'สร้างอนาคตไทย' ชงรัฐบาลยกน้ำมันเป็นวาระแห่งชาติ ติงทำแบบรายกระทรวงไม่พอ

“สร้างอนาคตไทย” ชง รัฐบาลยกน้ำมันเป็นวาระแห่งชาติ ติง แก้ปัญหาแบบรายกระทรวงไม่พอ แนะ ใช้ครม.เศรษฐกิจ บูรณาการเป็นทิศทางเดียวกัน ระบุ อย่ายัดให้ สมช. เพราะเป็นเรื่องราคา ไม่ใช่มั่นคงพลังงาน เหน็บ เรื่องไหนยังไม่ชัด อย่าเพิ่งแถลง ทำเสียเครดิต

26 มิ.ย. 2565 – เมื่อเวลา 10.10 น. ที่พรรคสร้างอนาคตไทย (สอท.) นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค สอท. แถลงถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน ว่า สอท.ขอเสนอให้นำเรื่องราคาน้ำมันเป็นวาระแห่งชาติ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ กระทบต่อต้นทุนของการดำเนินชีวิตของประชาชน กระทบต่อสภาวะการณ์ต่างๆ ของทุกภาคส่วนอย่างรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ และยังไม่เห็นแนวโน้มที่วิกฤตินี้จะถูกแก้ไขได้โดยเร็วและโดยง่าย ในฐานะที่พรรคติดตามการแก้ไขปัญหาของรัฐบาลมาโดยตลอด มองว่ารัฐบาลยังแก้เป็นส่วนๆ อยู่ ยังไม่ได้แก้ในเชิงบูรณาการ ไม่ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนต่อการแก้ปัญหา ยังไม่สามารถสร้างความร่วมมือกับประชาชนในการแก้วิกฤติ ขณะนี้ระเบิดเวลาเรื่องราคาน้ำมันและพลังงานเป็นเรื่องใหญ่มาก นำไปสู่ค่าครองชีพที่สูงอย่างรวดเร็ว สินค้าพาเหรดขึ้นราคา ต้นทุนการขนส่งเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ มีแนวโน้มจะไปกระทบต่อประชาชนในภาคขนส่งสาธารณะ และมันอาจจะลามไปถึงเรื่องเงินเฟ้อ รวมถึงการนำไปสู่วิกฤติต่างๆ ตามมาอีกหลายเรื่อง ซึ่ง สอท.มีความเป็นห่วง

นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ภาระของรัฐบาลหนักมากในการจะอุ้มพลังงาน รวมถึงมาตรการ 7-8 มาตรการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติออกมาเมื่อสัปดาห์ก่อน มองว่าเป็นแค่การพยุงสถานการณ์ ส่วนที่ สอท.เสนอให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะพรรคสังเกตเห็นว่า การดำเนินการของรัฐบาลนั้นเป็นการแก้ไขปัญหาแบบรายกระทรวง ให้กระทรวงพลังงาน (พง.) ดูแลเรื่องน้ำมัน ให้กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ดูเรื่องราคาสินค้า แม้เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.เพิ่งจะเห็น พง.และพณ. มาหารือกัน แต่ตนคิดว่ายังไม่พอ เรื่องนี้ต้องยกระดับขึ้นมา เป็นสถานการณ์ที่ต้องใช้ ครม.เศรษฐกิจ ไม่ใช่การดำเนินการแบบแยกส่วน เพื่อเอากระทรวงที่เกี่ยวข้องมาบูรณาการ ไม่ใช่ภาระกระทรวงใดกระทรวงหนึ่ง แต่ต้องเป็นทิศทางเดียวกัน มาบริหารงานเชิงบูรณาการ ก้าวหน้า และต้องบริหารแบบเชิงรุก ไม่ใช่เชิงรับ ต้องตั้งสมมุติฐานว่าสถานการณ์จะยืดเยื้อไปถึงสิ้นปีนี้ถึงต้นปีหน้า นอกจากนี้ ยังเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เพียงการมอบหมายให้สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เข้ามาดูแล เพราะมันเป็นเรื่องเศรษฐกิจที่เปราะบาง ละเอียดอ่อน ซับซ้อนในเชิงโครงสร้าง ไม่ใช่เรื่องความมั่นคงทางพลังงาน แต่เป็นปัญหาราคาน้ำมัน ประชาชนต้องมีความเชื่อมั่นต่อองค์กรที่แก้ปัญหา ถ้าประชาชนไม่เชื่อมั่นรัฐบาลจะทำงานลำบาก
เลขาธิการพรรค สอท. กล่าวว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ สอท.เป็นห่วงอย่างยิ่ง ครั้งนี้สถานการณ์เศรษฐกิจไม่ปกติ และรุนแรงที่สุด ขณะนี้เกิดขึ้นแล้วในหลายประเทศ อยากเห็นรัฐบาลยกความสำคัญของการแก้ไขปัญหา ให้ทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการในทิศทางเดียวกัน ที่สำคัญ ต้องสื่อสารกับประชาชนให้ทราบถึงสถานการณ์เพราะมันเป็นเรื่องเข้าใจยาก หากเรื่องใดยังไม่ได้ข้อยุติอย่าเพิ่งรีบสรุปแถลงออกมาอย่างเช่นเรื่องค่ากลั่น เพราะมันจะทำให้คนขาดความเชื่อมั่นต่อรัฐบาล

