ไทยสร้างไทยผวา ตลาดกัญชาพุ่ง 450% หวั่นเยาวชนตกเป็นทาส

“ไทยสร้างไทย”  หวั่นเสรีกัญชา กระทบเยาวชนหนัก หลังตลาดซื้อขายกัญชาขยายตัวถึง 450% ชี้ต้องมีมาตรการป้องกัน

3 ก.ค.2565 –  น.ส.ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ ผู้อำนวยการศูนย์นโยบาย พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงประเด็นการเปิดเสรีกัญชาว่า เนื่องจากปัจจุบันมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้เฉพาะตัวสารสกัดจากกัญชาและกัญชง (พืชสกุล Cannabis) ยังคงเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ส่งผลให้กัญชาไม่ถือเป็นยาเสพติด แต่ยังไม่มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.กัญชาอย่างเป็นทางการ เท่ากับว่า ปัจจุบันรัฐกลับปล่อยให้มีการซื้อขายกัญชาได้อย่างเสรี แต่ไม่มีเครื่องมือทางกฎหมายในการควบคุมการใช้กัญชาในทางที่ผิด จึงมีความกังวลถึงการใช้กัญชานอกเหนือไปจากการใช้เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะการใช้กัญชาในเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งในปี 2564 พบวัยรุ่นใช้กัญชามากถึง 1.89 ล้านคน ซึ่งควรมีมาตรการเชิงรุกในการป้องกันไม่ให้เยาวชนเข้าถึงกัญชาได้

น.ส.ธิดารัตน์ ระบุว่า ผลกระทบจากการใช้กัญชาในเยาวชน นอกจากอาจก่อให้เกิดอาการแพ้หรือความผิดปกติต่อร่างกายเมื่อได้รับเข้าไปแล้ว งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ยังชี้ให้เห็นว่าการใช้กัญชาในเยาวชนยังส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพในการเรียนรู้ สมาธิและความจำของเด็กในระยะยาว เพิ่มความเสี่ยงที่จะพัฒนาไปเป็นการเสพติดกัญชาเรื้อรัง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ รวมถึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดอาการทางจิตเภทอื่นๆ ที่เป็นผลมาจากสารออกฤทธิ์ในกัญชาตามมา เฉพาะหลังจากเปิดเสรีกัญชาไม่กี่วันก็มีเยาวชนที่ต้องรับการรักษาเนื่องจากผลของการใช้กัญชาแล้วหลายกรณี และพบผู้เสียชีวิตที่มีประวัติการใช้กัญชาอีกด้วย

“ ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน สถานศึกษาถือเป็นด่านหน้าที่จำเป็นต้องป้องกันไม่ให้มีกัญชาหรือมีการใช้กัญชาในหมู่เยาวชน อย่างที่กระทรวงศึกษาธิการและกรุงเทพมหานครได้ออกประกาศที่ห้ามมิให้โรงเรียนในสังกัดใช้กัญชากับนักเรียนและบุคลากรโดยเด็ดขาด ห้ามมิให้นักเรียนและบุคลากรใช้กัญชาเพื่อการนันทนาการ และสนับสนุนให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนและกิจกรรมเพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชา อีกเรื่องที่ยังน่ากังวลคือเยาวชนยังคงสามารถเข้าถึงกัญชาจากแหล่งอื่นๆ นอกสถานศึกษาได้ โดยเฉพาะการซื้อขายทางออนไลน์ที่สถานศึกษาเข้าไปควบคุมได้ยาก ซึ่งในปี 2564 ตลาดซื้อขายกัญชาขยายตัวถึง 450% เทียบกับปีก่อนหน้า รวมไปถึงมาตรการดูแลนักเรียนนักศึกษาที่ใช้กัญชาหรือเจ็บป่วยจากการใช้กัญชาในระยะยาวที่ยังไม่ชัดเจน” น.ส.ธิดารัตน์ ระบุ

