'ก้าวไกล' เดือด! 'บิ๊กตู่-เสี่ยเฮ้ง' เบี้ยวตอบกระทู้แรงงานตั้งแต่ปี 63

‘ธีรัจชัย’ โวย ‘บิ๊กตู่-เสี่ยเฮ้ง’ เบี้ยวตอบกระทู้ปัญหาแรงงาน ถามมาตั้งแต่ปี 63 ซัดหนีสภาเมินประชาชนอย่างน่าเกลียดที่สุด

1 ก.ค. 2565 – เมื่อเวลา 10.40 น. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงกรณีเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ได้มีการยื่นกระทู้แยกเฉพาะเพื่อสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการจ้างเหมางานภาครัฐว่า มีประชาชนไม่น้อยกว่า 7 แสนคน รวมถึงลูกจ้างในรัฐสภาแห่งนี้อีกหลายคนที่เป็นลูกจ้างเหมางานของภาครัฐ ไม่สามารถมีเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นและไม่สามารถหยุดงานได้ ต้องถูกหักเงิน เมื่อป่วยหรือไม่สบายจะต้องรักษาด้วยตนเองไม่มีสวัสดิการต่างๆ ซึ่งต่ำกว่าการจ้างแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไปมาก ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนได้ยื่นกระทู้ถามตั้งแต่เมื่อปี 2563 และนายกรัฐมนตรีไม่มาตอบ โดยได้มอบหมายให้นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มาตอบแทนแต่นายสุชาติก็เลื่อนไม่มาตอบ

และต่อมาวันที่ 30 มิ.ย. ตนได้ยื่นเพื่อถามความคืบหน้าว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรอีกครั้งซึ่งได้รับคำชี้แจงจากนายสุชาติว่า ขอเลื่อน โดยระบุว่านายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้นายสุชาติ มาตอบแทน แต่ทั้งนี้นายสุชาติ ติดภารกิจร่วมกับนายกรัฐมนตรีจึงไม่สามารถมาตอบได้ ซึ่งไม่ทราบว่าที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้นายสุชาติ มาตอบกระทู้ และมีภารกิจร่วมกันนั้น มีเจตนาไม่มาตอบหรือตอบไม่ได้ ซึ่งความรับผิดชอบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 164 วรรค 2 ที่ระบุว่ารัฐมนตรีต้องรับผิดชอบต่อสภาฯ ในหน้าที่ของตนเอง แต่นายกรัฐมนตรีไม่มีความรับผิดชอบตรงนี้เป็นการสั่งทิ้งสั่งขว้างหรือไม่

“นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 บอกว่าการสั่งแบบนี้เป็นการสั่งแบบทหาร ไม่ได้สั่งแบบการเมือง สั่งแบบไม่มีความรับผิดชอบ และเมื่อวานนี้ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่สั่งคนที่ออกงานพร้อมกัน หรืออีกเหตุผลหนึ่งคือ ท่านขลาดกลัวหรือไม่ที่จะตอบปัญหาหรือไม่มีข้อมูล ผมได้ตามปัญหาเรื่องนี้ตั้งแต่ปี 2562 จนตอนนี้ปี 2565 ก็ยังไม่ทำอะไร จึงถามไปยังนายสุชาติ แต่ท่านบอกว่าอย่ามายุ่งกับผม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของประชาชนมากกว่า 7 แสนคนที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ผมไม่ยุ่งไม่ได้ ผมจำเป็นต้องถามและท่านต้องมาตอบ แต่อยู่ดีๆ ท่านจะมาเลื่อนออกไปหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งท่านอาจจะไม่อยู่ตั้งแต่วันที่อภิปรายไม่ไว้วางใจก็ได้ นี่คือการหนีสภา หนีการตอบปัญหาของประชาชนอย่างน่าเกลียดที่สุด ผมขอให้ท่านมาตอบอย่าหนีอีก อย่าหวาดกลัวต่อการรับผิดชอบ” นายธีรัจชัย ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิด 'อุ๊งอิ๊ง' ถาม 'ทักษิณ' พอหรือยัง! เลิกวุ่นวาย 8 ปี 'บิ๊กตู่'

'แรมโบ้' ซัด 'ชลน่าน-อุ๊งอิ๊ง' สร้างวาทกรรมการเมือง ชี้วาระ 8 ปี 'บิ๊กตู่' เป็นเรื่องศาลตัดสิน เย้ยบางคนอยากเป็นนายกฯ จนตัวสั่น

'บิ๊กตู่' ถกเตรียมประชุมเอเปก วางกรอบ 'เรียบร้อย ราบรื่น สมเกียรติ'

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปกและการประชุมที่เกี่ยวข้อง

บี้ ครม. ไขก๊อก แก้ปม 8 ปีนายกฯ ยุ ปชช. แจ้งจับ 'บิ๊กตู่'

'เลขาฯ ครป.' เรียกร้อง ครม. ลาออก ก่อนจะมีความผิดทั้งคณะ แนะประชาชนแจ้งความได้ทุก สน. หาก 'บิ๊กตู่' ไม่ไขก๊อก ชี้หลัง 24 สิงหาเป็นนายกฯ เถื่อน

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ - ปภ. รับมือน้ำท่วม พร้อมช่วยประชาชน 24 ชม.

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ติดตามสถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำของประเทศ โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.)

ฝากข้อคิด! ถึง '3 ป.' ย้อนดู 'ทแกล้วทหาร 3 เกลอ' จากปฏิวัติ 2475

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การปฏิวัติ 2475 กับ 3 ป.

'นิโรธ' เฉลย 10 ส.ค. เหตุ 'ส.ส.เขต' มาประชุมไม่ได้

"นิโรธ" ผวา 10 ส.ค. ส.ส.เขตอาจมาประชุมถกกม.ลูกไม่ได้ เหตุวันผู้ใหญ่บ้านกำนัน เป็นเรื่องสำคัญในพื้นที่ต้องรักษาฐานเสียง โอดจะมาว่าพลังประชารัฐเล่นเกมก็ไม่เป็นธรรม  อ่อนใจอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด