'ปธ.ชวน' นัดหารือวิป 3 ฝ่าย เคาะวันซักฟอก

‘ปธ.ชวน’ การันตีญัตติซักฟอกไม่เถื่อน หารือวิป 3 ฝ่ายสัปดาห์นี้ เคาะวันอภิปราย คาดเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. กี่วันยังไม่ได้ข้อยุติ

27 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลว่า ได้ทำจดหมายแจ้งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งยังไม่มีการตอบกลับ และจะต้องมีการพูดคุยกันระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทั้งนี้จะต้องหารือกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อกำหนดวันอภิปราย แต่เบื้องต้นที่คุยกันคาดว่าจะเป็นวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไป ซึ่งยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่า ใช้เวลากี่วัน และคาดว่าในสัปดาห์นี้จะมีการคุยกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย เนื่องจากในช่วงกลางเดือน ก.ค. จะเป็นช่วงวันหยุดต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เรามีประสบการณ์มาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีทุกปี และทุกฝ่ายเข้าใจกระบวนการเป็นอย่างดีอยู่แล้ว โดยแต่ละฝ่ายจะใช้เวลาเท่าไหร่ต้องหารือกัน และหากมีการตกลงกันได้ ทางสภาฯ จะนัดเวลาและเตรียมเวลาให้ ส่วนคำร้องของนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ให้ตรวจสอบว่าญัตติดังกล่าวเป็นญัตติเถื่อนหรือไม่นั้น ทางผู้เสนอญัตติแจ้งยืนยันมาว่า มีการลงนามกันโดยถูกต้อง

เมื่อถามว่า หากมีคนไปร้องเรื่องญัตติกับหน่วยงานอื่นด้านนอก จะต้องรอให้มีการพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนหรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่า คำวินิจฉัยว่าญัตตินั้นถูกต้องหรือไม่อยู่ที่สภาฯ โดยอาจจะร้องที่อื่นได้ แต่การตัดสินใจอยู่ที่สภาฯ เมื่อตรวจสอบรายชื่อและลายเซ็นแล้ว ซึ่งโดยปกติจะมีปัญหาแค่เรื่องลายเซ็นที่ไม่เหมือนกัน ก็ต้องส่งไปถามเจ้าของลายเซ็นว่าเซ็นจริงหรือไม่ โดยกรณีนี้ไม่มีปัญหาและผ่านไปเรียบร้อยแล้ว และได้มีการแจ้งไปยัง ครม. แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แนวโน้มการอภิปรายจะเลื่อนออกไปหรือไม่ เนื่องจากการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ยังช้าอยู่ และกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับก็ยังไม่เข้าสภา นายชวน กล่าวว่า พ.ร.บ.ตำรวจฯ น่าจะเร็วขึ้น เพราะมีการประชุมมาแล้ว 5 ครั้ง ซึ่งคาดว่าในวันที่ 1 ก.ค. จะพิจารณาแล้วเสร็จ ซึ่งหากพิจารณาพ.ร.บ.ตำรวจฯ แล้วเสร็จ สัปดาห์ต่อไปก็จะมีการพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์'มั่นใจคนไทยเกินครึ่งมาใช้สิทธิ์ประชามติเรื่องแก้รัฐธรรมนูญ

'ปธ.สภา' ชี้ช่องรัฐบาลใช้กฎหมายเดิมทำประชามติได้ แค่ถาม ปชช.อยากแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ ระบุหากต้องการแก้ ก็เสนอเข้ามาช่วงเปิดวิสามัญได้ เชื่อคนออกมาใช้สิทธิเกินครึ่ง

ประธานสภาเตือนสติอย่าดันทุรังชงแก้ รธน.รอผลประชามติก่อน

'วันนอร์' ยันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญยังนำเข้าพิจารณาไม่ได้ เหตุต้องมีการทำประชามติก่อน เตือนหากดันทุรังแล้วถูกยื่นตีความเสียเวลาเปล่าๆ

โปรดทราบ! 'วันนอร์' ลั่นตำแหน่งประธานสภาฯ หากไม่ได้ลาออก ใครก็เปลี่ยนไม่ได้

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้การต้อนรับสมาชิกพรรคประชาชาติ จากกรุงเทพฯ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และนนทบุรี จำนวน 400 คน