1 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลงถึงกรณีที่มีเครื่องบินรบมิก 29 ของกองทัพอากาศเมียนมา บินรุกล้ำน่านฟ้าไทย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ทางเครือข่ายในพื้นที่ให้ข้อมูลกับตนว่า เครื่องบินดังกล่าวไม่ได้บินเข้ามารอบเดียว แต่บินเข้ามาถึง 3 ครั้ง ในเวลา 20 นาที ก่อนทำการโจมตีในเวลา 17.00 น. ด้วยการใช้อาวุธจากอากาศยานและทำให้ประชาชนในพื้นที่ของไทยได้รับความเสียหาย ทั้งรถยนต์และพื้นที่การเกษตร แต่ทางกองทัพอากาศกลับปล่อยให้เกิดเหตุการณ์รุกล้ำถึง 3 ครั้ง การโจมตีของกองทัพอากาศเมียนมาในรอบนี้ ทางเครือข่ายในพื้นที่บอกว่ากองทัพเมียนมา ไม่สามารถบินในน่านฟ้าของเมียนมาได้ เพราะเป็นพื้นที่ภูเขาและมีต้นไม้ จึงต้องอ้อมเข้ามาบินในไทยถามว่า มีการรู้เห็นเป็นใจของกองทัพไทยหรือไม่ ที่เปิดให้มีการบินรุกล้ำ โจมตีชนกลุ่มน้อย
นายมานพ กล่าวว่า อีกทั้งเมื่อวันที่ 29 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนทราบว่าทางแม่ทัพภาคที่ 3 ได้ไปพูดคุยเรื่องการบริหารจัดการชายแดนไทย-เมียนมากับ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้นำรัฐประหารเมียนมา ที่กรุงเนปิดอร์ ทำให้เกิดความสงสัยว่าเหตุการณ์ครั้งนี้มีการรู้เห็นเป็นใจกันหรือไม่ อีกทั้งมีการรุกล้ำน่านฟ้าถึง 3 ครั้ง ทำไมจึงไม่มีการตอบโต้ทันที เพราะเป็นเรื่องภัยความมั่นคงจริง หรือจะใช้เป็นเงื่อนไขในการรอเครื่องบิน F-35 อย่างไรก็ตาม เราต้องมีแนวทางเสนอการยุติความรุนแรง แต่ที่ผ่านมายังไม่เห็นท่าทีรัฐบาลไทย ที่จะทำให้เกิดสันติภาพในนามของประเทศเพื่อนบ้านและอาเซียน
ขณะที่สถานการณ์ผู้ลี้ภัยการสู้รบตั้งแต่วันที่ 26-30 มิ.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 831 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรี ตนจึงขอเรียกร้องกระทรวงมหาดไทยช่วยดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ให้มีพื้นที่พักพิงที่ปลอดภัย และการแก้ไขปัญหาในระยะยาวเพื่อให้เกิดความสงบในพื้นที่ ประเทศไทยและอาเซียน ต้องมีเวทีให้เมียนมา และกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องเจรจาหาทางออก เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาสู่ภาวะปกติ ส่วนไทยขอให้กองทัพและฝ่ายบริหารตัดสินใจด้วยความรอบคอบในการปกป้องอธิปไตย
ด้านนายคำพอง เทพาคำ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนยังไม่เห็นท่าทีของทางการไทยในเรื่องดังกล่าว และยังไม่มีหน่วยงานความมั่นคงหรือกองทัพเข้าไปตั้งจุดแจ้งเตือนเมียนมา หากมีการรุกล้ำอธิปไตยอีก รวมถึงการตัดสินใจล่าช้าของกองทัพอากาศ ที่นำเครื่องบิน F-16 บินขึ้นไปสกัดกั้นเครื่องบินต่างชาติ ถือเป็นความบกพร่องของกองทัพอากาศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ย้ำไทยพร้อมเป็นสะพานเชื่อมเมียนมากับอาเซียน มุ่งแก้ยาเสพติด สร้างเสถียรภาพชายแดน
นายกฯ ย้ำไทยพร้อมเป็นสะพานเชื่อมเมียนมากับอาเซียน มุ่งแก้ยาเสพติด–สร้างเสถียรภาพชายแดน เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของประชาชน
ไทยดันหลัง 'เมียนมา' กลับเข้ามีส่วนร่วมในอาเซียน
“สีหศักดิ์”เป็นเจ้าภาพการประชุม”อาเซียน“กับ”เมียนมา ติดตามทามติ 5 ข้อ ดึงกลับมามีส่วนร่วมในอาเซียนอย่างค่อยเป็นค่อยไป
ไทยดันสันติภาพเมียนมา ผนึกร่วมมือล้างมลพิษแม่น้ำ
วงประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน เมียนมา – ไทย ผลักดันประเด็นสันติภาพและกระบวนการปรองดอง พร้อมย้ำความร่วมมือแก้ไขมลพิษในแม่น้ำ-การค้าชายแดน และความมั่นคง
ไทยจัดประชุม รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน หารือสันติภาพ 'เมียนมา'
นางมาระตี นะลิตา อันดาโม รองอธิบดีกรมสารนิเทศและรองโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการประชุมในกรอบอาเซียนตามที่กระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ได้แจ้งข่าวสารเมื่อเช้านี้ว่า นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ
กองทัพอากาศ ร่วมกับชมรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ จัดงานเครือข่ายชมรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ เพื่อการประชาสัมพันธ์โครงการสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ องค์ที่ 3
เมื่อวันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม 2569 กองทัพอากาศ ร่วมกับชมรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ จัดงานเครือข่ายชมรมพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพอากาศ เพื่อการประชาสัมพันธ์โครงการสร้างพระมหาธาตุเจดีย์ องค์ที่ 3 โดยมี พลอากาศเอก เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานการจัดงาน พร้อมทั้งได้รับเกียรติจากผู้บริหารองค์กรทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน

