'พิธา' อ่วม! สภาสูงซ้ำแผล เซ่นงบฯข้าราชการบำนาญ

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

14 มิ.ย.2565 - ที่รัฐสภา นายออน กาจกระโทก สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) หารือก่อนเข้าระเบียบวาระการประชุมวุฒิสภา(ส.ว.)ถึงกรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2566 ในเรื่องงบประมาณข้าราชการบำนาญสูง เหมือนงบฯช้างป่วย ว่า ตนอยากตั้งคำถามไปถึงนายพิธา ว่าข้าราชการบำนาญคือตัวถ่วงความเจริญของประเทศชาติบ้านเมืองเป็นช้างป่วยอย่างนั้นหรือ จึงอยากฝากไปถึงนายพิธา ว่าคำพูดของนายพิธา เป็นสิ่งที่สร้างความชอกช้ำให้กับข้าราชการบำนาญทั้งประเทศ เหมือนถูกเหยียดหยาม ว่าเงินที่จ่ายเป็นบำนาญนั้นไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เป็นปัญหาต่อการพัฒนาประเทศ

"คนพูดไม่รู้หรือแกล้งไม่รู้ว่า คนที่รับราชการต้องใช้เวลารับราชการไม่น้อยกว่า 25 ปี และมีมาตั้งแต่สมัยรัฐกาลที่ 5-6 ข้าราชการถือเป็นข้าแห่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทำงานเพื่อส่วนรวม เสียสละ อดทน ทำงานให้ประชาชนอยู่ร่มเย็นเป็นสุข อีกทั้งมีส่วนสำคัญต่อการขับเคลื่อนประเทศ การศึกษา เศรษฐกิจ การเมือง ทำให้ประเทศชาติก้าวหน้ามาถึงทุกวันนี้ คิดเป็นมูลค่าไม่สามารถประมาณได้"

ส.ว.ผู้นี้อกล่าวว่า เงินเดือนแรกเริ่มข้าราชการน้อยนิดเมื่อเทียบกับเอกชน คนที่ทำงานข้าราชการต้องเสียสละเพื่อบ้านเมือง ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงจริงๆแล้วไม่มีเสาร์อาทิตย์ ได้รับคำสั่งต้องทำทันที และหวังว่าบั้นปลายชีวิตจะมีเงินบำนาญพอเลี้ยงชีพ

นายออน ยังเรียกร้องไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ความมั่นใจว่า จะไม่ลดเงินเดือนข้าราชการบำนาญ และควรหาแนวทางเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจข้าราชการให้มีความสุขและภาคภูมิใจ เนื่องจากขณะนี้ข้าราชการบำนาญเสียขวัญ กังวลว่าฝ่ายการเมืองจะลดงบประมาณส่วนค่าบำเหน็จบำนาญของข้าราชการ ทั้งนี้ข้าราชกการบำนาญฝากมาว่าหากจะลดงบประมาณรายจ่ายประเทศ จากการตัดเงินบำเหน็จบำนาญ ขอให้ตัดส่วนของข้าราชการฝ่ายการเมืองก่อน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' เชิญ กกต.เข้าพบ 20 มี.ค. ถกข้อห้ามสำหรับข้าราชการ หลังยุบสภามีผลบังคับใช้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ จะเชิญคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มาพบที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อหารือประเด็นข้อห้ามและข้อปฏิบัติตามกฎหมายสำหรับข้าราชการ

ขุดวาทะ 'ช้างป่วย' หลอนพรรคก้าวไกล

คนที่ประกอบอาชีพข้าราชการ เงินเดือนน้อยนิด งานจะหนักก็ไม่เคยบ่น รับใช้ประเทศชาติและประชาชน หวังพึ่งสวัสดิการและบำเหน็จบำนาญเมื่อยามเกษียณอายุ

ข่มแลนด์สไลด์! 'ก้าวไกล' ประกาศเป้าหมายเลือกตั้ง ได้ ส.ส. มากกว่าอนาคตใหม่

พรรคก้าวไกล ได้จัดงานประชุมใหญ่ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ทั้งแบบเขตและบัญชีรายชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้กล่าวเปิดการประชุมว่าการประชุมครั้งนี้เป็นไปเพื่อเตรียมความพร้อมรับยุบสภา

'ผบ.ทอ.' เปิดสารพัดโครงการใช้งบประมาณวอนประชาชนเข้าใจและเห็นใจ

ผบ.ทอ. เตรียมจัดหาแอร์บัสลำใหม่ทดแทนของเก่า พร้อมเปลี่ยนเรดาห์เครื่องบิน Saab เล็งจอง F-35 ของสหรัฐ อยู่ระหว่าง รับใช้งบสูง วอนประชาชนเข้าใจด้วย