ด้านนายนริศ เชยกลิ่น โฆษกพรรค สอท. กล่าวว่า มาตรการที่รัฐบาลออกมายังไม่เห็นเป็นรูปธรรม จึงคิดว่า การยกเรื่องนี้ขึ้นเป็นวาระแห่งชาติ ดำเนินการโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรงๆ จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างเป็นรูปธรรม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สอท.จี้ใครต้องรับผิดชอบงบสูญเปล่า 500 ล้านจากประชุมสภาล่ม

'วิเชียร' ตั้งคำถาม ใครอยู่เบื้องหลังสภาล่ม ชี้รัฐสภาถูกใช้เป็นเครื่องมือผู้มีอำนาจ ผลาญงบประชุมสูญเปล่ากว่า 500 ล้าน ลั่นถึงเวลาคืนอำนาจให้ประชาชนตั้ง ส.ส.ร.แก้ไขรัฐธรรมนูญ

'นิพิฏฐ์' อัดท่านผู้ทรงเกียรติ ฉีกเงินล้านของประชาชนทิ้งกลางสภา

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่าประชาธิปไตยก็เหมือนต้นไม้ ที่ไม่ได้เจริญงอกงามได้ในดินทุกชนิด

จวกยับ 'ปวิน' จิตป่วย อย่าปล่อยให้ความคิดชั่วๆแผ่ขยาย เป็นอันตรายต่อลูกหลาน

ธันวา ไกรฤกษ์ ทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Thanva Krairiksh กล่าวถึงนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต และผู้ต้องหาคดี 112 ซึ่งหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ

อย่ามายุ่งกับพรรคสร้างอนาคตไทย! จี้เพื่อไทย ล่ามโซ่ 'ณัฐวุฒิ'

สืบเนื่องจากได้ฟังปราศรัยของคุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผมขอเสนอแนะดังนี้ 1.หากอยากแลนสไลด์ กรุณาเอาบุคคลคนนี้ เก็บเข้ากรุไปเลย คนไทยเกินครึ่งประเทศไม่เอาคนที่เคยกล่าวคำว่า "เผาเลยครับ ผมรับ

'นิพิฏฐ์' เผย 'ไตรรงค์' ดีใจที่ตนทำงานกับ 'สมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์' แนะต้องกู้ศักดิ์ศรีคนพัทลุงคืนมา

'นิพิฏฐ์'เผย 'ไตรงค์'ดีใจที่ตนทำงานกับ 'สมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์'การันตีคนเหล่านี้เป็นคนดี แนะต้องกู้ศักดิ์ศรีของคนพัทลุงคืนมา แย้มคงมีโอกาสขึ้นเวทีร่วมกันเป็นคอนเสริ์ตปราศรัยทางการเมืองครั้งสุดท้าย