เปิดประชุมสภา! รับทราบ 4 ส.ส.หน้าใหม่

เปิดประชุมสภานัดแรก รับทราบ 4 ส.ส.ใหม่ พร้อมเลื่อนร่างกฎหมาย 3 ฉบับขึ้นมาถก 8 มิ.ย.ก่อนเรื่อง กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว

25 พ.ค.2565 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาเป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฉบับต่างๆ มีเรื่องประธานแจ้งต่อที่ประชุมรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2565 นอกจากนี้ ยังรับทราบประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง รับรองนายอิสรพงษ์ มากอำไพ เป็น ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.), นายสุรชาติ เทียนทอง เป็น ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) รวมถึงกรณีที่นายอภิชัย เตชะอุบล ลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรค ปชป. และเลื่อนนายนราพัฒน์ แก้วทอง ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน อีกทั้งกรณีนายวิเชียร ชวลิต ลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และเลื่อนนายภาคิน สมมิตรธนกุล ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ แทน

ที่ประชุมยังมีมติให้เลื่อนร่างพระราชบัญญัติกัญชง กัญชา ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล กับคณะเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต (กฎหมายสุราก้าวหน้า) ที่นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกลกับคณะเป็นผู้เสนอ และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (กฎหมายสมรสเท่าเทียม) ที่นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลกับคณะเป็นผู้เสนอ ขึ้นมาพิจารณาตามลำดับก่อนวาระเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ในการประชุมสภาวันที่ 8 มิ.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'พปชร.-ปชป.'

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 2 ส.ส.ป้ายแดง 'ภาคิน-พปชร.' มีเงิน 3 ล้าน แต่หนี้ 4.6 ล้าน ไม่มีรายการบ้าน-ที่ดิน-ยานพาหนะ ส่วน 'นราพัฒน์-ป้ายแดง' อู้ฟู่ 197 ล้านบาท พระเครื่องเต็มกรุ เครื่องประดับแบรนด์เนมพรึ่บ

สอท.จี้ใครต้องรับผิดชอบงบสูญเปล่า 500 ล้านจากประชุมสภาล่ม

'วิเชียร' ตั้งคำถาม ใครอยู่เบื้องหลังสภาล่ม ชี้รัฐสภาถูกใช้เป็นเครื่องมือผู้มีอำนาจ ผลาญงบประชุมสูญเปล่ากว่า 500 ล้าน ลั่นถึงเวลาคืนอำนาจให้ประชาชนตั้ง ส.ส.ร.แก้ไขรัฐธรรมนูญ

'นราพัฒน์' เตรียมสละเก้าอี้ ส.ส. ไปเป็นผู้ช่วย รมว.เกษตรฯ หวังลงพื้นที่มากขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่าเตรียมจะลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ว่า จะขอลาออกจากตำแหน่งส.ส.จริง โดยจะยื่นหนังสือลาออกต่อสภาผู้แทนราษฎร

'สอท.' หนุนสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 100 สงสัย 'สมศักดิ์' มีนัยยะการเมือง

'สร้างอนาคตไทย' หนุนสูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร 100 ชี้ เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน สอดคล้องเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ แต่ต้องรอดูศาลรธน.- กกต.มีความคิดเห็นกลับมาอย่างไร สงสัย'สมศักดิ์'มีนัยยะการเมืองซ่อนอยู่

‘อุตตม' นำทีมแลกเปลี่ยนความเห็นบริหารจัดการคาร์บอน!

'สร้างอนาคตไทย' เปิดบ้านแลกเปลี่ยนความรู้บริหารจัดการคาร์บอน ชี้กระแสโลกร้อน เปลี่ยนกติกาขีดการแข่งขันภาคเศรษฐกิจ ต้องวางนโยบาย-กม.ให้สอดรับ

'ชวน' อาการดีขึ้น สดชื่นแจ่มใส ไม่มีไข้แล้ว แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน

ที่ปรึกษาปธ.สภา เผย 'ชวน' อาการดีขึ้น อาการโดยรวมดีขึ้นมาก สดชื่นแจ่มใส ไม่มีไข้แล้ว ความดันโลหิตและอ็อกซิเจนในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่แพทย์ยังไม่ให้กลับบ้าน