โฆษกรัฐบาล ตอก 'พิธา' อย่าด่วนตีกิน ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ไม่เกี่ยวกับนายกฯ

ธนกร พิธา

โฆษกรัฐบาล สวน”พิธา” อย่าด่วนตีกิน โดดเกาะกระแสผู้ว่าฯกทม. แจงประชาชนเลือกที่ตัวบุคคล ไม่ใช่พรรค ชี้การเมืองท้องถิ่นกับระดับชาติ มีบริบทแตกต่างกัน วอนอย่าบิดเบือนโยง นายกฯ ที่มุ่งแก้ปัญหาให้ปชช. ไม่สนเกมการเมือง

24 พ.ค.2565- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่าผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และ ส.ก.ที่ผ่านมา สะท้อนว่าการรัฐประหารคือความล้มเหลวว่า เข้าใจได้ว่านายพิธาอาจจะยังใหม่ทางการเมือง แต่โชคดีที่เป็นหัวหน้าพรรคจึงได้โลดแล่นอยู่ในสภาฯ เพราะถ้าเป็นนักการเมืองที่อยู่ในแวดวงการเมืองมานานย่อมรู้ดีว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นกับการเลือกตั้งระดับชาตินั้นบริบทย่อมต่างกัน ดังนั้น จึงไม่ควรรีบด่วนตีกิน หรือรีบสรุปว่าล้มเหลว หรือว่าจริงๆ แล้วนายพิธาก็รู้อยู่แก่ใจดี เพียงแต่ต้องการอาศัยจังหวะนี้เกาะกระแสเรียกคะแนนนิยมให้กับพรรคตัวเอง หากเป็นอย่างนั้นก็ถือว่าน่าผิดหวัง เพราะเป็นการวิเคราะห์ด้วยอารมณ์แทนที่จะใช้หลักการ

“การเลือกตั้งท้องถิ่นและการเลือกตั้งระดับชาตินั้นมีบริบทที่แตกต่างกัน การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้เป็นเรื่องความนิยมของตัวบุคคล ไม่ใช่ของพรรคการเมือง ไม่อย่างนั้นนายวิโรจน์คงชนะ และนายพิธาคงออกมาตีกินมากกว่านี้ไปแล้ว ซึ่งการตัดสินใจของประชาชนครั้งนี้มีหลายเหตุผลด้วยกัน ดังนั้นการเหมารวมว่าล้มเหลวจึงไม่ถูกต้องเสียทีเดียว ในหลักการผมไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารอยู่แล้ว แต่เมื่อมีสถานการณ์เผาบ้านเผาเมือง คนไทยจะเข่นฆ่ากันเอง เกิดม็อบชนม็อบผมก็เข้าใจ ไม่อยากให้นายพิธาคิดแทนประชาชนส่วนใหญ่ อย่าเอาความคิดตัวเองเป็นตัวตั้งแล้วบอกว่านี่คือความคิดของประชาชนทั้งประเทศ เพราะมันไม่จริง ทั้งนี้ บ้านเมืองบอบช้ำมามากแล้ว และเราก็ก้าวผ่านความขัดแย้งของคนในชาติมาได้นานกว่า 8 ปีแล้ว อย่าพยายามเดินกลับไปสู่จุดนั้นอีก หากรักประเทศและประชาชนจากใจจริงๆ ไม่ใช่เพียงแค่ลมปาก” นายธนกร กล่าว

ส่วนกรณีที่อ้างว่า ผลการเลือกตั้งยังสะท้อนว่าประชาชนไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมด้วยนั้น นายธนกร กล่าวว่า ต้องแยกให้ออกว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับนายกฯ แม้จะอ้างว่าคนกรุงเทพฯ เลือก ส.ก.จากพรรคฝ่ายค้านมากกว่าของพรรคพลังประชารัฐก็ตาม หากจะให้เกี่ยวก็ควรมองย้อนไปถึงการลงพื้นที่ของนายกฯ ในภาคต่างๆ ที่ยังคงมีประชาชนมาให้กำลังใจมากมาย และเรียกร้องให้รัฐบาลสานต่อนโยบายต่างๆ ที่โดนใจคนรากหญ้าต่อไปด้วย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์เข้ามาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งต่างๆ จนประเทศกลับสู่ความสงบอีกครั้ง และมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนมาโดยตลอด โดยไม่สนเกมการเมือง ดังนั้นเชื่อว่าประชาชนรู้ดีว่านายกฯ จริงใจเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนอย่างแท้จริง โดยสะท้อนผ่านเสียงตอบรับนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โฆษกรัฐบาล' จับไต๋ฝ่ายค้านยื่นซักฟอก 11 คน ใช้เวลาอภิปรายให้นานที่สุด หวังหาเสียงล่วงหน้า

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ระบุว่า ถ้ารัฐบาลขี้เหนียวเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็มองได้

แม้วสะดุ้ง! 'เพื่อไทย' แซะบิ๊กตู่บุกเชียงใหม่ เจอสวนเจ็บเป็นนายกฯของทุกคน ไม่เลือกจังหวัด

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีแกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาวิพากวิจารณ์การลงพื้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จ.เชียงใหม่ในวันที่ 29 มิ.ย.ว่า การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรีเป็นการลงพื้นที่ตามปกติ ไปพบปะกับประชาชน

นายกฯ ห่วงเด็กเล็กติดเชื้อ ย้ำให้เน้นการป้องกันโควิดแพร่ระบาดในโรงเรียน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ผอ.เต้น ไม่พลาดโร่ป้อง 'นายหญิง'​ คนล่าสุด หลังส.ว.เตือนตำแหน่งนายกฯไม่ใช่ของเล่น

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงนายวันชัย สอนศิริ สมาชิก(ส.ว.)​ ว่ากรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยยังไม่มีมติเสนอชื่อว่าที่นายกฯ และถ้าเสนอชื่อหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยจริง ก็ถือเป็นกระบวนการภายในของพรรค ตามกติกาที่มีอยู่

โฆษกรัฐบาล สวน 'มาร์ค' ให้นายกฯตอบเองทุกกระทู้ แล้วจะเอาเวลาไปบริหารประเทศได้อย่างไร

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะอดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่าการตั้งกระทู้ถามสดของ ส.ส.ไม่ใช่การนึกสนุกจะถาม แต่ได้กำหนดวันและเวลาไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง