นายกฯ ขอประชาชนดูแลตัวเอง สธ. ปรับแจ้งเตือนภัยโควิดเป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ

19 มิ.ย. 2565 – นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับทราบตามที่กระทรวงสาธารณสุขปรับแจ้งเตือนภัยโควิดเป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด 19 ที่มียอดผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้ป่วยรายใหม่ ผู้ป่วยอาการหนักและผู้เสียชีวิตในจังหวัดส่วนใหญ่ เข้าสู่ระยะขาลง แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการ ทั้งการเปิดสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ แต่ยังไม่มีรายงานการระบาดกลุ่มคลัสเตอร์จากแหล่งสถานบันเทิงต่างๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับเจ้าหน้าที่ในแต่ละท้องที่ ลงพื้นที่ ตรวจสอบ กวดขันให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด พร้อมแนะนำประชาชนทั่วไปควรรักษาสุขอนามัย สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทางสังคม ล้างมือให้สะอาดและถูกวิธี และหลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่แออัด ซึ่งไม่เพียงช่วยป้องกันการรับเชื้อโควิด-19 ยังช่วยลดความเสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจอี่นๆ ด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้ปรับคำแนะนำการเตือนภัยโควิดจากระดับ 3 เป็นระดับ 2 ทั่วประเทศ โดยมีคำแนะนำการปฏิบัติตัว อาทิ กลุ่มเสี่ยง 608 ได้แก่ ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์งดเข้าสถานบันเทิง หรือสถานที่ระบบปิดหรือแออัด หลีกเลี่ยงการร่วมกิจกรรมที่มีคนรวมกลุ่มจำนวนมาก หลีกเลี่ยงโดยสารขนส่งสาธารณะทุกประเภท และเลี่ยงการเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถปฏิบัติตัวใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สำหรับรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2565 ผู้ป่วยใหม่ จำนวน 1,892 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยในประเทศ 1,888 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 4 ราย ผู้ป่วยสะสม 2,275,609 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) หายป่วยกลับบ้าน 1,874 ราย หายป่วยสะสม 2,278,772 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 21,311 ราย เสียชีวิต 22 ราย เสียชีวิตสะสม 8,769 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 607 ราย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ จ่ายเงินรอบสอง 1.78 พันล้าน เยียวยาชาวนา 2 แสนราย

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์ภัยธรรมชาติและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อพี่น้องเกษตรกรผู้ปลูกข้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

'ธนกร' ทำงานวันแรก ปัดป้อง 'บิ๊กตู่' จนได้เก้าอี้ รมต.

'ธนกร' เข้าทำเนียบฯ ทำงานตำแหน่ง รมต.วันแรก ขอบคุณ 'บิ๊กตู่-ป้อม' ช่วยผลักดัน ปัดปกป้องนายกฯ จนได้ดี เชื่อเห็นว่ามีศักยภาพ ทำงานเพื่อประเทศได้

นายกฯ ปลื้มไทยได้ส่งแรงงานไปแดนกิมจิเพิ่ม 3 กลุ่ม 15,000 คน

นายกฯ ยินดีกระทรวงแรงงานได้โควตาจัดส่งแรงงานไทยไปเกาหลีใต้เพิ่มใน 3 กลุ่มแรงงาน เป็น 15,000 คน มั่นใจเป็นโอกาสเพิ่มงาน ยกระดับคุณภาพชีวิต

'ท่านเอี่ยม' ร้องจ๊าก! 'ธนกร' ผงาด รมต. อ้างประชาชนไม่เห็นตื่นเต้น

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง โฉมหน้าครม.ใหม่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ และไม่ได้ตื่นเต้นอะไร ตนไม่ได้ออกมารับน้อง