ประชุมสภาฯนัดแรก ราบรื่น ผ่าน 2 ร่างกฎหมายเสียงเอกฉันท์

25 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการประชุมสภาฯ นัดแรก ของสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2565 ว่า บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยมีส.ส.เข้าร่วมประชุมแสดงตนเป็นองค์ประชุม และลงมติร่างกฎหมายที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้วไปด้วยความราบรื่น

โดยที่ประชุม สามารถผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่กรรมาธิการพิจารณาแล้วเสร็จ ได้แก่ ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายเพ่งและพาณิชย์ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ซึ่งแก้ไขเกี่ยวกับการก่อการและจัดตั้งบริษัท รวมถึง การประชุมผู้ถือหุ้นและขั้นตอนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ที่ประชุมเห็นชอบด้วยเสียงเอกฉันท์ 326 เสียง

ทั้งนี้มีผู้งดออกเสียง 1 เสียง และ ร่าง พ.ร.บ.กำหนดความผิดเกี่ยวกับห้างหุ้นส่วนจดทะเบียน ห้างหุ้นส่วนจำกัดบริษัทจำกัด สมาคม และมูลนิธิ (ฉบับที่...) พ.ศ.... ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ปรับให้สอดคล้องกับประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ อาทิ การไม่จ่ายเงินปันผล หรือไม่จ่ายเงินปันผลในระยะเวลาที่กำหนด ต้องโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท , การควบรวมบริษัท หากไม่แจ้งถึงความประสงค​์ต้องโทษปรับไม่เกิน 5หมื่นบาท เป็นต้น โดยมติที่ประชุมเห็นชอบด้วยเสียงเอกฉันท์ 307 เสียง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ กฎ ก.ร. ข้าราชการรัฐสภาครบเกษียณทำงานต่อได้อีก 10 ปี

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่กฎ ก.ร.ว่าด้วยการให้ข้าราชการรัฐสภาสามัญซึ่งมีอายุครบหกสิบปีบริบูรณ์รับราชการต่อ

สภาฯถกร่างพรบ.ตำรวจ ไหลลื่น วันเดียวได้ 41 มาตรา คาด 1 ก.ค.จบแน่

ที่ประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. … ต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ที่เริ่มพิจารณาตั้งแต่มาตรา 77 จนถึงมาตรา 118 โดยในวันนี้สามารถพิจารณาได้ถึง 41 มาตรา ทำให้เหลืออีก 54 มาตรา จาก 172 มาตรา และจะมีการประชุมอีกครั้งในวันที่ 1 ก.ค.

ปชป. ร้อง 'ชวน' ประกาศ 'รัฐสภา' พื้นที่ปลอดกัญชา

3 ส.ส.ปชป. ยื่น 'ชวน' ขอ 'รัฐสภา' ปลอดกัญชากัญชง ยกศิริราช-มหิดล ประกาศเป็นตัวอย่าง ห่วงพีอาร์เชิงบวกทำกัญชาพืชวิเศษ บี้ทุกหน่วยงานต้องแจงผลกระทบด้วย

สมาพันธ์อิสลามจว.ชายแดนใต้ แถลงด่วน ไม่อาจปฏิบัติตามกฎหมาย 3 ฉบับได้

สมาพันธ์คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดชายแดนภาคใต้ (PERMAI) ประชุมร่วมกันที่กรรมการอิสลามประจําจังหวัดปัตตานี และออกแถลงการณ์ ดังนี้ สืบเนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับ

'ธรรมนัส' ข้องใจ 'พลังงาน' ไม่ชี้แจงน้ำมันแพงให้ประชาชนเข้าใจ และทำใจกลับไปใช้เตาถ่าน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรครับ ผมนั่งฟังท่านสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งกระทู้ถามท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานถึงการแก้ปัญหาราคาน้ำมันแพง