'คำนูณ' กระทุ้งรัฐบาลนำ 'ร่างพ.ร.บ.สอบสวนฯ' เข้าสภาฯหวังยกระดับมาตรฐานทำคดี

“ส.ว.คำนูณ” ระบุ “ร่างพ.ร.บ.สอบสวนฯ” ไม่ใช่อาชญากร วอนนายกฯส่งเข้าสภาทันที พร้อมขอวิปรัฐบาลดำเนินการปรับแก้ “ร่างพ.ร.บ.ตำรวจ” วาระ 2 ให้สอดรับประเด็นปฏิรูปใหญ่ “พนักงานสอบสวน” เป็นสายงานอิสระในสตช. และให้ “อัยการ” เข้าร่วมสอบแค่ต้นในคดีสำคัญ ยกระดับมาตรฐานทุกด้าน กันผู้ต้องหาเป็น “พยาน” ได้

12 มิ.ย.2565 – นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา และกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. …. รัฐสภา ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวในชื่อ Kamnoon Sidhisamarn เรื่องขอคืนความเป็นธรรมให้ ร่าง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา พ.ศ. …. ที่รัฐบาลชะลอไว้ยังไม่ส่งเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา และถูกกล่าวถึงในเชิงลบในการประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติในรัฐสภาเมื่อ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าเป็นเรื่องซ่อนเร้น เป็นเขื้อไฟ และเป็นการทำลายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

“ไม่เป็นความจริงเลย ร่างกฎหมายสอบสวนคดีอาญาทีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิรูปใหญ่ระบบสอบสวนคดีอาญาของประเทศ โดยให้องค์กรตำรวจเป็นผู้นำร่อง”

นายคำนูณกล่าวว่า ร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญามีสาระสำคัญ 2 ประเด็นใหญ่ ๆ คือ

หนึ่ง ปฏิรูปกฎเกณฑ์การสอบสวนของพนักงานสอบสวนให้อำนวยความสะดวกกับประชาชนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งคุ้มครองสิทธิของประชาชน สิทธิของผู้ต้องหา ให้ตรงตามมาตรฐานสากล โดยกำหนดไว้ให้ชัดเจนในกฎหมายระดับพระราชบัญญัติเป็นการเฉพาะ
สอง ปฏิรูประบบการถ่วงดุลระหว่างพนักงานสอบสวนของตำรวจกับพนักงานอัยการในการสอบสวนคดีอาญา โดยให้พนักงานอัยการเข้ามาร่วมสวบสวนได้ตั้งแต่ต้นในคดีสำคัญ

และเมื่อรวมกับร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฉบับดั้งเดิมที่ยกร่างโดยคณะกรรมการชุดนายมีชัย ฤชุพันธุ์ที่ให้แยกสายงานสอบสวนเป็นอิสระในการให้ความเห็นทางคดีแล้ว จะเกิดลักษณะ 2 ด้านขึ้นกับพนักงานสอบสวน

“ด้านหนึ่ง สร้างสายงานสอบสวนให้เป็นเสมือนองค์กรของข้าราชการผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมายแขนงหนึ่งที่มีอิสระในการทำความเห็นทางคดี มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และมีรายได้ใกล้เคียงกับผู้ประกอบวิชาชีพกฎหมายที่มีหน้าที่ทำความเห็นทางคดีและสั่งคดีในฐานะพนักงานอัยการและผู้พิพากษา แม้จะคงสังกัดอยู่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ตาม อีกด้านหนึ่ง ยกระดับมาตรฐานใหม่ในระบบการสอบสวนคดีอาญาของพนักงานสอบสวนเอง และให้องค์กรภายนอกคือพนักงานอัยการเข้ามาร่วมทำงานตั้งแต่ต้นในคดีสำคัญ เพื่อความรอบคอบ รัดกุม รวดเร็ว ถ่วงดุล และเป็นหลักประกันความยุติธรรมที่ประชาชนจะได้รับ”

นายคำนูณ กล่าวในท้ายที่สุดว่ายังไม่สายเกินไป นายกรัฐมนตรีสามารถทำให้ถูกต้องได้ โดยการส่งร่างพ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญาเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาทันที และดำเนินการผ่านวิปรัฐบาลให้การพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติวาระ 2 ที่ค้างอยู่ในรัฐสภา เป็นไปตามแนวที่ใกล้เคียงกับประเด็นการปฏิรูปใหญ่ที่เคยกำหนดไว้ในร่างฯฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ให้มากที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อำนวย นิ่มมะโน' แจงเหตุผล สละสิทธิเป็น ส.ว.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สละสิทธิการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะเหตุใด?

'ราษฎรอาวุโส' ทุบโต๊ะ โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ฟางเส้นสุดท้ายต้องปฏิรูประบบพิทักษ์สันติราษฎร์

ตำรวจเครียดจัดฆ่าตัวตายสูง และฆ่าผู้อื่นตาย ตำรวจเป็นข้าราชการที่มีการฆ่าตัวตายสูงสุดและฆ่าผู้อื่นตาย เกิดกรณีกราดยิงที่หนองบัวลำภู ที่มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตจำนวนมาก

เหตุการณ์กราดยิง 36 ศพต้องไม่สูญเปล่า จวก 'ประยุทธ์' 8 ปี ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ

'ธนชาติ-ว่าที่ผู้สมัครส.ส.สกลนคร ทสท.' ยกเหตุการณ์กราดยิง36ศพ ไม่ควรสูญเปล่า จี้จัดการต้นตอของปัญหา ซัด'ประยุทธ์'ไม่รักษาสัญญาปฏิรูปตำรวจ 8 ปี ไม่มีความคืบหน้า ทำให้มีการรับส่วย-ซื้อขายตำแหน่ง

เลขาครป.จี้แก้เหตุกราดยิงที่ต้นเหตุ ฟาด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง

เลขาครป.จี้รัฐแก้ไขปัญหาเหตุการณ์สะเทือนขวัญกราดยิงที่หนองบัวลำภูที่ต้นเหตุ ซัด 'ประยุทธ์' ละเลยการปฏิรูปตำรวจปล่อยยาบ้าเกลื่อนเมือง โยงเจ้าหน้าที่รัฐไทยคลั่งเพราะเสพติดอำนาจและปืนตั้งแต่6ตุลาฯ19

'วิโรจน์' โยงกราดยิงโคราชถึงหนองบัวลำภู ถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ-ตำรวจ อีกไม่นานจะซ้ำรอย

'วิโรจน์-ก้าวไกล'โยงเหตุการณ์กราดยิงโคราชมาถึงกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนแวดวงทหาร-ตำรวจ ต้องมีปัญหาน้ำท่วมปากซ่อนอยู่ เตือนถ้าไม่ปฏิรูปกองทัพ ไม่ปฏิรูปตำรวจ อีกไม่นานการกราดยิงก็จะเกิดขึ้นอีก