'อนุทิน' ขีดเส้นฝ่ายค้าน อย่าใช้เวทีอภิปรายงบฯ ปี 66 เล่นการเมือง

“อนุทิน” ย้ำอย่าใช้เวทีงบปี66 เล่นการเมือง   หวั่น ปชช.เสียประโยชน์ ชี้ไม่ใช่หมูในอวย โหวตสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ ลั่น “ภท.” ต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศ

29 พ.ค.2565 – นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข  เปิดโครงการพัฒนาศักยภาพ อสม. และร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ การดำเนินงานและบริหารจัดการระบบการแพทย์ฉุกเฉิน จังหวัดอ่างทอง  พร้อมด้วย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม  ประธานที่ปรึกษาพรรคภูมิใจไทย  นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส. อ่างทอง และนายกรวีร์  ปริศนานันทกุล ส.ส. บัญชีรายชื่อ  พรรคภูมิใจไทย

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจ้องล้มร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ว่า ทุกปี ที่มีการนำร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ผ่านเข้าสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งก็ต้องผ่านคณะกรรมาธิการต่างๆ ที่มีทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ดังนั้นการที่จะไปทำให้มีอุปสรรคปัญหา ผู้ที่จะได้รับผลกระทบ ก็คือประชาชนและประเทศ ตนเองคิดว่าในสภาผู้แทนราษฎร หากเราไม่ชอบการปฎิบัติงานของรัฐมนตรีท่านใด ก็มีวาระของการอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่แล้ว ไม่อยากให้ไปใช้วิธีการทางการเมือง ที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ เพราะเป็นปีสุดท้ายของสภานี้แล้ว

“หากงบประมาณตกไป แม้จะไปใช้งบประมาณของปีที่แล้วได้ แต่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนอื่นๆอีกมากมาย สิ่งที่ควรจะได้ครบถ้วนกระบวนความ ก็จะไม่ได้ และประชาชนก็จะเดือดร้อน กระทบการพัฒนาของประเทศ จึงอยากให้ใช้เวทีให้ถูก”นายอนุทิน กล่าว

ส่วนกรณีสถานการณ์ ความวุ่นวายในพรรคเศรษฐกิจไทย  นายอนุทิน ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กล่าวว่า ตนเองไม่สามารถบอกถึงพรรคการเมืองอื่นได้ ตนเองรับผิดชอบพรรคภูมิใจไทยว่าสถานการณ์ของพรรคภูมิใจไทย ไม่ต้องมีอะไรกังวล ส.ส. และผู้สมัคร  ขยันทุกคน 

เมื่อถามย้ำว่า ส่วนกรณีที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา  รักษาการเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย มั่นใจว่า “ครอบครัวธรรมนัส” มี 40 เสียงในมือ จะต้องช่วยหาเสียงมาเติมรักษาเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่  นายอนุทิน กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยเป็น พรรคร่วมรัฐบาล เราก็ทำหน้าที่ของพรรคร่วม ด้วยความเป็นรัฐบาลร่วมกัน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไปโหวตสุ่มสี่สุ่มห้า หากสิ่งใดที่ไม่ถูกต้อง ผิดกฎหมาย ประชาชนไม่ได้ประโยชน์

“พรรคภูมิใจไทยก็ต้องถือประโยชน์ของประเทศ และประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่หมูในอวย ซึ่ง ส.ส.ของพรรคทุกคนต่างฟรีโหวต อยู่แล้ว พรรคภูมิใจไทย เรามีคนเยอะ เราไม่สามารถทำให้คนหมู่มากเห็นไปในทิศทางเดียวกันได้ ต้องให้ออกมาอธิบายความคิดเห็นของแต่ละคน แต่เมื่อชี้แจงอธิบายแล้ว เสียงข้างมากเป็นอย่างไร ก็ถือเป็นมติพรรคให้ปฏิบัติตาม  ซึ่งส.ส.พรรคภูมิใจไทย ก็มีสปิริตที่จะปฏิบัติตาม” นายอนุทิน ระบุ

 ส่วนจะมีใครโหวตสวนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวติดตลกว่า “คงจะมีหัวหน้าคนเดียว ที่อ่อนแอที่สุด”.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.อัจฉราวดี' แนะ 'อนุทิน' พูดพอดีๆ มีสติให้มาก จะได้ไม่ต้องตามแก้ข่าว ปมยิงโจรในบ้าน

อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์ชื่อดัง ในฐานะโหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เห็นข่าวก็งงเหมือนกัน ทัวร์ลงสนั่น ประชาชนรู้สึกเอาใจโจร บางคอมเมนต์ "ให้คิดก่อนพูด"

ร่างเสร็จแล้ว ! ศุภชัย โพสต์ ร่างกฎหมาย ควบคุมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน เสร็จแล้ว พร้อมเสนอสภาแก้ไข

นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ และประธานคณะทำงานด้านกฎหมาย พรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรรคภูมิใจไทยเตรียม ร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน (ฉบับที่ ..)

นายกฯ ชมงานโอทอปศิลปาชีพ เป็นวันที่ 4 โดดขึ้นเวทีร้องเพลงร่วมกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP หลอมดวงใจด้วยพระบารมี” ปี 2569 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8–16 ส.ค.นี้ ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1–3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

เจ้าของร้านทอง วอนรัฐบาลทบทวนมาตรการห้ามพกปืน

ภายหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เตรียมกำหนดมาตรการขั้นเด็ดขาดในการควบคุมอาวุธปืน และเตรียมเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.อาวุธปืน ฉบับใหม่ ด้วยการสั่งการให้กระทรวงมหาดไทยและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระงับการต่อใบอนุญาตอาวุธปืนทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ป.3, ป.4 และ ป.12 จนกว่าจะมีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เปลี่ยนแปลง เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่เกิดขึ้นนั้น

นายกฯ ร่ายยาว ควบคุมอาวุธปืน เพิ่มโทษรุนแรงขึ้น จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน

“อนุทิน” เร่งออกกม.ปืนใหม่รุนแรงขึ้น จ่อเปิดช่องส่งมอบปืนเถื่อน ลั่นห้ามต่อใบอนุญาต ป.3 ป.4 ป.12 จนกว่าจะมีมติ ครม.เป็นอย่างอื่น พร้อมสั่งตรวจทำเนียบฯเข้ม คนใกล้ชิด-คนติดตาม ไม่ใช่ตำรวจปฎิบัติหน้าที่ห้ามพกปืน ไม่รู้ภรรยาครอบครองปืน ชี้ ยิงโจรในบ้าน กม.ไม่คุ้มครอง แนะทิ้งกระสุนใช้เป็นของโชว์ เผยตัวเองเคยมีปืนแต่หายไป ได้แจ้งความแล้ว บอก "ทำความดีไว้" หลังถูกถามทำบุญใหญ่ประเทศ