'พิธา' อ่วม! สภาสูงซ้ำแผล เซ่นงบฯข้าราชการบำนาญ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

14 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายออน กาจกระโทก สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) หารือก่อนเข้าระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภา(ส.ว.)ถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในเรื่องงบประมาณข้าราชการบำนาญสูง เหมือนงบฯช้างป่วย ว่า ตนอยากตั้งคำถามไปถึงนายพิธา ว่าข้าราชการบำนาญคือตัวถ่วงความเจริญของประเทศชาติบ้านเมืองเป็นช้างป่วยอย่างนั้นหรือ จึงอยากฝากไปถึงนายพิธา ว่าคำพูดของนายพิธา เป็นสิ่งที่สร้างความชอกช้ำให้กับข้าราชการบำนาญทั้งประเทศ เหมือนถูกเหยียดหยาม ว่าเงินที่จ่ายเป็นบำนาญนั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เป็นปัญหาต่อการพัฒนาประเทศ

"คนพูดไม่รู้หรือแกล้งไม่รู้ว่า คนที่รับราชการต้องใช้เวลารับราชการไม่น้อยกว่า 25 ปี และมีมาตั้งแต่สมัยรัฐกาลที่ 5-6 ข้าราชการถือเป็นข้าแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำงานเพื่อส่วนรวม เสียสละ อดทน ทำงานให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข อีกทั้งมีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนประเทศ การศึกษา เศรษฐกิจ การเมือง ทำให้ประเทศชาติก้าวหน้ามาถึงทุกวันนี้ คิดเป็นมูลค่าไม่สามารถประมาณได้"

ส.ว.ผู้นี้อกล่าวว่า เงินเดือนแรกเริ่มข้าราชการน้อยนิดเมื่อเทียบกับเอกชน คนที่ทำงานข้าราชการต้องเสียสละเพื่อบ้านเมือง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงจริงๆแล้วไม่มีเสาร์อาทิตย์ ได้รับคำสั่งต้องทำทันที และหวังว่าบั้นปลายชีวิตจะมีเงินบำนาญพอเลี้ยงชีพ

นายออน ยังเรียกร้องไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ความมั่นใจว่า จะไม่ลดเงินเดือนข้าราชการบำนาญ และควรหาแนวทางเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจข้าราชการให้มีความสุขและภาคภูมิใจ เนื่องจากขณะนี้ข้าราชการบำนาญเสียขวัญ กังวลว่าฝ่ายการเมืองจะลดงบประมาณส่วนค่าบำเหน็จบำนาญของข้าราชการ ทั้งนี้ข้าราชกการบำนาญฝากมาว่าหากจะลดงบประมาณรายจ่ายประเทศ จากการตัดเงินบำเหน็จบำนาญ ขอให้ตัดส่วนของข้าราชการฝ่ายการเมืองก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

’พิธา‘ ยัน ’ก้าวไกล‘ ไม่ได้ฉกฉวยหวังผลการเมือง จากการเสียชีวิตของ 'บุ้ง ทะลุวัง'

’พิธา‘ ยัน ’ก้าวไกล‘ ไม่ได้ฉกฉวย หวังผลการเมือง วอนสังคมตั้งสติ รอฟังข้อเท็จจริง ปม ’บุ้ง‘ เสียชีวิต พร้อมสื่อสารนักกิจกรรม-เยาวชน เอาชีวิตตัวเองก่อนการต่อสู้ บอกเป็นห่วง ’ตะวัน‘

‘พิธา‘ คุยหาก ’ก้าวไกล‘ เป็นรัฐบาล สามารถเปลี่ยนระเบิดเวลามาจุดศักยภาพประเทศไทย

‘พิธา‘ เทียบหาก ’ก้าวไกล‘ เป็นรัฐบาล จะเปลี่ยนระเบิดเวลามาจุดศักยภาพประเทศเป็นโอกาส ด้าน ’วีรยุทธ‘ แจงเตรียมงานนาน ไม่เกี่ยวจัดชน ‘เดือนที่ไม่รอ ไปต่อให้เต็ม 10’

’พิธา‘ ยัน ‘ก้าวไกล’ มีเจตนาดี ‘แก้ม.112’ ย้ำไม่ได้ล้มล้างการปกครอง

’พิธา‘ ขู่ พรรคที่จ้องจะดูด สส. บอกไม่ได้ไร้เดียงสาจนไม่รู้เรื่อง ยัน ‘ก้าวไกล’ มีเจตนาดี ‘แก้ม.112’ หวังสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่าง ปชช.สถาบันฯ ไม่ได้ล้มล้างการปกครอง

'คารม' แจง ป.ป.ช. พยานคดี สส.ก้าวไกล แก้ 112 ชี้นิรโทษยกเข่งรอดหมด

'คารม' แจง 'ป.ป.ช.' ในฐานะพยาน ปม สส.ก้าวไกล ลงชื่อแก้ ม.112 พร้อมถามใครเจ้ากี้เจ้าการ เชื่อนิรโทษล้างผิดยกเข่ง 'ผู้นำจิตวิญญาณ - สส.พรรคส้ม' รอดหมด

ครม.สัญจร จัดให้ 18 โครงการ อนุมัติงบ 515 ล้าน ลง 4 จังหวัด

ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ว่า ที่ประชุมครม.เห็นชอบโครงการพัฒนาของกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนล่าง 2 รวม 4 จังหวัด คือ จังหวัดเพชรบุรี สมุทรสงคราม