ส.ส.พปชร. เย้ย ปชป. เอาตัวให้รอดเลือกตั้งกรุงเทพ ก่อนคุยโวจะกวาดพื้นที่ภาคใต้

16 พ.ค.2565 - นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า จะคว้าส.ส.ภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด ตั้งเป้า 40 เสียง ว่า ตนมองว่าความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้ ภาคใต้ในครั้งต่อไปจะมี 56 เขต พรรคพปชร. 14 เขต พรรคปชป. 23-24 เขต และมีพรรคภูมิใจไทย (ภท.) และพรรคประชาชาติ การที่พรรคปชป.ประกาศว่าจะกวาดพื้นที่ภาคใต้นั้นตนคิดว่าให้ไปเอาตัวรอดที่การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.กับส.ก.ก่อน ส่วนภาคใต้ประชาชนรู้อยู่แล้วว่าที่ผ่านมามีแต่สร้างภาพอย่างเดียวไม่เคยทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันให้กับประชาชนชาวภาคใต้เลย

เมื่อถามว่าพรรคพปชร.จะใช้กระแสหรือนโยบายอะไรในการต่อสู้ในสนามการเลือกตั้งภาคใต้ในครั้งหน้า นายสายัณห์ กล่าวว่า ตั้งแต่มีรัฐบาลในประเทศไทย ไม่มีนายกรัฐมนตรีคนไหนที่ให้ความเจริญในภาคใต้เท่ากับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สร้างความเจริญเช่น สะพานข้ามทางแยกต่างระดับต่างๆก็สร้างเกือบเสร็จหมดแล้ว โดยเฉพาะที่อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เชื่อมไปจ.ตรัง ซึ่งสวยงามมาก และโครงการใหญ่ๆที่ค้างอยู่ถ้าไปดู ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 โดยเฉพาะในจ.นครศรีธรรมราชได้งบประมาณเกือบ 6,000 ล้านบาท

เมื่อถามถึงความเป็นไปได้ของพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ประกาศว่าจะชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ ได้ส.ส.250 เสียง เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล นายสายัณห์ กล่าวว่า ตนเจอส.ส.พรรคพท.มาหลายคนแล้ว คิดว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องยอมรับว่าพรรคพท.ในวันนี้มีสาขาแตกออกไปมาก โดยเฉพาะพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ของคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ในกรุงเทพฯหรือต่างจังหวัดก็ได้ 10-20 เสียงอยู่แล้วซึ่งก็จะลดของพรรคพท.ไป

เมื่อถามว่าในการเปิดประชุมร่วมกันของรัฐสภาวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ พรรคพปชร.เตรียมพร้อมรวมเสียงป้องกันปัญหาสภาฯล่มอย่างไร นายสายัณห์ กล่าวว่า สภาฯจะไม่ล่มอีกต่อไปแล้ว เพราะเป็นหน้าที่ของส.ส.ทุกคนที่จะต้องร่วมกันและเป็นปีสุดท้ายด้วย การที่ไม่ไปกดแสดงตนก็เป็นการเสียมารยาททางการเมือง เพราะประชาชนเลือกให้ไปทำหน้าที่เป็นตัวแทน ส่วนจะโหวตอย่างไรนั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องการพิจารณางบประมาณปี 2566 หรือที่ผ่านมา เป็นงบประมาณที่ใช้กันทั้งประเทศ ไม่ได้ใช้ที่ฝ่ายรัฐบาล ถ้าผ่านวาระ 3 ก็จะนำไปใช้พัฒนาประเทศ ตนคิดว่าถ้าฝ่ายค้านหรือใครไม่โหวตให้กับพ.ร.บ.งบประมาณก็ถือว่าเป็นการเสียมารยาททางการเมือง องค์ประชุมนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ฝ่ายตนไม่เคยทำให้สภาฯล่มแต่อีกฝ่ายทำให้ล่มแล้วมาเทใส่ฝ่ายรัฐบาลว่าสันหลังยาว ไม่ไปประชุม พวกตนประชุมทุกครั้งแต่อีกฝ่ายไม่มาหรือมาแต่ไม่กดแสดงตน

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพท.ประกาศว่าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 จะสามารถล้มรัฐบาลได้ นายสายัณห์ กล่าวว่า พรรคพท.เป็นแกนนำฝ่ายค้านเขาก็ต้องพูดแบบนี้ พูดให้ประชาชนให้ความสนใจ แต่ในทางปฏิบัติจริงไม่เคยน็อกได้เลย พูดอ้อม ขี่ม้าเลียบค่ายอยู่ อ้อมไปมา ไม่เคยฟันธงรัฐบาล จะอ้างเรื่องทุจริตก็หาไม่ได้ พูดเรื่องแลนด์สไลด์ก็ไม่รู้แลนด์ที่ไหน ตอนนี้พรรคภท.มีเป้าหมายอยู่ที่ภาคอีสาน โดยส.ส.พรรคพท.ย้ายมาอยู่พรรคภท.ก็มาพอสมควร การจะแลนด์สไลด์ได้คือคุณจะต้องได้เกิน 250 เสียง ตนคิดว่าสำหรับชื่อเพื่อไทยได้แค่ 150 เสียงก็บุญโขแล้ว คิดว่าตอนนี้พรรคพท.พยายามปั่นกระแสเพื่อดิสเครดิตนายกฯ แต่ในการที่นายกฯไปประเทศสหรัฐอเมริกานั้นไม่มีอะไรเด็ดเท่าการที่นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ฝากนายกฯประเทศไทยว่าให้ช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย ซึ่งเป็นการได้รับเกียรติจากผู้นำโลกซึ่งผู้นำประเทศไทยไม่เคยได้รับมาก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ว่าด้วยโพลนิด้า ความต่างระหว่าง 'อุ๊งอิ๊ง-ชัชชาติ' เพื่อไทยแลนด์สไลด์?

สิ่งสำคัญ คือ คุณชัชชาติ ได้เตรียมงานในพื้นที่อย่างมุ่งมั่นมาถึง 2 ปี เป็นที่รู้กันทั่วไป โดยไม่ได้อ้างชื่อ “พรรคเพื่อไทย" ลงสมัครอีกด้วย

'บิ๊กป้อม' แอ่นอกรับ! ก็รู้อยู่แล้วโพลระบุว่าพลังประชารัฐตกต่ำ

เคยบอกไปแล้วเราก็มีการประเมิน ก็รู้อยู่แล้วโพลระบุว่าพรรคพปชร.ก็ตกต่ำ แต่ไม่เป็นไร ต้องแก้ไขไป ส่วนจะแก้ไขทันหรือไม่ต้องไปพูดคุยกันในพรรคต้องสามัคคีกัน และร่วมมือกัน

ผอ.เต้น ไม่พลาดโร่ป้อง 'นายหญิง'​ คนล่าสุด หลังส.ว.เตือนตำแหน่งนายกฯไม่ใช่ของเล่น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก(ส.ว.)​ ว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติเสนอชื่อว่าที่นายกฯ และถ้าเสนอชื่อหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยจริง ก็ถือเป็นกระบวนการภายในของพรรค ตามกติกาที่มีอยู่

'ชัยวุฒิ' ขอความเป็นธรรมให้ 'บิ๊กตู่' หลังโพลชี้คะแนนร่วง บอกเป็นกระแสดิสเครดิต

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีผลสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง ของนิด้าโพล ที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มีผลสำรวจสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีมากที่สุด

'สุชาติ' เผย 'บิ๊กป้อม' นำทีมจัดโรดโชว์ตีปี๊บผลงาน พปชร. เริ่มที่ชลบุรี 10 ก.ค.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการจัดเวทีพบประชาชนของ พปชร.โดยใช้ชื่อว่า “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” ที่จะจัดขึ้นเวทีแรกที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี ในวันที่ 10 ก.ค.65