'โรม' ปลุกม็อบ เดินจากเรือนจำคลองเปรมไปศาลอาญา กดดันให้ประกันตัวผู้ต้องหาม.112

'รังสิมันต์ โรม' โวย ผู้ต้องหาคดีม.112 อย่างน้อย11คน ถูกศาลสั่งคุมขังอยู่ในเรือนจำ ชี้'ทานตะวัน- โสภณ'อดอาหารเพื่อบอกว่าความอยุติธรรมเลวร้ายไม่ต่างจากความอดอยาก ปลุกร่วมกิจกรรมเดินจากเรือนจำคลองเปรมไปยังศาลอาญา

25 พ.ค.2565 - นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีผู้ต้องหาคดีม.112 อดอาหารประท้วงในเรือนจำ มีเนื้อหาดังนี้

[เพราะความอยุติธรรมมันเลวร้ายไม่แพ้ความอดอยาก: คืนอิสรภาพแก่จำเลย 112 และคดีการเมือง ผู้บริสุทธิ์ต่อหน้ากฎหมาย]
.
วันนี้ (25 พฤษภาคม 2565) คุณทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อดอาหารประท้วงในเรือนจำมาแล้ว 36 วัน, คุณโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง อดอาหารประท้วงในเรือนจำมาแล้ว 21 วัน
.
ทั้งคู่คือตัวอย่างของประชาชนผู้ถูกดำเนินคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ มาตรา 112 และคดีการเมืองต่างๆ ที่ตอนนี้อย่างน้อย 11 คน ถูกศาลสั่งคุมขังอยู่ในเรือนจำ ถูกขังทั้งๆ ที่พวกเขายังต่อสู้คดีว่าการกระทำของพวกเขานั้นเป็นเสรีภาพอันพึงแสดงออกได้ตามระบอบประชาธิปไตย
.
ทั้งคู่ (และคนอื่นๆ ทั้งหมด) ควรได้ออกมาข้างนอก ได้ออกมากินให้อิ่ม นอนให้หลับ แล้วต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุดด้วยความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ในฐานะผู้บริสุทธิ์ต่อหน้ากฎหมาย
.
ทั้งคู่ไม่เคยคิดหลบหนี ไม่เคยคิดไปทำลายหลักฐานหรือขัดขวางการสอบสวนและพิจารณาคดีของเจ้าหน้าที่ และสิ่งที่ทั้งคู่ทำคือแค่แสดงความคิดเห็นของตนเอง และแค่สอบถามความคิดเห็นของคนอื่น ไม่ได้ไปฆ่าใคร ไม่ได้ไปจี้ปล้นใคร ไม่ใช่คนที่จำเป็นต้องกักตัวไว้เพื่อความปลอดภัยของผู้อื่นเลย
.
ทั้งคู่ไม่ได้แส่หาเรื่อง ไม่ได้ทำตัวเองแล้วมาโทษคนอื่น
.
สิ่งที่ทั้งคู่ทำ คือการบอกกับศาล บอกกับอัยการ บอกกับตำรวจ บอกกับเจ้าหน้าที่รัฐ และบอกกับสังคม ว่าความอยุติธรรมนั้นเลวร้ายไม่ต่างจากความอดอยาก บอกกับผู้มีอำนาจทั้งหลายว่าแทนที่พวกท่านจะเฝ้ามองอย่างเยาะเย้ยถากถางว่าพวกเขาจะขัดขืนต่อไปได้อีกสักกี่น้ำ พวกท่านหันมาสำรวจรอบๆ ตัวเองดีกว่าหรือไม่ ว่าในแต่ละวันๆ ที่ผ่านไป ทั้งตัวพวกท่านและสิ่งที่พวกท่านอ้างฉวยใช้เพื่อบดขยี้พวกเขาเหล่านั้น ยังเหลือคนนับถืออีกกี่คน?
.
ถ้าพวกท่านเห็นแก่กฎหมาย เห็นแก่กระบวนการยุติธรรม เห็นแก่สถาบันพระมหากษัตริย์จริงดังปากอ้าง แล้วใยพวกท่านนำสิ่งเหล่านี้มาด้อยค่าทุกวี่วัน เพียงเพื่อแลกกับการเด็ดหัวผู้เห็นต่างทีละคนๆ?
.
ผมเป็นคนหนึ่งที่อยากเห็นคุณทานตะวันและคุณโสภณกลับมารับประทานอาหารได้อีกครั้ง
.
และสิ่งที่ผมทำได้ คือบอกไว้ ณ ที่นี้ ว่าผมทราบมาว่าบ่ายวันนี้ เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป จะมีผู้จัดกิจกรรมเดินจากเรือนจำคลองเปรมไปยังศาลอาญา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น หากพี่น้องประชาชนท่านใดสนใจและสะดวก สามารถเข้าร่วมได้
.
และวันพรุ่งนี้ พฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 น. ศาลอาญาจะมีการไต่สวนคำร้องขอประกันตัวคุณทานตะวันอีกครั้ง ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณทานตะวันและผู้ถูกคุมขังคนอื่นๆ จะได้รับอิสรภาพที่พวกเขาคู่ควร และไม่ถูกพรากมันไปอีก
.
นี่ไม่ใช่เรื่องการร้องขอความเมตตา แต่คือสิทธิ คือหลักกฎหมาย คือสิ่งที่ถ้าศาลยังพิทักษ์ไว้ไม่ได้ ก็ไม่เหลือเหตุผลที่ประชาชนจะต้องจ่ายภาษีให้ทำงานอีกต่อไป

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอาญาใต้ อนุญาตปล่อย 'แบม' โดยไม่มีเงื่อนไข

ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอปล่อยชั่วคราว น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) จำเลยที่ 7 ในคดีหมายเลขดำ อ.765/2565

'ตะวัน' เฮลั่น! ศาลสั่งปล่อยชั่วคราว 1 เดือน หลัง ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ ยื่นคำร้อง

ผู้อำนวยการ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอปล่อยชั่วคราวในคดีหมายเลขดำ อ.1237/2565 ที่พนักงานอัยการ ยื่นฟ้อง น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ นักศึกษาและนักกิจกรรมวัย 20 ปีเป็นจำเลย ในความผิด หมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เเละข้อหาอื่นๆ

พระเอกมาแล้ว! 'พิธา' เข้าฉาก 'ยืนหยุดขัง' ที่เชียงใหม่ ท่องบทหยุดกดปราบผู้เห็นต่าง

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมด้วยแกนนำ และ ส.ส. พรรคก้าวไกล ได้ร่วมกิจกรรม “ยืนหยุดขัง” ที่เครือข่ายนักเคลื่อนไหวใน จ.เชียงใหม่จัดขึ้นที่ประตูท่าแพ เพื่อร่วมแสดงออกต่อกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือแบม

'ราชทัณฑ์' กางระเบียบแจงข่าวบิดเบือน ปลัดยธ. ห้ามเยี่ยม 'ตะวัน-แบม'

น.ส.จุฑารัตน์ จินตกานนท์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และรองโฆษกกรมราชทัณฑ์ ได้ชี้แจงต่อสื่อมวลชนว่า ตามที่มีประเด็นข่าวบิดเบือนว่า นางพงษ์สวาท กายอรุณสุทธิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ห้ามไม่ให้เยี่ยมแบมและตะวัน ทั้งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมอนุญาตแล้ว

รพ.ธรรมศาสตร์ อัปเดตอาการ 'ตะวัน' อ่อนเพลีย ตาลาย 'แบม' ขาอ่อนแรง

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 3 หลังเข้ารักษาตัวเป็นวันที่ 10ระบุว่า