เธอระบุด้วยว่า เพื่อให้เยาวชนสามารถเข้าถึงกัญชาได้น้อยที่สุดหรือยากที่สุด สถานศึกษาควรกวดขันไม่ให้มีการใช้กัญชาภายในสถานศึกษา และควรดำเนินบทบาทเชิงรุกโดยร่วมมือกับผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานรัฐอื่นๆ โดยเฉพาะหน่วยงานสาธารณสุขและตำรวจ ในการทำความเข้าใจว่ากัญชานั้นเป็นอันตรายกับเยาวชน ร่วมมือสอดส่องดูแลไม่ให้เยาวชนเข้าถึงหรือใช้กัญชาได้ในครอบครัวหรือชุมชน และช่วยเหลือเยาวชนที่ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้กัญชา รวมไปถึงรัฐบาลที่ควรเร่งออก พ.ร.บ. กัญชา เพื่อประโยชน์ในการปกป้องสุขภาพของประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนที่จะเป็นกำลังหลักของชาติต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โจ๋วัย 15 เจอไล่ยิง แค่ขี่ จยย. สวนกัน ตร.เร่งล่าตัวคนร้าย

เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ. บางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ รับแจ้งเหตุวัยรุ่นยิงกัน เหตุเกิดบนสะพานข้ามคลองจรเข้ใหญ่ ถนนบางนาตราด ขาเข้า กม 22

208เยาวชนภาคตะวันตก-ออก ร่วมโครงการค้นป่าหาช้างเผือก ของ'FIFA'ที่ นครปฐม-ชลบุรี 

เมื่อวันที่ 31 มกราคม และ 1 กุมภาพันธ์ 2569 ที่ผ่านมา สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า จัดกิจกรรม ค้นป่าหาช้างเผือก เลกแรก ในโซนภาคตะวันตก และ ภาคตะวันออก เพื่อเฟ้นหานักกีฬาที่มีคุณสมบัติ เพื่อใส่ในฐานข้อมูล สู่การเป็นช้างเผือกสำหรับทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ในรุ่นต่อไป

'เจษฎ์' ห่วงใช้ 'ทีมหมอนทอง' หาเสียง ซัดนักการเมืองทำเด็กตกเป็นเหยื่อ

'เจษฎ์' ซัดนักการเมืองทำเด็กกลายเป็นเหยื่อ หลังนำทีมฟุตบอล 'หมอนทอง' มาหาเสียง วอนไอโอหยุดโจมตีเยาวชน ไล่ไปพุ่งเป้าตัวการแทน

กองทุนสื่อฯ เปิดรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม'Young จะเล่า'

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดรับสมัครเยาวชนเข้าร่วมกิจกรรม 'Young จะเล่า' โครงการพัฒนาศักยภาพเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ เฟ้นหาและสร้าง “มัคคุเทศก์น้อยแห่งสยาม” ชวนนักเรียนวั

‘กรุงไทย’ผนึกม.ขอนแก่นพัฒนาTalent ปั้นเยาวชนตอบโจทย์ตลาดแรงงาน

‘กรุงไทย’ ผนึก ม.ขอนแก่น ลุยโครงการ Talent Development : Unlocking Potential, Expanding Opportunities พัฒนาเยาวชนและบุคลากรทางการศึกษาให้มีทักษะตรงกับความต้องการของตลาดแรงงาน รองรับการเปลี่ยนแปลงของโลกธุรกิจยุคดิจิทัล สร้างรากฐานการเติบโตอย่างยั่งยืนให้ประเทศ

กลุ่มไทยแลนด์พิกเกิลบอล อบรมทักษะเยาวชนภาคใต้ หนุนกีฬาน้องใหม่สู่เวทีสากล

กลุ่มไทยแลนด์พิกเกิลบอล (Thailand Pickleball) เดินหน้ายกระดับกีฬาน้องใหม่ในไทย จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้กีฬาพิกเกิลบอลแก่เยาวชน และนักศึกษา ที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตตรัง เมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีเป้าขยายฐานผู้เล่นทั่วทุกภูมิภาค พร้อมมอบอุปกรณ์ส่งเสริมการเรียนการสอน หวังปั้นนักกีฬาไทยสู่เวทีนานาชาติ