'ปธ.ชวน' นัดหารือวิป 3 ฝ่าย เคาะวันซักฟอก

‘ปธ.ชวน’ การันตีญัตติซักฟอกไม่เถื่อน หารือวิป 3 ฝ่ายสัปดาห์นี้ เคาะวันอภิปราย คาดเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. กี่วันยังไม่ได้ข้อยุติ

27 มิ.ย. 2565 – ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลว่า ได้ทำจดหมายแจ้งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย. ซึ่งยังไม่มีการตอบกลับ และจะต้องมีการพูดคุยกันระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ทั้งนี้จะต้องหารือกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย เพื่อกำหนดวันอภิปราย แต่เบื้องต้นที่คุยกันคาดว่าจะเป็นวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไป ซึ่งยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่า ใช้เวลากี่วัน และคาดว่าในสัปดาห์นี้จะมีการคุยกับวิปทั้ง 3 ฝ่าย เนื่องจากในช่วงกลางเดือน ก.ค. จะเป็นช่วงวันหยุดต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม เรามีประสบการณ์มาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีทุกปี และทุกฝ่ายเข้าใจกระบวนการเป็นอย่างดีอยู่แล้ว โดยแต่ละฝ่ายจะใช้เวลาเท่าไหร่ต้องหารือกัน และหากมีการตกลงกันได้ ทางสภาฯ จะนัดเวลาและเตรียมเวลาให้ ส่วนคำร้องของนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ที่ให้ตรวจสอบว่าญัตติดังกล่าวเป็นญัตติเถื่อนหรือไม่นั้น ทางผู้เสนอญัตติแจ้งยืนยันมาว่า มีการลงนามกันโดยถูกต้อง

เมื่อถามว่า หากมีคนไปร้องเรื่องญัตติกับหน่วยงานอื่นด้านนอก จะต้องรอให้มีการพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อนหรือไม่ ประธานสภาฯ กล่าวว่า คำวินิจฉัยว่าญัตตินั้นถูกต้องหรือไม่อยู่ที่สภาฯ โดยอาจจะร้องที่อื่นได้ แต่การตัดสินใจอยู่ที่สภาฯ เมื่อตรวจสอบรายชื่อและลายเซ็นแล้ว ซึ่งโดยปกติจะมีปัญหาแค่เรื่องลายเซ็นที่ไม่เหมือนกัน ก็ต้องส่งไปถามเจ้าของลายเซ็นว่าเซ็นจริงหรือไม่ โดยกรณีนี้ไม่มีปัญหาและผ่านไปเรียบร้อยแล้ว และได้มีการแจ้งไปยัง ครม. แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แนวโน้มการอภิปรายจะเลื่อนออกไปหรือไม่ เนื่องจากการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ ยังช้าอยู่ และกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับก็ยังไม่เข้าสภา นายชวน กล่าวว่า พ.ร.บ.ตำรวจฯ น่าจะเร็วขึ้น เพราะมีการประชุมมาแล้ว 5 ครั้ง ซึ่งคาดว่าในวันที่ 1 ก.ค. จะพิจารณาแล้วเสร็จ ซึ่งหากพิจารณาพ.ร.บ.ตำรวจฯ แล้วเสร็จ สัปดาห์ต่อไปก็จะมีการพิจารณากฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.พท.โวย 'ปธ.ชวน' นัดประชุมกฎหมายลูก15ส.ค.หักส.ว.ที่ออกวาระประชุมไว้แล้ว

'สมคิด'โวยปธ.ชวน นัดประชุมกฎหมายลูก15ส.ค. หักส.ว.ที่ออกวาระการประชุมไว้แล้ว อ้างสภาล่ม สว.-ส.ส. อยากให้ออกกฎหมายให้ถูกต้อง เผย พท.เตรียมออกแถลงการณ์ ช่างกล้าพูด สภาฯไม่ควรถูกใครครอบงำ

2 ประธานสภาผู้ยิ่งใหญ่! จาก 'ชวน หลีกภัย' ถึง 'พึ่ง ศรีจันทร์'

นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปฏิบัติหน้าที่จนโอกาสสุดท้าย จากนายชวน หลีกภัยถึงนายพึ่ง ศรีจันทร์ 2 ประธานสภาผู้ยิ่งใหญ่

'ปธ.ชวน' ขอบคุณ ส.ว. - ทุกฝ่าย ร่วมมือเปิดประชุมสภา 15 ส.ค. ถก กม.ลูก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

'ชวน' รับเป็นไปได้ยาก นัดประชุมร่วมรัฐสภา พรรคเล็กส่อหมดลุ้นเฮือกสุดท้าย

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เปิดเผยภายหลังปิดการประชุมร่วมรัฐสภาเนื่องจากจำนวนผู้ลงมติไม่ครบ ว่า ตนเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์สภาฯล่ม เพราะมีภารกิจอื่น แต่ได้แจ้งต่อที่ประชุมไปแล้ว ก่อนหน้านี้ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบ

'ชวน' ลั่นทำเต็มที่ประชุมร่วมรัฐสภา ยอมรับบางฝ่ายแสดงเจตนาให้สภาล่ม

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สมมติอาจมีส.ส.ไม่เข้าร่วมประชุมรัฐสภาในวันที่ 10 ส.ค. เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ... จนทำให้องค์ประชุมรัฐสภาล่มว่า อย่าเพิ่งไปสมมติ เอาไว้ให้ล่มก่อนแล้วค่อยมาถาม