รัฐบาลประสานเสียงมั่นใจผ่านพรบ.งบฯวาระแรก ขอฝ่ายค้านสบายใจ งบฯช้างวิ่งไม่ใช่ช้างป่วย

มั่นใจว่า เสียงข้างมากของรัฐบาล ผ่านวาระแรกอย่างแน่นอน หลังจากฝ่ายค้านมีมติจะคว่ำวาระแรก พร้อมยืนยัน ไม่ใช่เป็นงบประมาณช้างป่วย แต่เป็นช้างวิ่ง

31 พ.ค.2565- นายชินวรณ์ บุญเกียรติ​ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร​ (วิปรัฐบาล)​ เปิดเผยว่า​ วิปรัฐบาลได้ตั้งทีมงานขึ้นมา 5 คน อาทิ ตนเอง เป็นประธาน นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคพลังประชารัฐ​ นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคชาติไทยพัฒนา​ นายโกวิทย์ พวงงาม​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคพลังท้องถิ่นไท​ นายภราดร​ ปริศนานันทกุล​ ส.ส.อ่างทอง​ พรรคภูมิใจไทย เพื่อติดตามการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมั่นใจว่า เสียงข้างมากของรัฐบาล ผ่านวาระแรกอย่างแน่นอน หลังจากฝ่ายค้านมีมติจะคว่ำวาระแรก พร้อมยืนยัน ไม่ใช่เป็นงบประมาณช้างป่วย แต่เป็นช้างวิ่ง ที่จะนำพาไปสู่การแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ขณะเดียวกันขอให้ฝ่ายค้านมั่นใจได้ว่าฝ่ายรัฐบาลจะให้โอกาสฝ่ายค้านในการตรวจสอบ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ที่เป็นภาษีจากประชาชนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งฝ่ายค้านให้ความสนใจกับงบประมาณฉบับนี้มาก เพราะเป็นปีสุดท้าย คาดว่า จะมีกรรมาธิการชุดใหญ่เข้ามาเป็นสัดส่วน เพื่อติดตามการตรวจสอบโครงการต่างๆ รวมถึงการหาข้อมูลเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ถือเป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะทำได้

นายอรรถกร​ กล่าวว่า ขอชี้แจงทำความความเข้าใจของฝ่ายค้านที่จะคว่ำงบประมาณ เพราะมั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะร่วมกันฝ่าฟันให้งบประมาณผ่านไปได้ เพื่อให้ประเทศเดือนหน้า หากฝ่ายค้านต้องการคว่ำร่างงบประมาณ ทั้งนี้ หากใช้งบประมาณไปพลางก่อน ก็ใช้ได้แค่เฉพาะงบประจำ ประเทศจะเดินหน้าได้อย่างไร เศรษฐกิจจะกลับมาหรือไม่ จึงขอย้ำว่าการ ผ่านงบประมาณปีนี้ถือว่าสำคัญมากที่สุดปีหนึ่ง ส่วนข้อตกลงของเวลาประชุม 3 วัน ใช้เวลาฝ่ายละ 22 ชั่วโมงในทุกวัน โดยใช้วิธีการพักการประชุม เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างราบรื่น ส่วนการประท้วงฝ่ายใดใช้เวลา ก็ให้คิดเวลากับฝ่ายนั้น

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกฯ​ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แจ้งกับลูกพรรค ว่า หากฝ่ายค้านอภิปรายไม่ตรงหัวข้อ ไม่ตรงประเด็น สามารถใช้ข้อบังคับการประชุมสภาได้ ส่วนตัวมองว่า รัฐบาลยังไม่ทันได้ชี้แจงงบประมาณให้ฝ่ายค้านฟังเลย ก็จะคว่ำร่างแล้ว เล่นการเมืองที่เกินควร จึงอยากขอให้ฟังก่อนว่างบจะนำใช้ประโยชน์ด้านใดบ้าง แล้วค่อยยกมือหรือไม่ยกมือโหวต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชินวรณ์' ขู่ฟัน จริยธรรมการเมือง ส.ส.ทำประชุมล่ม ยกอดีตแค่นั่งหลับในห้องก็สอบตกแล้ว

รัฐสภา นายชินวรณ์​ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)

'ทสท.' กระตุกฝ่ายปชต.จับตาพรรครัฐบาลจัดทัพพร้อม ยุทธวิธีฮั้วการเลือกตั้งกำลังก่อตัว

'ธนชาติ' กระตุกฝ่ายปชต.พากันดีใจจะจัดการกับพวกลุงเจ้าเล่ห์สำเร็จ แต่แข่งกันจริงจังอย่างเอาเป็นเอาตาย ชี้พรรครัฐบาลจัดทัพพร้อมมาก ยุทธวิธีฮั้วการเลือกตั้งกำลังก่อตัว จี้ยุติการเมืองสองขั้วที่มีแต่จะพาชาติลงเหว

'ประชาธิปัตย์' ซัดกัญชาแผนอนุทิน ทำแพทย์แผนไทยผิดเพี้ยน ประกาศ สธ. แค่เสือกระดาษ

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดยนพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง แถลงข่าวถึงร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) พ.ศ... ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระ 2 และ 3 ว่า จากกรณีนพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

‘ปชป.’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม.เสนอชื่อ ‘นริศ’ นั่ง ‘รมช.มหาดไทย’ ได้แล้ว

ขอเรียนให้นายกฯรับทราบว่านายนริศ เป็นส.ส.อาวุโส เป็นรองประธานวิปของผม และช่วยงานวิปรัฐบาลเป็นอย่างดีตลอดมา

ฝ่านค้าน ชงวิป 3 ฝ่าย ขอเลื่อนร่างแก้ไขรธน. ฉบับธนาธร พิจารณาก่อน

‘ชินวรณ์’เผย ฝ่ายค้านขอเลื่อน ร่างแแก้ไขรธน. ฉบับธนาธร ขึ้นมาก่อน ขณะที่ ‘วิปรบ.’ ขอฝ่ายค้าน ถกกม.สำคัญให้จบในวันที่ 29 พ.ย. ส่วน 30 พ.ย. ถกแก้รธน.เต็มที่ ยอมรับองค์ประชุมเป็นของรัฐบาลแต่ฝ่ายค้านต้องรับผิดชอบด้วยหาก ไม่มีใครครอบงำ

'วิปรัฐบาล' เปิดฟรีโหวต ร่างพรบ.กัญชา วอนให้คิดถึงผลประโยชน์ประเทศมาก่อนพรรค

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมวิปรัฐบาลว่า จะมีการประชุมสภาระหว่างวันที่ 23-25 พ.ย. โดยวันที่ 23 พ.ย.จะเป็นการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอถอดถอนผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น พ.ศ. ...