'โรม' ปลุกม็อบ เดินจากเรือนจำคลองเปรมไปศาลอาญา กดดันให้ประกันตัวผู้ต้องหาม.112

'รังสิมันต์ โรม' โวย ผู้ต้องหาคดีม.112 อย่างน้อย11คน ถูกศาลสั่งคุมขังอยู่ในเรือนจำ ชี้'ทานตะวัน- โสภณ'อดอาหารเพื่อบอกว่าความอยุติธรรมเลวร้ายไม่ต่างจากความอดอยาก ปลุกร่วมกิจกรรมเดินจากเรือนจำคลองเปรมไปยังศาลอาญา

25 พ.ค.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีผู้ต้องหาคดีม.112 อดอาหารประท้วงในเรือนจำ มีเนื้อหาดังนี้

[เพราะความอยุติธรรมมันเลวร้ายไม่แพ้ความอดอยาก: คืนอิสรภาพแก่จำเลย 112 และคดีการเมือง ผู้บริสุทธิ์ต่อหน้ากฎหมาย]
.
วันนี้ (25 พฤษภาคม 2565) คุณทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อดอาหารประท้วงในเรือนจำมาแล้ว 36 วัน, คุณโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง อดอาหารประท้วงในเรือนจำมาแล้ว 21 วัน
.
ทั้งคู่คือตัวอย่างของประชาชนผู้ถูกดำเนินคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 และคดีการเมืองต่างๆ ที่ตอนนี้อย่างน้อย 11 คน ถูกศาลสั่งคุมขังอยู่ในเรือนจำ ถูกขังทั้งๆ ที่พวกเขายังต่อสู้คดีว่าการกระทำของพวกเขานั้นเป็นเสรีภาพอันพึงแสดงออกได้ตามระบอบประชาธิปไตย
.
ทั้งคู่ (และคนอื่นๆ ทั้งหมด) ควรได้ออกมาข้างนอก ได้ออกมากินให้อิ่ม นอนให้หลับ แล้วต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุดด้วยความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ในฐานะผู้บริสุทธิ์ต่อหน้ากฎหมาย
.
ทั้งคู่ไม่เคยคิดหลบหนี ไม่เคยคิดไปทำลายหลักฐานหรือขัดขวางการสอบสวนและพิจารณาคดีของเจ้าหน้าที่ และสิ่งที่ทั้งคู่ทำคือแค่แสดงความคิดเห็นของตนเอง และแค่สอบถามความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ได้ไปฆ่าใคร ไม่ได้ไปจี้ปล้นใคร ไม่ใช่คนที่จำเป็นต้องกักตัวไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นเลย
.
ทั้งคู่ไม่ได้แส่หาเรื่อง ไม่ได้ทำตัวเองแล้วมาโทษคนอื่น
.
สิ่งที่ทั้งคู่ทำ คือการบอกกับศาล บอกกับอัยการ บอกกับตำรวจ บอกกับเจ้าหน้าที่รัฐ และบอกกับสังคม ว่าความอยุติธรรมนั้นเลวร้ายไม่ต่างจากความอดอยาก บอกกับผู้มีอำนาจทั้งหลายว่าแทนที่พวกท่านจะเฝ้ามองอย่างเยาะเย้ยถากถางว่าพวกเขาจะขัดขืนต่อไปได้อีกสักกี่น้ำ พวกท่านหันมาสำรวจรอบๆ ตัวเองดีกว่าหรือไม่ ว่าในแต่ละวันๆ ที่ผ่านไป ทั้งตัวพวกท่านและสิ่งที่พวกท่านอ้างฉวยใช้เพื่อบดขยี้พวกเขาเหล่านั้น ยังเหลือคนนับถืออีกกี่คน?
.
ถ้าพวกท่านเห็นแก่กฎหมาย เห็นแก่กระบวนการยุติธรรม เห็นแก่สถาบันพระมหากษัตริย์จริงดังปากอ้าง แล้วใยพวกท่านนำสิ่งเหล่านี้มาด้อยค่าทุกวี่วัน เพียงเพื่อแลกกับการเด็ดหัวผู้เห็นต่างทีละคนๆ?
.
ผมเป็นคนหนึ่งที่อยากเห็นคุณทานตะวันและคุณโสภณกลับมารับประทานอาหารได้อีกครั้ง
.
และสิ่งที่ผมทำได้ คือบอกไว้ ณ ที่นี้ ว่าผมทราบมาว่าบ่ายวันนี้ เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป จะมีผู้จัดกิจกรรมเดินจากเรือนจำคลองเปรมไปยังศาลอาญา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น หากพี่น้องประชาชนท่านใดสนใจและสะดวก สามารถเข้าร่วมได้
.
และวันพรุ่งนี้ พฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 น. ศาลอาญาจะมีการไต่สวนคำร้องขอประกันตัวคุณทานตะวันอีกครั้ง ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณทานตะวันและผู้ถูกคุมขังคนอื่นๆ จะได้รับอิสรภาพที่พวกเขาคู่ควร และไม่ถูกพรากมันไปอีก
.
นี่ไม่ใช่เรื่องการร้องขอความเมตตา แต่คือสิทธิ คือหลักกฎหมาย คือสิ่งที่ถ้าศาลยังพิทักษ์ไว้ไม่ได้ ก็ไม่เหลือเหตุผลที่ประชาชนจะต้องจ่ายภาษีให้ทำงานอีกต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.นิว' ฟาด 'อ.ประจักษ์' แยกแยะไม่ออกว่า ม.112 มีไว้ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประมุข

'ดร.นิว' โต้ 'อ.ประจักษ์' เป็นอาจารย์รัฐศาสตร์ แต่แยกแยะไม่ออกว่า ม.112 มีไว้ปกป้องสิทธิเสรีภาพของประมุข ถ้าละเมิดต่อสิทธิเสรีภาพของประมุขก็ไม่ต้องกลัวอะไร แนะเตือนลูกศิษย์ที่โดนปลุกปั่นให้ละเมิดม.112 จนติดคุก

กลุ่มแรงงานตะวันออก บุกสภาฯ ร้องกมธ.กฎหมาย จัดการกลุ่มอันธพาลทำร้ายกลางคาร์ม็อบ

กลุ่มพัฒนาแรงงานสัมพันธ์ตะวันออก บุกสภาฯ ร้องขอความเป็นธรรม กมธ.กฎหมาย หลังถูกกลุ่มอันธพาลทำร้ายกลางงานคาร์ม็อบ 28 ส.ค. 'โรม' จ่อ เรียกตร.ชี้แจง

'โรม' เหน็บ 'มีชัย' มี 2 ร่าง ซัดตีความ 8 ปี นับตั้งแต่ 6 เม.ย.60 ขัดแย้งเจตนารมณ์รธน.

'โรม' เหน็บ 'มีชัย' มี 2 ร่าง ซัดตีความ 8 ปี นับตั้งแต่ 6 เม.ย.60 ขัดแย้งเจตารมรณ์รธน. รับกังวลคำวินิจฉัยศาลเปลี่ยน จี้ 'บิ๊กตู่' ลาออก ชี้ เป็นนายกฯมานาน 8 ปี เป็นเรื่องมหัศจรรย์แล้ว

ฝ่ายแค้นเสี้ยม ‘2ป.’ ‘เพื่อไทย- ก้าวไกล’ ผวา ‘ประยุทธ์’ อยู่ยาวทนไม่ไหวไล่ด่าทุกเม็ด

ฝ่ายค้านผวานายกฯ อยู่ยาว "รังสิมันต์" ชี้ขัดต่อภาพลักษณ์ที่ต้องการบอกสังคมว่าไม่อยากอยู่ยาว เสี้ยมให้ฟัดกับ "บิ๊กป้อม" ขณะที่เพื่อไทยอาการหนักบอก "ประยุทธ์" หิวแสง ถ่ายภาพแจกนักข่าว

กมธ.ป้องกันการอุ้มหาย แถลงวันสูญหายสากล ยันเป็นฉันทามติร่วมส.ส.ทำให้ปชช.ปลอดดภัยมากขึ้น

กมธ.ป้องกันการอุ้มหาย แถลงวันสูญหายสากล 'หมอเพชรดาว' สะอื้น ปม 'ธิษะณา ชุณหะวัณ' ขอโทษหลังคนในครอบครัวมีส่วนเกี่ยวบังคับสูญหายชี้การให้อภัยเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ ขณะที่ 'โรม' ยัน เป็นฉันทามติร่วมของส.ส.ทุกฝ่าย หวัง ปชช.ปลอดดภัยมากขึ้น

'ปริญญา' ยกคดี 'ประยุทธ์' ถูกร้องต่อศาลรธน.ที่วินิจฉัยให้หลุดพ้นทุกคดี ดักทางปมวาระ8ปี

'ดร.ปริญญา'ยกคดีที่ 'ประยุทธ์' ถูกร้องต่อศาลรธน.ซึ่่งวินิจฉัยให้หลุดพ้นทุกคดี ชึ่คดีไม่รับคำร้องคดีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงที่สุดมีมติไม่รับคำร้องไว้พิจารณา ทำให้การกระทำที่ขัดต่อรธน.กระทบไปถึงสถาบันฯ