หาช่องวิจารณ์ 'ชนินทร์' จวกประยุทธ์ 'แก้จน' แบบไร้เป้าหมาย

17 พ.ค. 2565- นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งในระหว่างสรุปภาพรวมการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา ว่าโครงการแก้ปัญหาความยากจนจะทยอยทำให้ประเทศดีขึ้น โดยเริ่มทำในปี 2565 ไม่ใช่ทุกคนจะหายจนหมดในปี 2565 ว่า นี่เป็นอีกครั้งที่พลเอกประยุทธ์และองคาพยพไม่มีความรู้ความสามารถในการคิดและลงมือแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนอย่างที่ได้เคยแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 จากที่เคยตั้งเป้าหมายว่าจะพัฒนาให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง แก้ปัญหาปากท้อง สร้างรายได้ประชาชนให้เพียงพอต่อการดำเนินชีวิต จะต่อสู้กับปัญหาด้านความเหลื่อมล้ำของรายได้และทรัพย์สิน

แต่ภาพของความจริงในปัจจุบันนี้ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ได้ชี้ว่าความเหลื่อมล้ำในการกระจายโอกาสทางเศรษฐกิจและสังคมในประเทศอยู่ในระดับสูงมาก คนที่จนที่สุดมีรายได้เฉลี่ยต่ำกว่ากลุ่มคนที่มีฐานะดีที่สุดเกือบ 16 เท่า อีกทั้ง 1 ใน 3 ของทรัพย์สินรวมทั้งประเทศ ยังถูกถือครองโดยกลุ่มผู้มีรายได้สูงเพียง 10% ของประชากรทั้งหมด สะท้อนให้เห็นว่า ยิ่งพลเอกประยุทธ์บริหารประเทศ คนรวยยิ่งรวยขึ้น ในระหว่างที่คนจนนับวันมีแต่ยิ่งจนลง ประเทศไร้อนาคต

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า ไม่เป็นผลดีกับประเทศไทยที่มีผู้นำชื่อพลเอกประยุทธ์ เพราะคำพูดและการกระทำไม่ต่างจากพรรคการเมืองที่เป็นนั่งร้านชูพลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี ที่ไม่สามารถผลักดันนโยบายใดๆจากการหาเสียงเลือกตั้งได้เลย ตลอดเวลาที่พลเอกประยุทธ์บริหารประเทศ มีแต่ใช้วาทกรรมที่ไม่เป็นความจริง เพียงเพื่อกลบเกลื่อนการไร้ความสามารถของตนเท่านั้น ส่วนการตั้งเป้าหมายจะทำให้คนจนหายไปหมดจากประเทศนั้น ในยุคพลเอกประยุทธ์เคยสัญญากับประชาชนมาแล้ว 2-3 ครั้ง การที่ล่าสุดท่านออกมากลับลำบอกจะเริ่มทำในปีนี้ โดยไม่มีเป้าหมายความสำเร็จที่เป็นรูปธรรม ทั้งที่กำลังจะหมดวาระการดำรงตำแหน่งอีกไม่นาน สะท้อนให้เห็นถึงความไม่มีประสิทธิภาพในการบริหาร และไม่มีความมั่นใจในความสามารถของตัวเองอย่างชัดเจน จึงไม่แน่ใจว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า ประชาชนยังจะให้ที่ยืนแก่พลเอกประยุทธ์อีกได้อย่างไร

“พรรคเพื่อไทยได้รับเสียงสะท้อนโอดครวญจากประชาชนคนรากหญ้ามาตลอด ว่าการทำมาหากินในยุคของพลเอกประยุทธ์ มีความลำบากมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ชาวบ้านรู้สึกว่าถูกทอดทิ้งให้ขาดโอกาส ถูกซ้ำเติมด้วยปัญหาค่าครองชีพสูงทุกรายการ หากเป็นพรรคเพื่อไทย เราจะไม่ปล่อยให้พี่น้องประชาชนถูกทิ้งไว้ข้างหลังแบบนี้ หัวใจของเราคือการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และขยายโอกาสให้กับพี่น้องประชาชนในทุกกลุ่ม เพื่อสร้างการหมุนเวียนของเศรษฐกิจให้เพิ่มขึ้น สร้างผู้ประกอบการรายใหม่ๆทั่วแผ่นดิน และผลักดันธุรกิจไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก จนประชาชนอยู่ดีกินดีมีเงินใช้กันโดยทั่วไป” นายชนินทร์กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“บ้านริมน้ำ”กลับเพื่อไทย “มดดำ”ขอรับบทกองเชียร์

วันเวลาเลือกตั้งใกล้เข้ามา หลายพรรคทยอยเปิดตัวผู้สมัครส.ส. เปิดนโยบาย ตีตราจองคะแนนเสียงกลุ่มผู้สนับสนุน เอาไว้ล่วงหน้าก่อนถึงวันเลือกตั้งจริง ผู้สมัครส.ส. ถือเป็นอีกสีสันการเมือง ในการเลือกตั้งทุกครั้ง ได้เห็น

เดินหน้าผลักดันไทยสู่ฐานการผลิตรถ EV ในภูมิภาค เร่งผนวกเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อม

นายกฯ เดินหน้าผลักดันไทยสู่ฐานการผลิตรถ EV ในภูมิภาค พร้อมเร่งผนวกเป้าหมายด้านสิ่งแวดล้อมให้สอดคล้องกับทิศทางสู่นโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอน -พลังงานทดแทน

มุกแป้ก 'ธนาธร' จุกอก รณรงค์ใส่ชุดไปรเวทไปเรียน มีแค่ 580 คน ย้ำปชต.ให้ทำตามเสียงส่วนใหญ่

ครบรอบวันรณรงค์ใส่ชุดไปรเวทไปเรียน 'ดร.นิว' ย้อน'ธนาธร'หนุนลูกชาวบ้าน ในขณะที่ลูกตัวเองใส่เครื่องแบบไปโรงเรียนอินเตอร์ทุกวันอย่างปกติสุข 'อ.สมเกียรติ'เผยมีแค่ 580 คน ยันประชาธิปไตยบอกว่าให้ทำตามเสียงส่วนใหญ่

'ดร.เอ้' ร่วมงานฟอรัมการศึกษาโลก ฟังไป เครียดไป สรุป ผู้นำโบราณที่ไม่ทันยุค อุปสรรคต่อการพัฒนา

'ดร.เอ้' ร่วมงานฟอรัมการศึกษาโลก ฟังไป เครียดไป สรุปชัด นักการศึกษาโบราณเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา แต่ยังน้อยกว่าผู้นำโบราณที่ไม่ทันยุคทันสมัย ชี้ผู้นำสำคัญที่สุด หากต้องการปฏิรูป พัฒนาการศึกษา

บิ๊กตู่ แฮตทริกนายกฯ3สมัยซ้อน ฝันนี้ไม่ง่าย ทักษิณ-พท.รอสกัด แนวโน้ม ยุบสภาหรือครบเทอม?

โหมดการเมืองนับจากนี้ อยู่ระหว่างช่วงรอเข้าสู่ขั้นตอนการนำร่างพรบ.การเลือกตั้งส.ส.และร่างพรบ.พรรคการเมือง ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมาย หลังศาลรัฐธรรมนูญไฟเขียว ร่างพรบ.ทั้งสองฉบับ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