี อย่าติดข้ามเขต เพราะอาจจะทำให้ประชาชนสับสนได้ ส่วนเบาะแสเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้ง การซื้อสิทธิขายเสียงยังไม่มีรายงานเข้ามาอย่างเป็นทางการ มีแต่เสียงพูดกันไปพูดกันมา ซึ่งเราก็ให้สายข่าวหน่วยเคลื่อนที่เร็วลงไปเดินในพื้นที่ตลิดอยู่แล้ว

ส่วนกรณีก่อนหน้านี้ที่มีการแจ้ง กกต.กทม.เกี่ยวกับการหาเสียงของผู้สมัคร ส.ก.บางรายที่อาจจะมีการหาเสียงเกิดหน้าที่และอำนาจ และกรอบเงินงบประมาณนั้น นายสำราญ กล่าวว่า ในเรื่องนี้พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร 2528 มาตรา 89 มีกำหนดเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของ กทม. ซึ่งมีทั้งหมด 28 ประการ แต่จากการสืบสวนไต่สวนของ กกต. ปรากฏว่ายังอยู่ในกรอบหน้าที่และอำนาจอยู่ ซึ่งประเด็นนี้มีการแจ้งมาเยอะ แต่ขอความกรุณาว่าอย่าแจ้งโดยการตีความของตัวเอง แนะนำให้ไปดูหน้าที่และอำนาจของ กทม. เราอย่าไปตีความว่าหน้าที่ของสภาคืออะไร หรือหน้าที่ผู้บริหารคืออะไร ต้องดูว่าอยู่ในกรอบหน้าที่และอำนาจของกทม.ตามมาตรา 89 หรือไม่

ทั้งนี้ในกรณีผู้สมัครที่มีการแต่งตั้งตัวแทนผู้สมัครไปอยู่ในที่หน่วยเลือกตั้ง จะต้องถ่ายสำเนาคำสั่งแต่งตั้งตัวแทนผู้สมัครไปแสดงที่หน่วยเลือกตั้งด้วย เพราะตามระเบียบที่กำหนดว่าเมื่อมีการแต่งตั้งตัวแทนผู้สมัครแล้วจะต้องถ่ายสำเนาให้กับตัวแทนไปแสดงที่หน่วยเลือกตั้งเพื่อให้สามารถเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุดารัตน์' นำทีมไทยสร้างไทยบุกสวนลำไยเร่งช่วยเหลือหลังราคาตกต่ำ

สุดารัตน์-ทีมไทยสร้างไทย หารือ ชาวสวนลำไย เชียงใหม่-ลำพูน จี้ รัฐบาลเร่งช่วยเหลือ หลังราคาตกต่ำ ล้งเอาเปรียบ ชูนโยบาย”กองทุนสินค้าเกษตรราคาสูง”

ส.ก.ตั้งข้อสังเกตให้ฝ่ายบริหาร กทม. เพิ่มงบป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

นางสาวนฤนันมนต์ ห่วงทรัพย์ โฆษกสภากรุงเทพมหานครพร้อม นายจิรเสกข์ วัฒนมงคล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตธนบุรี นายประพฤทธ์ หายกิจจะกุล

'อิศรา' เปิดโพรไฟล์ธุรกิจ 'ส.ก.ฉาว' ผู้ถูกกล่าวหาคดีคุกคามทางเพศ

นายอานุภาพ ธารทอง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เขตสาทร ผู้ต้องหาคดีคุกคามทางเพศทางเพศ ซึ่งผู้เสียหายบางส่วนเป็นผู้เยาว์

ส.ก.ก้าวไกล ดอดขึ้นโรงพัก หลังผู้เสียหายแจ้งจับคุกคามทางเพศ 'วิโรจน์' รับมีมูล

จากกรณีวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ร่วมกับ ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย ส.ก. เขตบางซื่อ จากพรรคก้าวไกล แถลงข่าวถึงกรณีที่มีผู้แจ้งความว่า นายอานุภาพ ธารทอง ส.ก.เขตสาทร จากพรรคก้าวไกล ล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งผู้เสียหายบางส่วนเป็นผู้เยาว์ ทางพรรคก้าวไกลยืนยันว่า จะปกป้องและดูแลผู้เสียหายให้ได้รับความยุติธรรม