'ปธ.ชวน' สั่งตรวจสอบญัตติซักฟอก รวมถึงปม 'สุชาติ' ร้อง

‘ประธานชวน’ รอเจ้าหน้าที่สภาฯ ตรวจสอบญัตติซักฟอก รวมถึงปม ‘สุชาติ” ร้อง ชี้เพิ่มชื่อเป็นสิทธิผู้ยื่น คาดกำหนดวันอภิปราย 18 ก.ค. เป็นต้นไป

20 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการตรวจสอบญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ส.ส.ชลบุรีและผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหาว่าเป็นญัตติเถื่อน ว่า หลังจากรับญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ส่งไปให้ฝ่ายประจำช่วยตรวจสอบ รวมทั้งให้ตรวจสอบสิ่งที่นายสุชาติ ร้องมาข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่า ปกติแล้วการเพิ่มชื่อภายหลังจะมีปัญหาหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ปกติแล้วเป็นสิทธิของผู้ยื่น เขาจะเพิ่มผู้ใด หรือตัดผู้ใดก็ได้ แต่สิ่งที่นายสุชาติร้องว่าเวลาเสนอให้มีสมาชิกรับรอง 10 คน แต่เราไม่รู้ข้อเท็จจริง ซึ่งปกติแล้วเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารที่ส่งมา ถ้าข้องใจอะไร จะสอบถามกลับไปถึงเจ้าของญัตติ และผู้นำฝ่ายค้าน ที่ผ่านมาเรื่องในทำนองนี้ยังไม่เคยได้ยิน

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเรียกวิปทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อหารือวันอภิปรายในช่วงใด นายชวน กล่าวว่า ยัง เพราะต้องรอให้มีการวินิจฉัยก่อนว่าญัตติที่ยื่นมานั้นถูกต้องหรือไม่ ภายใน 7 วัน ซึ่งจะครบในสัปดาห์นี้ จะมีความชัดเจน ถ้าไม่มีปัญหาอะไรก็สั่งบรรจุในระเบียบวาระ ว่าสมควรจะเป็นช่วงใด แต่ยังไม่ได้กำหนดวันอภิปราย ทั้งนี้เท่าที่หารือเบื้องต้นจะเป็นช่วงกลางเดือน ก.ค. ไปแล้ว ที่พูดกันไว้คร่าวๆ คือตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค.เป็นต้นไป แต่ยังไม่แน่นอนเพราะต้องดูความพร้อมของรัฐบาลด้วยว่า จะมีความพร้อมเมื่อใด เช่นเดียวกับฝ่ายค้านด้วยว่าต้องพร้อมเมื่อใด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ณณัฏฐ์' ไขก๊อก สส.เพื่อไทย 'แกนนำเสื้อแดง' เสียบแทน

มื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา นายณณัฏฐ์ หงษ์ชูเวช สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการเป็น สส. ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง

รัฐมนตรีช่วยฯ 'สุชาติ' เปิดบ้านพรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต้อนรับประชาชนร่วมยินดีเข้ารับตำแหน่ง ลั่น ขอทำงานเพื่อชาติ

พรรครวมไทยสร้างชาติ ชลบุรี ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดบ้านต้อนรับนายธวัชชัย ศรีทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี สมาคม ผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งทีมรวมไทยสร้างชาติ นำโดย นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรค และประชาชนชาวชลบีรี กว่า 2,000 คน