รัฐบาลประสานเสียงมั่นใจผ่านพรบ.งบฯวาระแรก ขอฝ่ายค้านสบายใจ งบฯช้างวิ่งไม่ใช่ช้างป่วย

มั่นใจว่า เสียงข้างมากของรัฐบาล ผ่านวาระแรกอย่างแน่นอน หลังจากฝ่ายค้านมีมติจะคว่ำวาระแรก พร้อมยืนยัน ไม่ใช่เป็นงบประมาณช้างป่วย แต่เป็นช้างวิ่ง

31 พ.ค.2565- นายชินวรณ์ บุญเกียรติ​ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร​ (วิปรัฐบาล)​ เปิดเผยว่า​ วิปรัฐบาลได้ตั้งทีมงานขึ้นมา 5 คน อาทิ ตนเอง เป็นประธาน นายอรรถกร ศิริลัทธยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคพลังประชารัฐ​ นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคชาติไทยพัฒนา​ นายโกวิทย์ พวงงาม​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ​ พรรคพลังท้องถิ่นไท​ นายภราดร​ ปริศนานันทกุล​ ส.ส.อ่างทอง​ พรรคภูมิใจไทย เพื่อติดตามการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 โดยมั่นใจว่า เสียงข้างมากของรัฐบาล ผ่านวาระแรกอย่างแน่นอน หลังจากฝ่ายค้านมีมติจะคว่ำวาระแรก พร้อมยืนยัน ไม่ใช่เป็นงบประมาณช้างป่วย แต่เป็นช้างวิ่ง ที่จะนำพาไปสู่การแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้ ขณะเดียวกันขอให้ฝ่ายค้านมั่นใจได้ว่าฝ่ายรัฐบาลจะให้โอกาสฝ่ายค้านในการตรวจสอบ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ที่เป็นภาษีจากประชาชนได้อย่างเต็มที่ ซึ่งฝ่ายค้านให้ความสนใจกับงบประมาณฉบับนี้มาก เพราะเป็นปีสุดท้าย คาดว่า จะมีกรรมาธิการชุดใหญ่เข้ามาเป็นสัดส่วน เพื่อติดตามการตรวจสอบโครงการต่างๆ รวมถึงการหาข้อมูลเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสู้ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก็ถือเป็นสิทธิ์ของฝ่ายค้านที่จะทำได้

นายอรรถกร​ กล่าวว่า ขอชี้แจงทำความความเข้าใจของฝ่ายค้านที่จะคว่ำงบประมาณ เพราะมั่นใจว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะร่วมกันฝ่าฟันให้งบประมาณผ่านไปได้ เพื่อให้ประเทศเดือนหน้า หากฝ่ายค้านต้องการคว่ำร่างงบประมาณ ทั้งนี้ หากใช้งบประมาณไปพลางก่อน ก็ใช้ได้แค่เฉพาะงบประจำ ประเทศจะเดินหน้าได้อย่างไร เศรษฐกิจจะกลับมาหรือไม่ จึงขอย้ำว่าการ ผ่านงบประมาณปีนี้ถือว่าสำคัญมากที่สุดปีหนึ่ง ส่วนข้อตกลงของเวลาประชุม 3 วัน ใช้เวลาฝ่ายละ 22 ชั่วโมงในทุกวัน โดยใช้วิธีการพักการประชุม เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างราบรื่น ส่วนการประท้วงฝ่ายใดใช้เวลา ก็ให้คิดเวลากับฝ่ายนั้น

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกฯ​ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แจ้งกับลูกพรรค ว่า หากฝ่ายค้านอภิปรายไม่ตรงหัวข้อ ไม่ตรงประเด็น สามารถใช้ข้อบังคับการประชุมสภาได้ ส่วนตัวมองว่า รัฐบาลยังไม่ทันได้ชี้แจงงบประมาณให้ฝ่ายค้านฟังเลย ก็จะคว่ำร่างแล้ว เล่นการเมืองที่เกินควร จึงอยากขอให้ฟังก่อนว่างบจะนำใช้ประโยชน์ด้านใดบ้าง แล้วค่อยยกมือหรือไม่ยกมือโหวต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปล่อย 2 พรรคใหญ่ตีกัน! เพื่อไทยตลบหลังลงพื้นที่ภาคใต้

“เพื่อไทย”  ยืนยันความพร้อม สู้สนามภาคใต้ เล็งจัดทัพลงพบประชาชน  ปล่อยสองพรรคใหญ่   ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์ ซัดกันนัว แย่งชิงพื้นที่ 

'หมอระวี' แฉ 2 พรรคใหญ่สั่ง ส.ส.กลับบ้านหวังล้ม กม.กลับไปหาร 100

'หมอระวี' แฉ 2 พรรคใหญ่สั่ง ส.ส.กลับบ้านจนสภาล่ม หวังลาก กม.ลูกพ้นกรอบให้กลับไปหาร 100 จี้ชวนทำตามสัญญาเปิดประชุม 9-10 ส.ค.เดินหน้าหาร 500

'วิปรัฐบาล' เปิด 2 แนวทางถก กม.ลูกเลือกตั้ง หากมีปัญหาพร้อมส่ง 'กกต.' คาดให้ใช้สูตรหาร 100 ตามเดิม

นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวภายหลังการประชุมวิปรัฐบาล

ปชป.ระอุ! 'ไชยยศ' ยันโหวตคว่ำ 'จุติ ไกรฤกษ์' ชี้พรรคไม่ควรหนุนคนทำผิด

นายไชยยศ จิรเมธากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีกระแสข่าวว่าจะไม่โหวตให้นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

'ส.ส.ปชป.' ประกาศกลางที่ประชุม โหวตคว่ำ รมต.บางคนในพรรค

"ประชาธิปัตย์" ประชุมส.ส.พรรค เตรียมความพร้อมรับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยมีนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธาน ส.ส.พรรค เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้ ส.ส.