นายกฯ พร้อมแจงซักฟอกทุกเรื่อง สั่งทุกกระทรวงสื่อสารเชิงรุกใช้โซเชียลมีเดีย

“บิ๊กตู่” พร้อมแจงซักฟอก ให้วิปรัฐบาลคุยเรื่องวัน สั่งแก้เกมใช้โซเชียลพีอาร์ผลงาน ถกวันแมปยังไร้ข้อสรุป กลัวพิพาทชาวบ้าน โอดเหนื่อย หลังประชุม ครม.มาราธอน 40 กว่าเรื่อง

21 มิ.ย.2565 - รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล แจ้งว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ประสานงานวิปรัฐบาล ได้รายงานต่อที่ประชุมว่า ทางฝ่ายค้านได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยวิปรัฐบาลแจ้งว่า ฝ่ายค้านขอเวลา 5 วัน ระหว่างวันที่ 18-21 ก.ค. และลงมติวันที่ 22 ก.ค.

อย่างไรก็ดี หลังนายอนุชารายงานเสร็จ รัฐมนตรีคนอื่นๆ ไม่ได้มีใครติดใจ หรือแสดงความเห็นอะไร แม้แต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แต่ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้พูดขึ้นว่า “รับทราบ วันไหนก็วันนั้น พร้อม พร้อมชี้แจงทุกเรื่อง และผู้ที่เกี่ยวข้องไปเตรียมข้อมูลที่จะใช้ในการชี้แจงให้พร้อม ให้วิปไปคุยกันให้เรียบร้อยในเรื่องนี้” ทั้งนี้ ที่ประชุม ครม.ยังไม่ได้มีมติตอบรับในเรื่องดังกล่าว แต่ให้วิปรัฐบาลไปหารือ

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม ครม.ครั้งนี้ มีวาระจำนวนมาก กว่า 40 เรื่อง และเรื่องที่ใช้เวลาประชุมกันนานพอสมควรคือ เรื่องแนวเขตที่ดินของรัฐ (วันแมป) ที่รัฐบาลพยายามจะให้ใช้แผนที่เดียวทั้งประเทศ โดยมีการรายงานให้ที่ประชุมทราบถึงความคืบหน้าในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว ซึ่งจัดโซนแรกผ่านไปแล้ว ขณะนี้กำลังพิจารณาโซนที่สอง โดยโซนที่สองส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ต่างจังหวัดและมีจำนวนมาก จึงมีการพูดคุยกันว่า อาจมีผลกระทบต่อพื้นที่ของชาวบ้านหรือประชาชนทั่วไป โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบกำลังหารือว่า หากไปกระทบต่อโฉนดที่ดินของประชาชนจะทำอย่างไร

ทั้งนี้ มีการประเมินว่า อาจจะมีกรณีปัญหาเกิดขึ้น ต้องไปพูดคุยกันด้วยความรอบคอบ เพราะถ้ามีที่ดินของประชาชนที่พิสูจน์ได้ว่า เป็นที่ดินป่าไม้จะต้องมีกระบวนการในการดำเนินการให้ถูกต้อง ซึ่งอาจทำให้เกิดข้อพิพาทระหว่างรัฐกับประชาชน แต่เรื่องนี้ที่ประชุมยังหารือกันไม่ได้ข้อยุติ

นอกจากนี้ ในที่ประชุม นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เสนอต่อที่ประชุมว่า ควรปรับเรื่องการสื่อสารให้เข้มข้นในส่วนที่เกี่ยวกับโซเซียลมีเดียเพื่อให้ทันต่อโลก เนื่องจากเห็นว่างานที่รัฐบาลทำมามีมาก แต่สื่อสารไปยังประชาชนได้น้อย ขณะที่ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ได้กำชับเรื่องนี้ว่า ให้ทุกกระทรวงเผยแพร่ผลงานที่ได้ดำเนินงานมาให้ประชาชนทราบ โดยให้ปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสาร มาใช้โซเชียลมีเดีย เพราะเป็นช่องทางที่เข้าถึงประชาชนได้ง่าย

แหล่งข่าวใกล้ชิดนายกฯ เปิดเผยว่า ภายหลังเลิกประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์มีท่าทีอิดโรยอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากวันนี้มีการพิจารณาหลายวาระ พร้อมกับได้พูดกับคนใกล้ชิดว่า “เหนื่อย”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วิษณุชี้ศาลเมินบันทึกกรธ.

"บิ๊กตู่" เผ่นแน่บ หนีสื่อโยนคำถามวาระ 8 ปีรายวัน ขณะที่ "วิษณุ" ชี้ชัดบันทึก กรธ.มีน้ำหนักน้อย ไม่เป็นมติที่ประชุม

นายกฯ ครบ 8 ปี กระทบ กม.ลูก ระวังสูตร 100 หาร คืนชีพทิพย์

การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จบลงที่มี ส.ส.และ ส.ว.บางฝ่ายทำแท้งร่างกฎหมายลูกฉบับนี้ โดยใช้วิธีการล่มสภา เพื่อให้ลงมติไม่ทันกรอบระยะเวลา 180 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญ มาตรา 132 กำหนด

นักวิชาการชำแหละ เกมต้มเปื่อยพรรคเล็ก แคนดิเดตนายกฯเหลือแค่ 3 ชื่อ

รศ.ดร.สถาพร เริงธรรม อาจารย์สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ มข. กล่าวว่าเหตุการณ์สภาล่มที่เกิดขึ้น เป็นเกมการเมืองระหว่าง 2 พรรคใหญ่

'พีระพันธุ์' แจงโพสต์ 'นักเล่นเกม' ล้มประชุมสภา ไม่ได้เจาะจงใคร ปัดฟาด 'บิ๊กป้อม'

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โยนให้มาถามตนเองที่โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่ามีนักเล่นเกมที่หัวหน้าทีมให้ลูกทีมไปลงชื่อ

'บิ๊กตู่' สั่งเปลี่ยนที่ประชุม 2 คณะ เลี่ยงสื่อซักปมร้อน 'สภาล่ม-วาระนายกฯ 8 ปี'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เดินทางเข้าปฏิบัติภารกิจที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 09.00 น. โดยมีกำหนดการเวลา 09.30 น. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ครั้งที่ 1/2565