'ก้าวไกล' จับตา ส.ว.จ่ออภิปราย ม.153 หวังใช้อำนาจเป็นธรรม ไม่ฟอกขาวให้รัฐบาล

9 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา (ส.ว.) ระบุว่า ส.ว.อาจจะเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติของวุฒิสภา ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 153 ว่า เท่าที่จับใจความได้ เข้าใจว่า คล้ายกับเป็นการเสนอแนะ เพราะไม่มีการลงมติใดๆ อยู่แล้ว และคงเป็นการพูดสิ่งที่ส.ว.ได้ทำมาให้กับสังคม และอธิบายสังคมให้เข้าใจเท่านั้น คิดว่าไม่มีผลกระทบกับการทำงานของรัฐบาล 

เมื่อถามว่า มีการมองว่าเป็นจะพื้นที่ให้รัฐบาลได้แสดงผลงานก่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจของพรรคฝ่ายค้าน นายพิธา กล่าวว่า ตนหวังว่าจะไม่เป็นอย่างนั้น คงจะเป็นการใช้อำนาจของ ส.ว. อย่างชอบธรรม หวังว่าไม่ใช่การฟอกขาวให้รัฐบาล ในส่วนของเราก็จะทำหน้าที่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจให้เต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ

น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด

ทวงผลประชามติแก้รธน. บี้ 'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน-วุฒิสภา' ลงมือทำ

นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "กระตุกเตือน : ทวงผลประชามติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ" โดยระบุว่า

'กรวีร์' ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก มั่นใจรัฐมนตรีแจงได้ทุกประเด็น

ประธานวิปรัฐบาลย้ำพร้อมรับการตรวจสอบ เชื่อรัฐมนตรีมีคำตอบทุกข้อกล่าวหา ชี้คดีทุจริตสอบท้องถิ่นเกิดก่อนรัฐบาลชุดปัจจุบันเข้าบริหารประเทศ พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย

สว. ผนึกกำลังเอกชนเดินหน้าผลักดันเชื้อเพลิงขับดันจรวด

กมธ.ไอซีที วุฒิสภา เดินหน้าผลักดันโครงการดินขับจรวดแห่งชาติ จับมือเอกชนหนุนไทยสู่อุตสาหกรรมอวกาศ ยกระดับเทคโนโลยีประเทศชาติบนเวทีโลก

ด้วยความสัตย์จริงของ 'เจี๊ยบ' แก้ม.112 ควรเป็นวาระแห่งชาติ

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คนเกินเจ้า" อย่างน้อย 2 กลุ่ม