เรื่องอ่อนไหว 'วิษณุ’ ยัน ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบเดียวกับคู่ชาย-หญิง

'วิษณุ’ ยอมรับร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต เป็นเรื่องอ่อนไหว ในความรู้สึก ประเพณี วัฒนธรรม และศาสนา จึงไม่จำเป็นต้องใช้ระบบเดียวกับคู่ชาย-หญิง ระบุถ้าเสร็จไม่ทันรัฐบาลนี้ให้แขวนค้างสภารอรัฐบาลใหม่ทำต่อได้

8 มิ.ย.2565 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลเห็นว่าการทำร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) คู่ชีวิต ว่า ทำไมรัฐบาลไม่จัดทำให้เหมือนกับการสมรสของชายหญิงทั่วไป ว่า นั่นคือสิ่งที่เขาไปรับฟังกันมาว่าถึงอย่างไรก็ไม่เหมือนกับทั่วไป จึงไม่จำเป็นต้องทำให้เหมือน โดยในบางประเทศใช้แบบนี้ แต่บางประเทศใช้ระบบที่เหมือนกัน เพราะเหตุนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านจึงบอกว่าไม่ต้องทำร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตแต่ให้แก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ที่ตรงไหนเขียนว่าชายและหญิง ก็ให้เปลี่ยนเป็นชายกับชาย หญิงกับหญิง หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งตนได้อธิบายแล้วว่าเราคิดว่าคนละระบบ จึงต้องทำคู่ขนานแล้วก็ให้ไปลงรายละเอียดในกฎหมายแต่ละฉบับนั้น

ผู้สื่อข่าวเมื่อถามว่าเหตุผลที่เขาอ้างระบุว่าทุกคนเป็นคนเหมือนกัน นายวิษณุ กล่าวว่า ก็เป็นคนเหมือนกัน แต่ปฏิบัติให้เหมือนกันโดยที่ไม่จำเป็นว่าระบบต้องเดียวกันก็ได้ อาทิ ทุกคนคือข้าราชการ แต่ทำไมพลเรือน ทหาร ตำรวจ จึงใช้พ.ร.บ.คนละฉบับ


ต่อข้อถามอีกว่าถ้าร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่งไปประกบกับร่างกฎหมายที่ฝ่ายค้านเสนอแล้ว ยังไม่ผ่านทันในรัฐบาลชุดนี้ จะยังค้างอยู่ในการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังค้างอยู่ในสภาฯ เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติว่าเมื่อสภาฯสิ้นอายุลง ร่างกฎหมายที่ยังไม่เสร็จ ก็ให้ค้างไว้ และเมื่อรัฐบาลชุดใหม่เข้ามารับหน้าที่แล้ว ก็ให้ยืนยันร่างกฎหมายนั้นๆ ต่อสภาฯ ภายใน 60 วัน แล้วยกมาดำเนินการต่อไปได้ แต่ถ้าไม่ยืนยัน ก็ถือว่าร่างนั้นตกไป


เมื่อถามว่าเมื่อร่างพ.ร.บ.นี้เข้าสู่สภาฯ คิดว่าจะเกิดการโต้เถียงกันอย่างกว้างขวางหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แน่นอน มิฉะนั้นกฎหมายแบบนี้คงออกมาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ก็เพราะอ่อนไหวนี่แหละ อ่อนไหวในความรู้สึก ประเพณี วัฒนธรรม และศาสนา ต่างก็อ่อนไหวทั้งนั้น เหมือนกับกรณีของร่างพ.ร.บ.กัญชากัญชงที่กำลังถกเถียงกันก็มีความอ่อนไหว

เมื่อถามอีกว่าคิดว่าจะทันในสมัยประชุมสภาฯนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าไม่ทันในสมัยนี้ ก็ยังมีอีก 1 สมัยประชุม ซึ่งตนคิดว่าน่าจะทันในรัฐบาลนี้ แต่ถ้าไม่เสร็จก็ทิ้งเอาไว้แล้วไปว่ากันใหม่ในรัฐบาลหน้า ซึ่งเขาอาจถอน ทำให้ตกแล้วเสนอใหม่หรือร่างใหม่ก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุริยะ' บินไปออสเตรเลีย 23 ก.ย.คุยผู้บริหารคิงส์เกตเชื่อมีข่าวดี

'สุริยะ' ยัน ครม.ไม่มีการอนุมัติงบเพิ่มสู้คดีเหมืองทองอัครา แค่ขยายกรอบเวลา​ บอก 'วิษณุ​' แนะให้เน้นเจรจา เตรียมบินออสเตรเลียพบผู้บริหารคิงส์เกตเชื่อไร้ปัญหา

‘ป้อม’แบไต๋พปชร.ฮั้วศท. เสื้อแดงอุดรยี้‘อีโตอี้สาน’

“ชลน่าน” ปากเจ่อ “วิษณุ” ซัดคงคิดว่ามีปัญญาพาคนแดนไกลกลับ “ธนกร” สำทับอย่าทำตัวเป็นหมอเดาดีกว่า "แรมโบ้" เชียร์ซูเปอร์โพลสุดลิ่ม ทั้งเรื่องผู้นำในดวงใจและพรรคที่พาชาติสงบ

แนะศาลเบิกความ20กรธ.ปม8ปี

"วิษณุ" ยันตั้งกฤษฎีกาคณะพิเศษศึกษาปม 8 ปีนายกฯ ทำได้ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว ระบุ “บิ๊กตู่” ไม่ควรรักษาการหากไม่รอด

'วิษณุ' ตีแผ่จุดอ่อนบันทึก กรธ.ครั้ง 500-501 หลุด ชี้ไม่ระบุวันเริ่มนับหนึ่งเก้าอี้นายกฯ

'วิษณุ'เผย 3 จุดอ่อนเอกสารหลุดบันทึกการประชุม กรธ.ครั้งที่ 500 - 501 ไร้น้ำหนัก เพราะไม่ระบุวิธีนับอายุนายกฯ เริ่มปีไหน ขอสังคมอย่าสับสนตามให้รอฟังคำวินิจฉัยของศาล แต่ไม่แน่ใจนัดตัดสิน 8 ก.ย. หรือไม่