‘พรเพชร’ ยัน ส.ว. ตั้งญาติเป็นคณะทำงานไม่ผิดระเบียบ-กฎหมาย

ประธานวุฒิสภา ชี้ ส.ว.-ตั้งญาติเป็นคณะทำงานไม่ผิดกฎหมาย-ระเบียบ เผย ส.ส.ก็มีเหมือนกัน บอกหลายคนประสงค์ใช้คนที่ไว้ใจ

20 มิ.ย.2565-นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่โครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) เปิดเผยข้อมูล ส.ว. แต่งตั้งเครือญาติมาเป็นคณะทำงานมากกว่า 50 รายจนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสมว่า ตนขอย้อนไปช่วงตอนที่ยังไม่มีส.ส.และส.ว. แต่เรามีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ซึ่งขณะนั้นทางเจ้าหน้าที่เสนอว่า สนช. 1 คนสามารถมีคณะทำงานได้ 8 ตำแหน่ง ตนจึงบอกว่า 8 ตำแหน่งนั้นมากไป จึงทำให้เหลือแค่ 5 ตำแหน่ง โดยตอนนั้นก็มีปัญหาเหมือนกันในเรื่องคนเข้ามาช่วยงาน แต่เมื่อมาเป็นส.ว.เขาก็ไม่ถามอะไร เพราะเจ้าหน้าที่ก็ให้ดำเนินการตามระเบียบที่ปฏิบัติมาทุกยุคทุกสมัยก็คือส.ส.และส.ว.จะมีคณะทำงาน 8 คน

นายพรเพชร กล่าวว่า ในส่วนการแต่งตั้งเครือญาติเข้ามาเป็นคณะทำงานเท่าที่ทราบบางคนก็ไม่มีการแต่งตั้งคณะทำงาน เช่น ส.ว.ที่มาโดยตำแหน่งโดยเฉพาะผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้ง 6 คน รวมถึงบางคนก็อาจจะสละสิทธิ์ แต่ทั้งนี้ตนได้รับคำอธิบายมาตั้งแต่ยังไม่ได้มาอยู่สภาว่า บางตำแหน่งต้องใช้คนที่ไว้ใจ ซึ่งทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้

“ทั้งส.ส.และส.ว.บางคนมีความประสงค์จะใช้คนที่เขาไว้ใจ ซึ่งผมก็ได้รับคำตอบเพียงแค่นี้เพราะไม่ได้มีหน้าที่ที่จะไปสอบถามเขา”

ถามถึงกรณีที่จะมีคนไปร้องคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ปปช.) ตรวจสอบว่าการตั้งญาติเป็นคณะทำงานนั้น ผิดจริยธรรมหรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า ไม่ผิดเพราะไม่ผิดกฎหมายแล้วจะไปผิดจริยธรรมได้อย่างไร เพราะทุกอย่างมีกฎหมายและระเบียบ อีกทั้งยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอัตราอะไรทั้งสิ้น พูดง่ายๆคือใช้ระเบียบแบบนี้มาก่อนที่ตนจะมาเป็น ส.ว. ด้วยซ้ำ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อำนวย นิ่มมะโน' แจงเหตุผล สละสิทธิเป็น ส.ว.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สละสิทธิการเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะเหตุใด?

ธนาธรและคณะส่อแห้ว 'สว.เลิศรัตน์' ชิงชำแหละกระจายอำนาจฉบับสุดโต่งไกลสุดกู่

พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช ส.ว.ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การปกครองท้องถิ่น วุฒิสภา กล่าวถึงการประชุมรัฐสภา ที่มีวาระพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ. .... เพื่อแก้ไข

สิ้น 'พล.อ.สกล' ส.ว.ถึงแก่อนิจกรรม 'พล.ต.ท.อำนวย' นั่งส.ว.แทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.สกล ชื่นตระกูล หรือ บิ๊กแขก สมาชิกวุฒิสภา ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยการติดเชื้อในกระแสเลือด เนื่องจากเมื่อช่วง

'วุฒิสภา' ยื้อทำประชามติแก้รธน. ตั้ง กมธ.ศึกษา ก่อน

'วุฒิสภา' ตั้ง กมธ.ศึกษาทำประชามติแก้ รธน. พร้อมเลือกตั้ง 'วันชัย' เลิกเหนียมจี้ทำให้ไวก่อน ส.ว.หมดอำนาจ 'เสรี' อยากแก้ปมวาระนายกฯ เลิกล็อกอยู่แค่ 8 ปี