เปิดประชุมสภา! รับทราบ 4 ส.ส.หน้าใหม่

เปิดประชุมสภานัดแรก รับทราบ 4 ส.ส.ใหม่ พร้อมเลื่อนร่างกฎหมาย 3 ฉบับขึ้นมาถก 8 มิ.ย.ก่อนเรื่อง กมธ.พิจารณาเสร็จแล้ว

25 พ.ค.2565 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาเป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฉบับต่างๆ มีเรื่องประธานแจ้งต่อที่ประชุมรับทราบพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2565 นอกจากนี้ ยังรับทราบประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง รับรองนายอิสรพงษ์ มากอำไพ เป็น ส.ส.ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.), นายสุรชาติ เทียนทอง เป็น ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) รวมถึงกรณีที่นายอภิชัย เตชะอุบล ลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรค ปชป. และเลื่อนนายนราพัฒน์ แก้วทอง ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน อีกทั้งกรณีนายวิเชียร ชวลิต ลาออกจากการเป็น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และเลื่อนนายภาคิน สมมิตรธนกุล ขึ้นมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ แทน

ที่ประชุมยังมีมติให้เลื่อนร่างพระราชบัญญัติกัญชง กัญชา ที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล กับคณะเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต (กฎหมายสุราก้าวหน้า) ที่นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กทม. พรรคก้าวไกลกับคณะเป็นผู้เสนอ และร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (กฎหมายสมรสเท่าเทียม) ที่นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลกับคณะเป็นผู้เสนอ ขึ้นมาพิจารณาตามลำดับก่อนวาระเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว ในการประชุมสภาวันที่ 8 มิ.ย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นราพัฒน์' เชื่อ 'มาดามเดียร์' ลงชิงเก้าอี้หัวหน้า ปชป. ทำให้ภาพพรรคดีขึ้น

นายนราพัฒน์ แก้วทอง รักษาการองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเสนอตัวลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ กล่าวถึงกรณีที่น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศตัวลงชิงหัวหน้าพรรคปชป.ว่า ยืนยันลงชิงหัวหน้าพรรคเช่นเดิม และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่มีคนมาลงชิงหัวหน้าพรรค

นราพัฒน์-ลงชิงเก้าอี้หน.ปชป. กับสถานการณ์ พรรคประชาธิปัตย์ หลัง 9ธ.ค. และโอกาสจับมือพรรคเพื่อไทย?

การประชุมใหญ่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)วันที่ 9 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ เพื่อเลือก"หัวหน้าพรรคปชป."คนใหม่ รวมถึงกรรมการบริหารพรรคปชป.ชุดใหม่ อยู่ในความสนใจของแวดวงการเมืองไม่น้อย

9 ธ.ค.เลือกแม่ทัพปชป. ยุค“สิงห์เหนือ-เสือใต้”

ต้นเดือนธันวาคม พรรคประชาธิปัตย์จะมีหัวหน้าพรรคคนใหม่แล้ว ปิดช่องโหวตไม่ให้พรรคฝ่ายตรงข้ามหยิบประเด็นเลือกหัวหน้าพรรคมาตอบโต้ได้อีก แม้ “ราเมศ รัตนะเชวง” โฆษกพรรค

เคาะ 9 ธ.ค. เลือกหัวหน้า ปชป. เพิ่มองค์ประชุมแก้ล่มอีก ตั้ง 'เฉลิมชัย' ควบรักษาการหน.พรรค

ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคปชป. ชุดรักษาการ โดยใช้เวลาประชุมร่วม 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้จัดการประชุมใหญ่วิสามัญ พรรค ในวันที่ 9 ธ.ค. รวมทั้งการแก้ไขข้อบังคับให้เพิ่มองค์ประชุม อีก 150 คน