'ก้าวไกล' เดือด! 'บิ๊กตู่-เสี่ยเฮ้ง' เบี้ยวตอบกระทู้แรงงานตั้งแต่ปี 63

‘ธีรัจชัย’ โวย ‘บิ๊กตู่-เสี่ยเฮ้ง’ เบี้ยวตอบกระทู้ปัญหาแรงงาน ถามมาตั้งแต่ปี 63 ซัดหนีสภาเมินประชาชนอย่างน่าเกลียดที่สุด

1 ก.ค. 2565 – เมื่อเวลา 10.40 น. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงกรณีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการยื่นกระทู้แยกเฉพาะเพื่อสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจ้างเหมางานภาครัฐว่า มีประชาชนไม่น้อยกว่า 7 แสนคน รวมถึงลูกจ้างในรัฐสภาแห่งนี้อีกหลายคนที่เป็นลูกจ้างเหมางานของภาครัฐ ไม่สามารถมีเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นและไม่สามารถหยุดงานได้ ต้องถูกหักเงิน เมื่อป่วยหรือไม่สบายจะต้องรักษาด้วยตนเองไม่มีสวัสดิการต่างๆ ซึ่งต่ำกว่าการจ้างแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปมาก ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนได้ยื่นกระทู้ถามตั้งแต่เมื่อปี 2563 และนายกรัฐมนตรีไม่มาตอบ โดยได้มอบหมายให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มาตอบแทนแต่นายสุชาติก็เลื่อนไม่มาตอบ

และต่อมาวันที่ 30 มิ.ย. ตนได้ยื่นเพื่อถามความคืบหน้าว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรอีกครั้งซึ่งได้รับคำชี้แจงจากนายสุชาติว่า ขอเลื่อน โดยระบุว่านายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายสุชาติ มาตอบแทน แต่ทั้งนี้นายสุชาติ ติดภารกิจร่วมกับนายกรัฐมนตรีจึงไม่สามารถมาตอบได้ ซึ่งไม่ทราบว่าที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายสุชาติ มาตอบกระทู้ และมีภารกิจร่วมกันนั้น มีเจตนาไม่มาตอบหรือตอบไม่ได้ ซึ่งความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 164 วรรค 2 ที่ระบุว่ารัฐมนตรีต้องรับผิดชอบต่อสภาฯ ในหน้าที่ของตนเอง แต่นายกรัฐมนตรีไม่มีความรับผิดชอบตรงนี้เป็นการสั่งทิ้งสั่งขว้างหรือไม่

“นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 บอกว่าการสั่งแบบนี้เป็นการสั่งแบบทหาร ไม่ได้สั่งแบบการเมือง สั่งแบบไม่มีความรับผิดชอบ และเมื่อวานนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่สั่งคนที่ออกงานพร้อมกัน หรืออีกเหตุผลหนึ่งคือ ท่านขลาดกลัวหรือไม่ที่จะตอบปัญหาหรือไม่มีข้อมูล ผมได้ตามปัญหาเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2562 จนตอนนี้ปี 2565 ก็ยังไม่ทำอะไร จึงถามไปยังนายสุชาติ แต่ท่านบอกว่าอย่ามายุ่งกับผม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของประชาชนมากกว่า 7 แสนคนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ผมไม่ยุ่งไม่ได้ ผมจำเป็นต้องถามและท่านต้องมาตอบ แต่อยู่ดีๆ ท่านจะมาเลื่อนออกไปหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งท่านอาจจะไม่อยู่ตั้งแต่วันที่อภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้ นี่คือการหนีสภา หนีการตอบปัญหาของประชาชนอย่างน่าเกลียดที่สุด ผมขอให้ท่านมาตอบอย่าหนีอีก อย่าหวาดกลัวต่อการรับผิดชอบ” นายธีรัจชัย ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดตัว 12 สส.ก้าวไกล รบไฟป่า

ที่ ร้าน Sol Bar Chiangmai จ.เชียงใหม่ พรรคก้าวไกล แถลงข่าวเปิดตัว 12 สส. 11 ทีม ‘ก้าวไกลสู้ไฟป่า’ นำโดย นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายเดชรัต สุขกำเนิด ผู้อำนวยการ

ประธานวิปรัฐบาล อัด 'รองอ๋อง' บุกทำเนียบฯ แทรกแซงฝ่ายบริหาร

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สองกล่าวถึงกรณีที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนร

โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯลงพื้นที่ไม่ทำประชาชนเดือดร้อน

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายอามีเน๊าะ อารง อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพถ่ายที่ตั้งด่านตรวจปลักปลา (ด่านตรวจความมั่นคง

ก้าวไกล สวนเพื่อไทย กรณีพักโทษทักษิณ สะท้อนนิติรัฐแบบอภิสิทธิ์ชน

นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่ นายธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ

'เต้ ทวิวงศ์' โร่เคลียร์ดรามา! ค้านรถไฟความเร็วสูงอยุธยา

'เต้ ทวิวงศ์' โต้ดรามาค้าน 'รถไฟความเร็วสูง' ผ่านอยุธยา ยันบริสุทธิ์ใจ ขออย่ามัดมือชกชาวบ้าน บี้ 'สุริยะ-สุรพงษ์' แจง 5 ข้อ ลั่นโดนถอดพ้นมรดกโลกใครรับผิดชอบ