สภาฯ ลงโทษตักเตือน 'พีระวิทย์' พรรคไทรักธรรม ขัดจริยธรรม พร้อมชงสอบส.ส. 4 เรื่อง

กก.จริยธรรม ชี้ "พีระวิทย์" ขัดจริยธรรม ลงโทษด้วยการตักเตือน พร้อมชง อนุฯ ตรวจสอบ 4 เรื่อง ส.ส. เรียกรับเงิน-ทุจริตเงินสหกรณ์

30 พ.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานถึงผลการประชุมของคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ว่า เมื่อเวลา 16.30 น. กรรมการฯ ได้เผยแพร่เอกสารข่าว โดยมีข้อสรุปต่อการตรวจสอบเรื่องร้องเรียน กรณีกล่าวหานายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม หลอกหลวงเงิน 5 แสนบาท เพื่อแลกกับโควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ถือว่าประพฤติขัดต่อประมวลจริยธรรมของส.ส.ว่า กรรมการพิจารณาการกระทำของผู้ร้องแล้วไม่พบพยานหลักฐานที่นายพีระวิทย์มีพฤติกรรมที่ขัดต่อประมวลจริยธรรมส.ส. แต่เหตุเกิดจากคนใกล้ชิด ทางกรรมการฯ จึงมีมติเอกฉันท์ว่านายพีระวิทย์ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมของส.ส.และกรรมาธิการ เพราะไม่ระวังการกระทำของบุคคลใกล้ชิดกับตนจนนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อสภาฯและส.ส.

ที่ประชุมจึงลงโทษด้วยการตักเตือนเป็นหนังสือให้ นายพีระวิทย์ระวังการปฏิบัติงานของบุคคบใกล้ชิดไม่ให้เสื่อมเสียต่อสภาฯ และส.ส.กรรมการจริยธรรม ยังได้พิจารณา กรณีของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กรณีโพสต์เฟซบุ๊คข่มขู่นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ทั้งนี้กรรมการฯ มีข้อสรุปในการวินิจฉัยแล้วแต่เพื่อเป็นไปตามข้อบังคับ ได้แจ้งให้นายมงคลกิตติ์ทำคำแถลงการณ์เป็นหนังสือสรุปความเห็น ภายใน 15 วัน

กรรมการจริยธรรม ระบุด้วยว่า ได้มอบหมายให้อนุกรรมการจริยธรรมสภาฯ ตรวจสอบ กลั่นกรอง แสวงหาข้อเท็จจริง และรวบรวมพยานหลักฐานเบื้องต้นเรื่องร้องเรียน ที่ประชาชนยื่นเรื่องที่เสนอใหม่ จำนวน 4 เรื่อง คือ กรณีส.ส.ทุจริตเงินสหกรณ์ออมทรัพย์, กรณี ส.ส.ยักยอกเงิน และปลอมแปลงเอกสารสมุดบัญชีเงินฝากสหกรณ์ออมทรัพย์, กรณีส.ส.ยินยอมใช้ตำแหน่งส.ส. และตำแหน่งกรรมาธิการแสวงหาประโยชน์เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ โดย ขอ เรียก รับ หรือยอมรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดเพื่อแลกกับการดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีลักษณะซื้อขายตำแหน่ง และ กรณี ส.ส. โทรศัพท์ประสานงานจนนำไปสู่การเรียกรับเงินเพื่อตอบแทนการพิจารณางบประมาณ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราเมศ ย้อน เศรษฐา อย่าลืมประวัติศาสตร์ 'สุวรรณภูมิ' เกิดยุค 'ชวน' อนุมัติงบเริ่มสร้าง

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร ได้กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวถึงการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิว่า

'เด็ก ปชป.' ขยี้ก้าวไกลการละคร จ่อร้อง ปปช. ฟันจริยธรรม 'หมออ๋อง'

'อี้​ แทนคุณ​' ซัดก้าวไกลการละคร ฮั้วยื้อเก้าอี้ไร้ศักดิ์​ศรีหนัก ปลุกคนไทย​ไล่ 'หมออ๋องเชียร์​เบียร์​' เลิกเล่นเกมรัก(ซ้อน)ทรยศ จ่อร้อง ป.ป.ช. สอบฝ่าจริยธรรมร้ายแรง

7 องค์กรสื่อฯไม่อยู่เฉยตั้งกรรมการสอบนักข่าวรับเงินบิ๊กโจ๊ก

สืบเนื่องจากกรณีที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่ามีการจ่ายเงินให้สื่อมวลชนเพื่อเป็นค่าข่าว และช่วยเหลือด้านต่างๆ เนื่องจากเห็นว่านักข่าวเงินเดือนน้อย ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวต่อสาธารณะออกไปอย่างแพร่หลายนั้น

ป.ป.ช. จ่ออุทธรณ์หลังศาลยกฟ้อง 'พ่อ-ลูกวิลาวัลย์' รุกป่าเขาใหญ่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้สัมภาษณ์ถึงศาลอาญาคดีทุจริตประพฤติมิชอบภาค 2 จ.ระยอง ยกฟ้องนายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ

เกือบตกขบวน! พรรคก้าวไกลแถลงแล้ว ปม 'ช่อ พรรณิการ์' ตอกย้ำปัญหารัฐธรรมนูญ

เพจเฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความว่า กรณีตัดสิทธินักการเมือง - อิทธิฤทธิ์ของกลไก “มาตรฐานทางจริยธรรม” ในรัฐธรรมนูญ 2560 และความจำเป็นในการปฏิรูปองค์กรอิสระ

'เอ๋ ปารีณา' โพสต์ถึงจะหนำใจ แต่ก็ไม่เห็นด้วยตัดสิทธิลงเลือกตั้ง 'ช่อ พรรณิการ์'

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตสส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือ ช่อ แกนนำคณะก้าวหน้า ถูกศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิลงสมัครเลือกตั้งตลอดไปว่าว่า #จริยธรรม ช่อถูกตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต