'ดอกเตอร์ปลอด'​ แขวะ 'บิ๊กตู่'​ อย่าเสียใจโพลให้อยู่ลำดับ 4

27 มิ.ย.2565 -​ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนาบกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่านายกไปเชียงใหม่ แต่กลายเป็นโชว์ผลงานของคุณยิ่งลักษณ์

ทางเชียงใหม่ส่งข่าวมาว่า นายกฯจะไปเชียงใหม่เพื่อโชว์ผลงานและมีการสั่งการภายในให้เชิญชาวบ้านมารับเยอะๆ แถมมีการซ้อมปรบมือและตะโกนเสียงเชียร์ดังๆ

จุดแรกดูเหมือนจะไปดูอุโมงค์ส่งน้ำจากแม่แตงมาแม่งัดแล้วมาลงแม่กวง เพื่อใช้ประโยชน์ของทั้งสองเขื่อนให้ได้เต็มศักยภาพ ไปก็ดีแล้วครับ แต่อย่าไปคุยว่า เป็นคนคิด คนที่ให้ความเห็นชอบในหลักการตามเสนอของกรมชลประทานชื่อปลอดประสพ รองนายกฯและประธานกนช. สมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ สำหรับ คสช. มาอนุมัติตามหลังเท่านั้นเอง

จุดที่สองจะไปดูวิสาหกิจชุมชนแม่เหียะซึ่งประสพความสำเร็จอย่างมาก ก็อย่าไปอวดว่า รัฐบาลท่านทำนะครับ คนเริ่มทำชื่อปลอดประสพ ซึ่งมาสร้าง Night Safari และพืชสวนโลกในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ และยังได้ขยายถนนเลียบคลองชลประทานจนชาวบ้านแม่เหียะได้รับความสะดวกมาจนทุกวันนี้ เราใช้โครงการทั้งสองเป็นแม่เหล็กดูดความเจริญมาสูพื้นที่ และให้โอกาส อบต.แม่เหียะมาใช้พื้นที่และดำเนินกิจการโครงการเพื่อเพิ่มรายได้กับชุมชนอย่างทั่วถึง และยกระดับตัวเองมาจนถึงยุค IT ได้อย่างรวดเร็ว

จุดที่สามจะไปศูนย์ประชุมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ ก็เช่นเดียวกันอย่าไปพูดอะไรมากนะครับ เพราะคนทำก็ชื่อปลอดประสพในสมัยรัฐบาลท่านยิ่งลักษณ์อีกเหมือนกัน โดยทำต่อจากท่านอดีตนายกฯบรรหารซึ่งได้เริ่มสร้างไว้ตามนโยบายท่านอดีตนายกฯทักษิณ ขอเรียนว่า ตรงนี้เมื่อก่อนเราเรียกรวมกันว่า “พิงคนคร” ซึ่งท่านนายกฯประยุทธ์ได้สั่งให้เลิกไปแล้ว องค์กรนี้เขาวางแผนจะใช้เป็นศูนย์คิด ศูนย์บริหารจัดการเรื่องท่องเที่ยวของเชียงใหม่และจังหวัดภาคเหนือตอนบน เขากำลังจะรื้อฟื้น”เวียงกุมกาม” จะก่อสร้างกระเช้าไฟฟ้าไปชมยอดดอย เพื่อไปดูวิถีชีวิตชาวเขา

ฉะนั้นไปคราวนี้กรุณาอธิบายหน่อยว่า ไปสั่งเลิกทำไม แถมตอนนี้ยังเอาศูนย์ประชุมไปให้เศรษฐีเช่าเสียอีก ในขณะที่สมัยผมรัฐ เอกชน และชาวบ้านเขาร่วมกันบริหาร สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่ประชุมสุดยอดผู้นำน้ำโลก มีพระประมุขของรัฐ ประธานาธิบดี และนายกรัฐมนตรี มาประชุมกันมากมาย (แทนที่อะไรๆก็กรุงเทพฯ) ซึ่งอย่างนี้พรรคเพื่อไทยเขาเรียก “เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส”

ที่เขียนมานี่ไม่ใช่เพื่ออวดตัวเอง แต่จริงๆก็คือเป็นคนทำ และก็เป็นนโยบายที่กินได้ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณและยิ่งลักษณ์อย่างที่ใครก็ปฎิเสธไม่ได้ (อยากเถียงเชิญได้นะครับ)

วันนี้ประเทศมีปัญหารอบด้านทั้ง COVID ทั้งเศรษฐกิจถดถอย โดยเฉพาะผลกระทบทางอ้อมจากสงครามยูเครนซึ่งทำให้น้ำมันราคาเพิ่มขึ้นทุกอาทิตย์ จนทำให้สินค้าราคาแพงมากขึ้น ผู้คนไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย และก็อาจลามปามไปเป็นปัญหาความมั่นคงทางอาหารในระดับโลกอีก(แต่คงไม่เกิดกับประเทศไทย) แต่พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี อดีตผบ.ทบ.กลับไปตั้งเลขา สมช.ซึ่งเป็นทหารมาเป็นผู้รับผิดชอบ ผมว่า มันผิดฝาผิดตัวอย่างมาก ท่านติดนิสัยชอบสั่ง ชอบการบังคับบัญชา ชอบใช้คนวงในแบบนี้มันอันตรายสำหรับประเทศมาก คนเขาเริ่มกลัวกันแล้วว่า ท่านจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาหาน้ำมัน โดยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แต่อย่านึกสนุกไปยึดโรงกลั่นน้ำมันเหมือนตอนปิดเหมืองอัคราเป็นอันขาด ขืนทำคราวนี้ฝรั่งเอาตาย บ้านเมืองพังแน่ๆเลย

ผมเตือนมาด้วยความปรารถนาดีต่อบ้านเมืองจริงๆ และอีกอย่างก็อย่าไปเสียใจกับนิด้าโพลที่ประชาชนเขาเลือกท่านเป็นลำดับที่ 4 ผมก็ว่า มันยังอยู่ในระดับสูงอยู่นะครับ ระวังหากทำโพลไปเรื่อยๆอาจจะถึงอยู่รั้งท้ายเชียวนะ.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น

'บิ๊กตู่' ถกเตรียมประชุมเอเปก วางกรอบ 'เรียบร้อย ราบรื่น สมเกียรติ'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกและการประชุมที่เกี่ยวข้อง

บี้ ครม. ไขก๊อก แก้ปม 8 ปีนายกฯ ยุ ปชช. แจ้งจับ 'บิ๊กตู่'

'เลขาฯ ครป.' เรียกร้อง ครม. ลาออก ก่อนจะมีความผิดทั้งคณะ แนะประชาชนแจ้งความได้ทุก สน. หาก 'บิ๊กตู่' ไม่ไขก๊อก ชี้หลัง 24 สิงหาเป็นนายกฯ เถื่อน

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ - ปภ. รับมือน้ำท่วม พร้อมช่วยประชาชน 24 ชม.

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำของประเทศ โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)

ขยายระบบดูแลผู้ป่วยโควิด พบหมอผ่านออนไลน์ได้ จัดยาส่งถึงบ้าน

รองโฆษกรัฐบาล เผยได้ขยายระบบดูแลผู้ป่วยโควิด19ใช้สิทธิข้าราชการ พบหมอผ่านระบบออนไลน์ได้แล้ว จัดยาตามอาการส่งถึงบ้านฟรี

ฝากข้อคิด! ถึง '3 ป.' ย้อนดู 'ทแกล้วทหาร 3 เกลอ' จากปฏิวัติ 2475

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การปฏิวัติ 2475 กับ 3 ป.