'ชวน' ตรวจความพร้อมห้องประชุมสภา เตรียมถกร่างพรบ.งบประมาณปี 66

23 พ.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายชวน หลักภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร นำนางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาฯ และข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ตรวจความพร้อมของห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังจากมีพระราชกฤษฎีกาเปิดสมัยประชุม เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมาโดยสภาผู้แทนราษฎรจะประชุมนัดแรกในวันที่ 25 พ.ค.นี้ รวมถึงวันที่ 26 - 27 พ.ค.ด้วย จากนั้น จะบรรจุระเบียบวาระการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 66 เบื้องต้นกำหนดไว้ 3 วัน คือวันที่ 31 พ.ค. - 2 มิ.ย.

จากนั้น จะประชุมตามปกติทุกสัปดาห์ ซึ่งบางสัปดาห์อาจเพิ่มการประชุมวันศุกร์เป็นพิเศษ ทั้งนี้ การประชุมจะเป็นไปตามความเหมะสม ซึ่งบางสัปดาห์อาจขอขยายเวลาในการประชุมวันพุธ และวันพฤหัสบดี ส่วนญัตติเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ ตนจะหารือประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภาว่าควรเป็นช่วงเวลาใด เพราะมีกฎหมายต้องพิจารณาร่วม คือ ร่างพ.ร.บ.ตำรวจ ที่น่าจะใช้เวลาพิจารณานาน

เมื่อถามว่า การบรรจุระเบียบวาระญัตติร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ จะเป็นเมื่อไหร่ ประธานสภาฯ กล่าวว่ายังไม่ได้กำหนดวันพิจารณา โดยทางสภาจะพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งวันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะนำร่างที่พิจารณาเสร็จแล้วเสนอเข้ามา

“ยังมีญัตติที่ค้างการพิจารณาเป็นร้อยญัตติ เราเคยพิจารณาไว้ว่า วันศุกร์ใดวันศุกร์หนึ่งจะพิจารณาญัตติที่ค้างเหล่านี้ คงผ่านไปได้แต่ใช่เวลาพอสมควร ผมได้ปรารถผู้นำค้าน และสมาชิกทุกฝ่าย ให้ใช้เวลาสมัยประชุมที่เหลืออยู่ซึ่งเป็นปีสุดท้าย หากไม่มีเหตุอะไรก็จะครบ 4 ปีของสภาชุดนี้ ซึ่งงานของสภาหากเทียบกับสมัยก่อน กฎหมายของฝ่ายบริหารเดินไปได้ไม่มีค้าง ประสิทธิภาพการทำงานถือว่าดี ได้รับความร่วมมือจากสมาชิกอย่างดี” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเดินตรวจความเรียบร้อยของห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ประธานสภาฯ ได้สอบถามเจ้าหน้าที่ว่ามีความพร้อมหรือปัญหาอะไรหรือไม่ พร้อมทั้งได้ตรวจฉากกั้นอะคริลิคสำหรับให้สมาชิกใช้อภิปราย และเจลแอลกอฮอล์ ที่วางประจำจุดไว้ทั่วห้องประชุม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' พล่ามไม่หยุด 'บิ๊กตู่' ตอนนี้เหมือนโลงศพน้ำหนักเยอะ ถึงเวลาโยนทิ้งได้แล้ว

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค.เป็นต้นไปว่า ในความคิดของตนคิดว่ารอบนี้เป็นรอบสุดท้ายของการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ด่วน! 'ชวน' เป็นไข้หนาวสั่น เข้าโรงพยาบาลรักษาแล้ว

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ด้วยอาการมีไข้ หนาวสั่น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจรักษาของแพทย์ประจำตัว คาดว่าจะต้องแอดมิท เพื่อตรวจอย่างละเอียด

'บิ๊กป้อม' ลั่นเอาตัวเป็นประกัน ไม่มีทุจริต ปมกรมทรัพยากรน้ำโอนงบให้ทหาร

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุม ส.ส.ว่า ไม่มีอะไรแล้ว บอกไปหมดแล้ว

นายกฯ พร้อมแจงซักฟอกเอง บอกเป็นเรื่องเดิมๆ กำชับพรรคร่วมโหวตทิศทางเดียวกัน

“บิ๊กตู่” ลั่นกลาง ครม. พร้อมรับศึกซักฟอกมาราธอน ให้ตอบสภาฯไป เปิดได้ตั้งแต่ 19 ก.ค. ไม่เกี่ยงโหวตวันเสาร์ บอก แจงเองเป็นหลัก เรื่องเดิมๆ กำชับพรรคร่วมรบ.ชูมือทิศทางเดียวกัน อย่าซ้ำรอยกฎหมายสุรา-สมรสเท่าเทียม “วิษณุ” กางสไลด์ติวข้อบังคับ-ธรรมเนียมปฏิบัติ รมต.ห้ามโหวตตัวเอง แนะ ตอบฝ่ายค้านทันที อย่าทอดเวลาข้ามวัน

'นิพนธ์' เผยไม่ต้องบอกนายกฯให้ตอบกระทู้ หลังพ่อมดดำเฉ่งกลางสภาฯ รู้กันทั้งเมืองแล้ว

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ฝาก นายนิพนธ์ ให้ช่วยบอกนายกรัฐมนตรีให้มาตอบกระทู้ในสภาฯ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โฆษกรัฐบาล สวน 'มาร์ค' ให้นายกฯตอบเองทุกกระทู้ แล้วจะเอาเวลาไปบริหารประเทศได้อย่างไร

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าการตั้งกระทู้ถามสดของ ส.ส.ไม่ใช่การนึกสนุกจะถาม แต่ได้กำหนดวันและเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง